Kinh nghiệm khi vay mua nhà để phù hợp với khả năng tài chính cá nhân

Chia sẻ kinh nghiệm vay mua nhà sẽ giúp bạn có thêm kiến thức kinh nghiệm khi chuẩn bị đi vay ngân hàng

KINH NGHIỆM VAY MUA NHÀ ĐỂ PHÙ HỢP ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Với mức thu nhập còn khiêm tốn, làm các nào để chúng ta có thể vay mua nhà một các hợp lý và thông minh, để không tạo ra cảm giác bức bách áp lực khi đến mỗi kỳ trả nợ  

Chia sẻ kinh nghiệm vay mua nhà

Từ trước đến nay các cụ ta có câu “an cư rồi lạc nghiệp”. Vì thế tâm lý sở hữu một ngôi nhà luôn là mong muốn của rất nhiều người, từ miền xuôi đến miền ngược, từ thành thị tới nông thôn. Tại thành phố và các khu đô thị, nhu cầu này còn thấy rõ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận một thực tế là mức thu nhập trung bình hiện nay của người dân Việt Nam để sở hữu một ngôi nhà là rất khó khăn, thậm trí là xa vời với những người trẻ tuổi, nếu không có sự hỗ trợ từ người thân và gia đình thì để sở hữu một căn nhà là vô cùng khó.

 

Tuy nhiên, vẫn còn có một cách khác để chúng ta có thể tự mua nhà nếu chưa tích góp đủ tiền tiết kiệm, đó là đi vay thế chấp ngân hàng. Song để vay tiền mua nhà một cách thông minh hợp lý, không vượt quá mức chi tiêu và không bị áp lực trả nợ thành gánh nặng lại là cả một bài toán cần giải quyết. Chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức kinh nghiệp khi chuẩn bị đi vay ngân hàng, để không phải lo thu nhập được bao nhiêu chỉ để trả nợ hay không tự biến mình thành con nợ suốt đời, thậm chí phải bán cả nhà đã mua mà vẫn không trả được hết nợ.

 

kinh nghiệm vay mua nhà để phù hợp khả năng tài chính cá nhân

kinh nghiệm vay mua nhà để phù hợp khả năng tài chính cá nhân

 

Khi mua nhà nhất thiết phải có một phần tiền tự có

Trên thực tế các ngân hàng có thể cho chúng ta tối đa đến 85-90% giá trị nhà mua, bạn chỉ cần lo thêm 10-15% số tiền đối ứng là đã có thể vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay có kế hoạch mua nhà nhưng trong tay chẳng có đồng nào.

 

Vợ chồng anh Thắng – chị Nhung (Hà Đông, Hà Nội) lấy nhau đã 5 năm, số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng chỉ khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, hai anh chị vẫn liều lĩnh thế chấp sổ đỏ căn nhà bố mẹ anh Thắng trị giá 3 tỷ ở nội thành để đi vay ngân hàng mua mảnh đất có giá tầm 1,2 tỷ đồng để khi có tiền sẽ xây nhà. Để được vay khoảng 1,1 tỷ đồng, với mức trả nợ hàng tháng khoảng 16 triệu vnđ, vợ chồng anh Thắng – chị Nhung được cán bộ ngân hàng tư vấn và hướng dẫn khai mức thu nhập gần 25 triệu vnđ tháng, trong khi thực tế thu nhập của cả hai anh chị chỉ vào khoảng 15 triệu đồng.

 

Trước khi ký hợp đồng vay, anh Thắng – chị Nhung cũng được cán bộ ngân hàng thông báo nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay vì mức chi trả hàng tháng vượt quá nguồn thu nhập của hai vợ chồng. Đúng như vậy, chỉ sau hơn 1 năm vay nợ ngân hàng, lại sinh thêm con nhỏ, vợ chồng anh Thắng mới thấy đuối sức khi trả nợ. Thu nhập của hai vợ chồng chỉ vừa đủ suýt soát trả nợ ngân hàng, ngoài ra chưa bao gồm các khoản chi tiêu hàng tháng sinh hoạt gia đình. Trong bối cảnh mức giá cả leo thang, chi phí sinh hoạt gia đình cũng phải vào mức 10-12 triệu vnđ/tháng nếu chi tiêu tiết kiệm. Vì vậy chỉ sau 2 năm kể từ ngày vay, thấy khả năng trả nợ vượt quá mức chi trả, vợ chồng anh Thắng quyết định bán đất gấp với giá 1,2 tỷ đồng. Như vậy, sau 2 năm trả nợ lãi với với mức khoảng hơn 200 triệu vnđ. Số tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng coi như đi tong.

 

Theo các chuyên gia tài chính, tỷ lệ vàng khi vay tiền vào khoảng 30-40% giá trị căn nhà, nhằm đảm bảo người vay vẫn thoải mái trong chi tiêu hàng tháng mà không bị áp lực trả nợ vay. Nếu muốn vay nhiều hơn tỷ lệ trên, thu nhập của cả hai vợ chồng người vay phải khá, đảm bảo chi phí trả gốc lãi hàng tháng cho ngân hàng không quá 40% thu nhập của hai vợ chồng.

 

Vay ngân hàng mua nhà rồi đi cho thuê chính căn nhà đó

 

Có khá nhiều người muốn có thêm thu nhập sau khi vay tiền đã áp dụng cách này nhưng chỉ phù hợp cho gia đình nào đã có chỗ ở sẵn mà không phải đi thuê như ở tạm nhà bố mẹ.

 

Giống trường hợp của anh Hùng, một kỹ sư tin học đã 31 tuổi sống tại thành phố Đà Nẵng. Sau khi vay mua nhà vợ chồng anh Trường vẫn chưa chuyển đến nhà mua mà vẫn ở cùng bố mẹ, để tranh thủ nhờ ông bà giúp trông cho con nhỏ trong giờ hành chính. Sau 5 năm, dù vẫn còn nợ ngân hàng nhưng anh Hùng đã chuyển về sinh sống tại căn nhà mua bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều, phù hợp khả năng trả nợ của hai vợ chồng.

 

Ngay cả khi không thể ở nhờ chỗ khác, nhiều người cũng có thể cho thuê một vài phòng trong căn nhà của mình để có thêm thu nhập, hỗ trợ trả nợ hàng tháng. Đây là cách nhiều người đã áp dụng và thành công.

 

Nếu có thể hãy cố gắng hết sức để thanh toán trước hạn

 

Khoản vay khiến chúng ta mệt mỏi nhưng cũng là động lực khiến chúng ta làm việc. Nó cũng giúp chúng ta chi tiêu có kế hoạch, biết tiết kiệm hơn. Nó cũng khiến chúng ta làm việc không biết mệt mỏi, từ đó gặt hái được những thành quả ngoài dự kiến.

 

Chúng ta cũng nên nghiên cứu về điều khoản trả nợ trước hạn trong hợp đồng vì có thể chúng ta không cần sử dụng hết thời gian vay. Do gặt hái được thành quả ngoài dự kiến trong quá trình phấn đấu trả nợ, chúng ta có thêm các khoản thu nhập khác. Lời khuyên của các chuyên gia là chúng ta nên dùng số tiền có thêm này trả luôn nợ gốc ngân hàng, đừng tiếc chi phí trả nợ trước hạn từ 1-3% tùy ngân hàng, cũng đừng nên gửi tiets kiệm vì số tiền lãi vay sẽ cao hơn nhiều số tiền chúng ta thu về khi gửi tiết kiệm. Trả nợ càng sớm sẽ càng tốt, bên cạnh đó số tiền lãi cũng sẽ giảm theo.

 

Tham khảo các gói vay ưu đãi từ ngân hàng

Các ngân hàng thường có các chương trình ưu đãi lãi suất, hoặc kết hợp với chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Khách hàng cũng nên cân nhắc lựa chọn các gói ưu đãi lãi suất để giảm thiểu lãi vay phải trả.

 

Đọc kỹ hợp đồng tín dụng

 

Trước khi vay tiền, chúng ta cần đọc kỹ điều khoản của hợp đồng vay trong đó có điều khoản lãi suất, xem liệu có phù hợp với giới hạn tài chính và khả năng tài chính của chúng ta hay không. Cần cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập hiện tại và nhu cầu tài chính thời gian tới bao gồm cả khoản trả nợ vay ngân hàng, đáo hạn ngân hàng và sự thay đổi lãi suất nếu có.

 

Đã có nhiều người sống dở chết dở khi lãi suất thị trường biến động mạnh vào năm 2012 khi lãi suất ngân hàng bỗng tăng cao, thậm chí tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Việc lựa chọn hình thức trả tiền cố định định hàng tháng (niên kim cố định) cho dù lãi suất vay có thay đổi. Đây là cách để chúng ta chủ động tài chính và giảm thiểu tác động do lãi suất thị trường biến động cao.  

 

Vay thêm người thân, bạn bè nếu có thể

 

Nếu bạn có thể vay của người thân, bạn bè để giảm phần vay ngân hàng thì chúng ta cũng nên tân dụng. Vì trong điều kiện còn khó khăn về tài chính, vay ngân hàng cần trả ngay hàng tháng nhưng vay của người thân có thể thu xếp trong một khoảng thời gian dài hơn, thậm chí còn không mất lãi vay. Đây cũng là một cách để chúng ta cần xem xét, cân nhắc. 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)