Phân biệt đáo nợ ngân hàng với đảo nợ ngân hàng

Ngày đăng: 18-07-2022
Để phân biệt chúng ta xét nếu cùng là việc chuyển đổi một khoản vay thì ta sẽ gọi nó là đảo nợ hay đáo nợ hoặc là đáo hạn ngân hàng

PHÂN BIỆT ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG 

Đáo nợ ngân hàng là một khái niệm hay được sử dụng nhầm lần với đáo hạn ngân hàng hay đảo nợ ngân hàng. Nhiều người có thể nhầm lẫn một chút khi nghe các khái niệm này, cho rằng nó là như nhau, tuy nhiên nếu cùng là việc chuyển đổi một khoản vay nhưng nếu nhìn dưới các góc độ cụ thể hơn thì ta sẽ gọi nó là đảo nợ hay đáo nợ hoặc là đáo hạn ngân hàng. Bài viết này nhằm giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ đáo nợ ngân hàng.

 

phân biệt đáo nợ ngân hàng

phân biệt đáo nợ ngân hàng

 

Đáo nợ ngân hàng tức là chuyển đổi một món nợ ngân hàng thành một món nợ mới, có thể cao hơn món vay cũ, có thể thấp hơn hoặc thậm chí là bằng. Tất nhiên chúng ta chỉ đáo nợ khi có lí do cụ thể nào đó chẳng hạn như các điều kiện món vay mới tốt hơn như lãi suất thấp hơn hay thời gian vay dài hơn giúp ta có thể trả nợ vay được dễ dàng hơn. Trong trường hợp món vay cũ đến hạn trả nợ thì chúng ta mới gọi là đáo hạn ngân hàng hay là chuyển đổi một món vay đã đến hạn sang một món vay mới. Việc đảo nợ ngân hàng trong trường hợp này được thực hiện không phụ thuộc vào việc món vay đó có đến hạn hay không, người vay thực hiện đảo nợ để tìm kiếm các lợi ích tốt hơn ở một khoản vay mới.

 

Thuật ngữ đảo nợ ngân hàng thì có vẻ hình dùng khó hơn một chút. Chẳng hạn như một cá nhân hoặc doanh nghiệp có một hạn mức vay thế chấp sổ đỏ là 10 tỷ đồng tại một ngân hàng, mỗi khế ước nhận nợ có thời hạn 6 tháng. Khách hàng đang có một món vay theo hạn mức này có giá trị là 2 tỷ đồng và chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn phải thanh toán. Do không có tiền nên khách hàng sẽ dùng thủ thuật đảo nợ ngân hàng, tức là khách hàng sẽ giải ngân một món vay mới có giá trị 02 tỷ đồng (có thể cao hơn, hoặc thấp hơn một chút) và số tiền này khi được vay ra sẽ dùng để tất toán món vay 02 tỷ chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn thanh toán. Việc giải ngân trước khoản vay mới hay tất toán trước khoản vay cũ chỉ là cách thức làm đảo nợ, về bản chất là khách hàng không có tiền và phải dùng biện pháp đảo nợ để tiếp tục vay ngân hàng, nhằm kéo dài thời hạn vay khoản hiện tại.

 

Như vậy, các nội dung nêu trên cho chúng ta cách nhìn cụ thể hơn về các thuật ngữ đáo nợ ngân hàng, đảo nợ ngân hàng và đáo hạn ngân hàng. Các khái niệm này chỉ các việc cụ thể việc chuyển đổi một khoản vay có khác nhau một chút về bản chất, tuy nhiên trong thực tế mọi người có thể nhầm lẫn khi sử dụng, nhưng việc nhầm lẫn này cũng không gây ra hậu quả gì vì nói chung mọi người đều hiểu đây là các khái niệm để chỉ việc chuyển đổi một khoản vay. 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)