Cách gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất

Ngày đăng: 17-04-2021
Gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thì không chỉ là quan tâm tới mức lãi suất ngân hàng nào cao nhất để gửi, mà còn tìm hiểu cách thức nào để tối đa hóa số tiền lãi mà chúng ta thu về.

CÁCH GỬI TIỀN TIẾT KIỆM ĐỂ HƯỞNG LÃI SUẤT CAO NHẤT

Khi chúng ta quyết định dùng số tiền nhàn rỗi của mình để gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì mục đích chính là chúng ta mong muốn được hưởng số tiền lãi từ hình thức này. Đây chính là một hình thức đầu tư tài chính đơn giản và phổ biến được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng cũng là một cách thức giúp cho khoản tiền gửi được cất trữ an toàn, tránh rủi ro mất cắp, hư hỏng nếu so sánh với việc chúng ta tự bảo quản cất trữ chúng tại nhà riêng hoặc nơi nào khác.

 

Tuy nhiên có nhiều người khi đã quyết định gửi tiền ngân hàng vẫn còn băn khoăn về việc nên gửi tiền thế nào, gửi ngắn hạn hay dài hạn để được hưởng mức lãi suất cao và vừa an toàn đối với khoản tiền gửi.

 

Cách gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất

Cách gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất

 

Các khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay được thiết kế với rất nhiều kỳ hạn khác nhau để người dân có thể linh hoạt lựa chọn. Từ các kỳ hạn ngắn chỉ 1 tuần, 2 tuần hay các kỳ hạn dài như 6 tháng, 12 tháng hoặc dài hơn. Vì thế nên tùy theo từng điều kiện thực tế mà người gửi có thể cân nhắc lựa chọn kỳ hạn gửi cho phù hợp. Ví dụ như khoản tiền chỉ nhàn rỗi trong thời hạn 15 ngày thì chúng ta có thể chọn kỳ hạn gửi 2 tuần là hợp lý.  Trường hợp người gửi chưa thu xếp ổn thoả kế hoạch tài chính trong thời gian tiếp theo thì tốt nhất là họ chỉ nên lựa chọn các kỳ hạn gửi tiền ngắn hạn. Bởi vì nếu họ lựa chọn các kỳ hạn dài, khi có việc đột xuất cần rút tiền ngay mà chưa tới thời điểm đáo hạn món tiền gửi thì chắc chắn khoản gửi đó sẽ không được hưởng lãi cho thời gian đã gửi, hoặc sẽ nhận mức lãi rất thấp không như dự tính.  

 

Để đối phó với tình huống đó thì người gửi có thể phân chia các khoản tiền của mình thành các loại khác nhau, như các khoản có nhu cầu sử dụng ngắn hạn và các khoản dự tính dài hạn. Các khoản ngắn hạn thì chỉ nên gửi tiết kiệm có thời hạn ngắn và ngược lại, các khoản có nhu cầu sử dụng trong dài hạn thì có thể gửi với các kỳ hạn dài. Cũng như vậy, người gửi cũng có thể phân chia khoản tiền của mình thành các khoản phục vụ chi tiêu hàng tháng và các khoản để dành tiết kiệm, từ đó có kế hoạch sử dụng hợp lý các khoản để dành tiết kiệm như để gửi ngân hàng với các kỳ hạn phù hợp nhằm hưởng được mức lãi suất tốt.

 

Với các khoản gửi tiết kiệm dài thì tốt nhất người gửi nên tới ngân hàng làm thủ tục tất toán, kể cả trường hợp họ có nhu cầu gửi tiếp sau kỳ hạn đó. Đây là cách người gửi có thể kiểm soát được số tiền lãi nhận sau một thời kỳ dài. Đồng thời có thể thương lượng lại với ngân hàng để hưởng mức lãi suất mới có lợi hơn, hoặc thậm chí có thể chuyển nơi gửi tiền nếu thấy cần thiết. 

 

CHỌN KỲ HẠN DÀI ĐỂ HƯỞNG LÃI SUẤT CAO NHẤT

Nếu người gửi chưa có kế hoạch tài chính trong một khoảng thời gian dài hạn thì tốt nhất là họ nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm từ trên 01 năm để được hưởng mức lãi suất tốt nhất. Xu thế kinh tế ổn định, mức lạm phát được kiểm soát và sự hình thành đường cong lãi suất chuẩn theo hướng gửi càng dài, lãi càng cao khiến cho việc lựa chọn gửi kỳ hạn dài là một xu hướng mới. Cùng với đó do tác động của kinh tế khó khăn, điều kiện kinh doanh chưa thuận lợi, các kênh đầu tư khác còn nhiều rủi ro hoặc mức lợi nhuận thấp khiến cho khách hàng cân nhắc tới việc gửi tiền kỳ hạn dài, thay vì gửi tiền với kỳ hạn ngắn như trước kia. Hơn nữa, các ngân hàng đều đưa ra chính sách mức lãi suất tiết kiệm có sự chênh lệch khá lớn giữa kỳ hạn dài và ngắn. Ví dụ như mức lãi suất không kỳ hạn được nhiều ngân hàng niêm yết ở mức 0,5 - 0,8%/năm, thậm chí có nơi chỉ 0,3%/năm. Đối với kỳ hạn từ 1 tuần đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất là 5,5%/năm. Trong khi với các mức lãi suất kỳ hạn 13 tháng có thể ở mức trên 7%/năm.

 

Cách gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất

Cách gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất

 

Các khoản gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn, nếu đến ngày đáo hạn mà chưa làm thủ tục tất toán khoản tiền gửi thì ngân hàng sẽ tự động nhập khoản lãi vào số tiền gửi gốc và gia hạn sổ tiền gửi theo một kỳ hạn giống như kỳ hạn đã gửi trước đó với mức lãi suất theo chính sách hiện hành. Vì thế nên khi xu hướng lãi suất ngày càng giảm thì người gửi chọn các kỳ hạn dài sẽ có lợi hơn là các kỳ hạn ngắn.

 

Tâm lý người gửi hiện nay thường có hai xu hướng: nhóm thứ nhất quan tâm đến lãi suất khoản gửi tiết kiệm, họ sẽ lựa chọn nơi nào có lãi suất cao hơn để gửi tiền. Nhóm thứ hai sẽ chọn gửi ở ngân hàng lớn, có uy tín trên thị trường, hoặc đã giao dịch nhiều lần trước đó theo tâm lý thói quen. Có rất nhiều khách hàng đã lựa chọn gửi tiền tại các ngân hàng lớn và có uy tín, cho dù mức lãi suất tiền gửi tại những ngân hàng này thấp hơn hoặc chỉ ở mức vừa phải so với mặt bằng thị trường.  

 

Trong xu thế biến động của thị trường hiện nay với nhiều yếu tố tác động mà chúng ta không lường trước được, có luồng ý kiến cho rằng người gửi tiền không nên "bỏ tất cả trứng vào một giỏ", tức là chỉ gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm tại một ngân hàng duy nhất. Vì thế tùy vào nhu cầu chi tiêu cá nhân cũng như khả năng tài chính của mỗi người, khách hàng nên chia khoản tiền nhàn rỗi thành các món nhỏ hơn và nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 nơi hoặc chia thành 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau đan xen. Đây cũng là các để người gửi tự bảo vệ bản thân nhằm phòng tránh một số rủi ro nhất định xảy đến với khoản tiền gửi của mình. Ngoài ra cũng vì có rất nhiều ngân hàng quy định nếu khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn. Trong khi đó vẫn còn có một số ít ngân hàng tính lãi suất tiết kiệm theo thời gian thực gửi, khách hàng rút trước hạn sẽ bị thiệt do mức chênh lệch khá lớn giữa lãi suất kỳ hạn dài và kỳ hạn thực tế khi họ rút. Các khoản gửi đan xen với các kỳ hạn khác nhau sẽ giúp người gửi chủ động hơn về thời hạn rút tiền để hạn chế rủi ro này.

 

Lưu ý: Các mức lãi suất nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, mức lãi suất tiền gửi có thể được thay đổi vào từng thời điểm và tuỳ thuộc vào chính sách tiết kiệm của từng ngân hàng và tình hình thị trường.

 

► Tìm hiểu thêm:  Dịch vụ vay vốn Hà Nội hỗ trợ vay vốn cá nhân và doanh nghiệp

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)