Những kinh nghiệm quý báu khi đi vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh

Tất cả các điều đó đều là khó khăn và rào cản khi đi vay ngân hàng để kinh doanh, khách hàng khi đi vay trong giới hạn thời gian và công sức không thể tìm hiểu ngay được chính sách áp dụng của các ngân hàng dẫn tới sẽ gặp nhiều khó khăn để lựa chọn gói va

VAY NGÂN HÀNG ĐỂ ĐẦU TƯ KINH DOANH

Tại Việt Nam hiện nay đa số các cá nhân hay chủ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đều chọn phương thức huy động vốn bằng cách vay tiền từ Ngân hàng. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi là vay nên như thế nào, lãi suất vay bao nhiêu, số tiền vay và thời hạn vay ra sao để có hiệu quả cao trong kinh doanh, món vay có thật sự phù hợp đáp ứng nhu cầu kinh doanh hay không? Chia sẻ dưới đây là các kinh nghiệm tổng kết khi chúng ta tiếp cận ngân hàng để làm chọn cho mình món vay phù hợp nhất.

 

Vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh

Vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh

 

Mức lãi suất ngân hàng áp dụng và cách tính lãi suất khi vay ngân hàng để kinh doanh

Lãi suất thấp là điều kiện để giảm chi phí vay vốn về sau. Đây là điều khách hàng thật sự cần lưu ý. Các ngân hàng đều có các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, với lãi suất thời gian đầu từ 7-9%/năm. Mức lãi suất ưu đãi này được áp dụng trong thời gian ban đầu, thường từ 1-2 năm, sau đó lãi suất cho vay được thả nổi theo mức lãi suất huy động đầu vào của mỗi ngân hàng.

 

Khách hàng nên lưu ý rằng mức lãi suất thấp thời gian đầu là cần thiết, tuy nhiên mức lãi suất thấp trong thời gian tiếp theo cũng quan trọng không kém. Quan trọng là mức lãi suất này cần ổn định duy trì thời gian dài, kèm theo đó là biên độ thả nổi ở mức thấp so với lãi suất huy động, chỉ nên vào khoảng 3-4%/năm. Mức biên độ áp dụng càng cao thì số tiền lãi phải trả sẽ càng lớn. Nếu chúng  ta vay 01 tỷ đồng, chênh lệch biên độ lãi suất giữa các món vay chỉ là 0,5%/năm, thì mỗi tháng chúng ta mất thêm gần 1 triệu đồng tiền lãi.

 

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tới cách áp dụng lãi suất của ngân hàng. Nếu mức lãi suất đó được áp dụng theo dư nợ giảm dần (đây là số dư nợ thực tế còn lại sau khi hàng tháng đã trả bớt số tiền gốc) hay tính theo dư nợ ban đầu (số tiền giải ngân đầu tiên). Nếu tính theo cách thứ nhất là dư nợ giảm dần thì khách hàng sẽ có lợi hơn, còn nếu tính theo cách thứ hai theo dư nợ ban đầu thì khách hàng sẽ thiệt thòi. Tuy là về mặt hình thức mức lãi suất tính theo cách thứ hai có vẻ thấp hơn nhưng trên thực tế khi thời gian vay càng lâu, số dư nợ còn ít thì khách hàng sẽ rất thiệt thòi.

 

Do vậy, bạn nên tìm hiểu trước về cách tính lãi suất khi ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng để tránh thiệt thòi về sau.

 

Trao đổi rõ các khoản phí phát sinh khi vay tiền 

Không chỉ cần rõ ràng về lãi suất vay áp dụng, khách hàng cũng cần nắm rõ các loại phí phát sinh khi vay vốn. Thông thường, khách hàng trước khi vay nên trao đổi rõ với cán bộ ngân hàng các loại phí phát sinh khi vay vốn, để tránh trường hợp khi đã ký vay rồi mới biết các khoản phí mình phải nộp là bao nhiêu. Một số loại phí phát sinh thông thường như sau: phí định giá, phí công chứng và chứng thực, phí đăng ký tài sản đảm bảo, phí bảo hiểm, phí quản lý tài sản, phí thẩm định vay, phí trả nợ trước hạn, phí phạt trả chậm, …

 

Nhờ các mối quan hệ quen biết để hỗ trợ vay vốn

Khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng vẫn là một rào cản không nhỏ hiện này, nhất là các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng theo tiêu chí từng ngân hàng. Không ít khách hàng đã phải loay hoay, đi đi lại lại, cung cấp không biết bao nhiêu hồ sơ, mà rồi cuối cùng vẫn không vay được vốn. Đến ngân hàng làm thủ tục trực tiếp mà lại gặp phải cán bộ ít kinh nghiệm hoặc đang học việc hướng dẫn hồ sơ, khiến hồ sơ phải bổ sung nhiều lần mà còn cả các phiền toái phát sinh khiến chúng ta mệt mỏi. Nhiều người cho rằng tôi có sổ đỏ thế chấp thì tại sao tôi không vay được vốn. Với cách suy nghĩ như vậy khiến cho khách hàng khi đi làm thủ tục vay mà không vay thế chấp ngân hàng được sẽ có tâm lý ức chế, bực tức.

 

Để hạn chế bớt sự phiền phức này chúng ta có thể nhờ qua người thân quen đã vay thế chấp ngân hàng, hay đáo hạn ngân hàng, hoặc nhờ các bên cung cấp dịch vụ vay vốn.

 

Lựa chọn gói vay phù hợp nhất với cá nhân

Mỗi ngân hàng lại có một sản phẩm vay đặc thù, mức lãi suất khác nhau nên khách hàng cần tìm hiểu để lựa chọn cho riêng mình một gói vay phù hợp nhất có mức lãi suất hợp lý.

 

Đơn cử như gói vay mua nhà, hay gói vay mua ô tô, vay tiêu dùng, … mức lãi suất quy định là khác nhau. Thời gian vay cũng khác nhau. Có ngân hàng có mức lãi suất thấp nhưng lại cho vay thời gian ngắn, khiến chúng ta không thể trả nợ được hàng tháng, nên chỉ còn cách tìm sang ngân hàng khác. Có ngân hàng chấp nhận cho vay dài nhưng lại gói ưu đãi lãi suất lại không áp dụng cho khách hàng công tác khu vực ngoài quốc doanh.

 

Tất cả các điều đó đều là khó khăn và rào cản khi đi vay vốn ngân hàng, khách hàng khi đi vay trong giới hạn thời gian và công sức không thể tìm hiểu ngay được chính sách áp dụng của các ngân hàng dẫn tới sẽ gặp nhiều khó khăn để lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)