Điều kiện, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

Ngày đăng: 17-10-2021
Pháp luật có những quy định cụ thể về điều kiện vay vốn, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ trước khi giải ngân, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan trong bài viết sau nhé.

QUY TRÌNH - THỦ TỤC THẾ CHẤP SỔ ĐỎ VAY NGÂN HÀNG

Vay vốn ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ là hình thức phổ biến trong thời gian hiện nay. Hiện có những quy định cụ thể về điều kiện vay vốn, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ trước khi giải ngân. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan trong bài viết sau nhé.

 

Điều kiện, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

Điều kiện, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

 

Điều kiện thế chấp bất động sản

Bất động sản, tài sản là đất, nhà ở được dùng để thế chấp cho khoản vay cần đáp ứng các điều kiện như sau:

- Tài sản thế chấp thuộc sở hữu của tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, nếu thuộc cá nhân sở hữu thì phải đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

- Tài sản được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

- Tài sản thế chấp không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu tại thời điểm vay vốn;

- Tài sản thế chấp không thuộc diện bị kê biên để bảo đảm thi hành án, hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Tài sản thế chấp không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

 

Quy định về hạn mức vay thế chấp ngân hàng

Khi có nhu cầu thế chấp sổ đỏ để vay tiền, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, định giá tài sản thế chấp để đưa ra hạn mức vay tối đa. Công tác định giá có thể do công ty định giá độc lập hoặc do bộ phận định giá của ngân hàng thực hiện.

Sau khi có giá trị định giá trên cơ sở xác định tài sản thuộc các tiêu chí cho vay của ngân hàng, các ngân hàng sẽ cho vay từ 70%-85% giá trị định giá của tài sản thế chấp.

Ngoài cho vay theo hạn mức định giá nêu trên, một số ngân hàng còn có chính sách cấp kèm thẻ tín dụng theo khoản vay cho khách hàng, với hạn mức từ 5-10% giá trị khoản vay, từ đó có thể nâng tỷ lệ cho vay lên tới 90%.

 

Điều kiện, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

Điều kiện, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng

 

Thủ tục đăng ký thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

Các hồ sơ cần chuẩn bị

Bên vay vốn và ngân hàng sẽ cùng chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, hoặc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất, hoặc đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất tại cơ quan có thẩm quyền. Một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

- Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp (bản gốc);

- Hợp đồng thế chấp tài sản có chứng nhận của công chứng viên; 

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tài sản thế chấp);

 

Trình tự thực hiện thế chấp tài sản:

Bước 1: Khách hàng và ngân hàng chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thế chấp đầy đủ đủ như nêu trên;

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ thế chấp tài sản tại văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương. Văn phòng đăng ký đất đai sau khi kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết, cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi nội dung đăng ký thế chấp vào sổ địa chính và đính chính nội dung trên giấy chứng nhận, đồng thời chứng nhận nội dung đăng ký vào phiếu yêu cầu đăng ký.

 

Trong quá trình thực hiện nếu cơ quan đăng ký đất đai phát hiện trong sổ đăng ký, giấy chứng nhận, phiếu yêu cầu đăng ký có sai sót về nội dung do lỗi của mình, thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm chỉnh lý thông tin sai sót đó.

 

Trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp phát hiện lỗi sai sót sau khi đã đăng ký thì họ sẽ cung cấp bổ sung hồ sơ yêu cầu sửa lỗi sai sót. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ chỉnh sửa lại lỗi sai sót và trả kết quả cho người đăng ký.

 

► Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vay vốn ngân hàng cho cá nhân, doanh nghiệp tại Hà Nội

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)