Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ đem lại lợi ích cho người dân

Đã có nhiều ý kiến chỉ ra rằng lãi suất cho vay hiện nay tại Việt Nam, cụ thể là cho vay tiêu dùng vẫn còn cao, tạo gánh nặng cho người vay, làm tăng chi phí xã hội và giảm chất lượng sống, cần có các biện pháp để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng với lãi suất h

ĐẨY MẠNH CHO VAY TIÊU DÙNG SẼ ĐEM LẠI LỢI ÍCH CHO NGƯỜI DÂN

Thị trưởng cho vay tiêu dùng càng phát triển lành mạnh, minh bạch, thông tin rõ ràng, sẽ đảm bảo cho người dân có khả năng tiếp cận vốn vay tiêu dùng, góp phần kéo giảm tình hình tín dụng dụng đen đang phát triển phổ biến hiện nay.

 

Trong thời gian qua có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra đối với dân cư, trong đó chủ yếu là những người có thu nhập thấp và có ít hiểu biết về vay nặng lãi còn gọi là tín dụng đen. Bên cạnh đó là các kẽ hở về luật pháp, với các chế tài xử phạt và tính răn đe chưa cao dẫn tới tình trạng tín dụng đen vẫn phát triển, hoành hành tại các địa phương xa khu vực trung tâm.  

Theo thống kê trong 4 năm trong giai đoạn 2010-2014 đã có khoảng vài trăm vụ vỡ nợ với quy mô vài nghìn tỷ đồng. Cùng với các vụ vỡ nợ là hơn 40 vụ chém giết người, gần 400 vụ đâm chém gây thương tích, gần 600 vụ cướp tài sản liên quan đến vay nợ. Các chủ nợ quy tụ các đối tượng có tiền sự, tiền án, hung hãn, côn đồ, lập thành băng nhóm, siết nợ bằng cách giữ người trái phép, tổ chức đòi nợ thuê, gây thương tích, truy sát con nợ, uy hiếp về tinh thần, khiến gia đình con nợ luôn sống trong hoang mang lo sợ.   

 

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ đem lại lợi ích cho người dân

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ đem lại lợi ích cho người dân

 

Nhà nước đã có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng này, như ban hành nhiều văn bản pháp lý để ngăn chặn có tính răn, xử lý nghiêm nhiều vụ án điển hình, giáo dục truyền thông tới người dân để phòng tránh, … bên cạnh đó nhà nước cũng coi việc tập trung phát triển tín dụng ngân hàng, vay vốn ngân hàngvay thế chấp ngân hàng và vay tín chấp ngân hàng trong lĩnh vực tiêu dùng là một giải pháp then chốt nhằm đẩy lùi tình trạng tín dụng đen đang diễn ra tràn lan phổ biến.

 

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bên cạnh việc hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng chế tài xử lý vi phạm, một giải pháp hữu hiệu là phát triển mạnh tín dụng tiêu dùng một cách lành mạnh.

 

Tạo tính cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng để minh bạch, kéo giảm lãi suất 

 

Đã có nhiều ý kiến chỉ ra rằng lãi suất cho vay hiện nay tại Việt Nam, cụ thể là cho vay tiêu dùng vẫn còn cao, tạo gánh nặng cho người vay, làm tăng chi phí xã hội và giảm chất lượng sống. Nếu so sánh một cách khách quan thì lãi suất vay tại Việt Nam vẫn còn cao so với các nước trong khu vực và thế giới. 

 

Một nguyên nhân lí giải là do các món vay tiêu dùng đa phần nhỏ lẻ, trong khi đó để giải quyết một bộ hồ sơ vay các tổ chức tín dụng vẫn phải tổ chức tất cả các khâu cho vay bao gồm thẩm định, hỗ trợ, giải quyết khúc mắc, phản hồi, … Như vậy các chi phí cố định không thay đổi, chi phí phát sinh trên một khoản vay sẽ vẫn cao, dẫn tới lãi suất cho vay sẽ phải cao lên để các tổ chức tín dụng bù đắp chi phí. Lãi suất vay về nguyên tắc là do thỏa thuận thống nhất giữa bên cho vay và người vay. Đến một ngưỡng nào đó, nếu mức lãi suất cho vay quá cao sẽ khó được người tiêu dùng chấp nhận, các tổ chức tín dụng sẽ không thể thu hút được nhiều khách hàng. Do vậy, việc nhà nước có các cơ chế để kích thích các tổ chức tín dụng có động lực cạnh tranh lẫn nhau sẽ khiến cho mức lãi suất cho vay có xu hướng giảm xuống nhằm phát triển tín dụng tiêu dùng trong xã hội. Về thực tế, nếu lãi suất cho vay quá cao thì rủi ro người dân không trả được nợ sẽ tăng cao, rủi ro ngân hàng không đòi được nợ vay sẽ tăng theo. Mức lãi suất cho vay cao cũng phản ánh mức lãi suất huy động cao, là nhân tố ảnh hưởng tới lạm phát.

 

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng khi cho vay cần công khai thông tin rõ ràng, minh bạch, tất cả các điều khoản điều kiện, nội dung liên quan cần ghi rõ trong hợp đồng tín dụng. Tránh trường hợp ghi chung chung, quy định mập mờ, hoặc gây nhầm lẫn theo hướng có lợi cho bên cho vay, làm thiệt thòi cho người dân. Yêu cầu đặt ra với các ngân hàng là cho vay tiêu dùng phải minh bạch, hợp đồng rõ ràng, ghi rõ cách tính lãi suất, không gây hiểu lầm cho người vay.  

 

Các quy định pháp lý thủ tục hành chính cũng quy định chặt chẽ hơn, phù hợp hơn, hiệu lực nhanh hơn để bảo vệ quyền đòi nợ của bên cho vay, giúp các tổ chức tín dụng có thể nhanh chóng thu hồi nợ vay khắc phục rủi ro, hoặc thanh khoản nhanh tài sản đảm bảo để thu hồi khoản nợ. Tránh trường hợp, một tổ chức tín dụng khi phát khởi kiện đòi nợ vay, phải trải qua rất nhiều khâu, từ đôn đốc thu hồi nợ, xác minh người vay, khởi kiện, theo kiện, thi hành án, … có khi phải kéo dài từ 3-5 năm mới thu hồi được một món vay, hoặc thậm chí lâu hơn. Điều này khiến khoản vay không hiệu quả, gây thiệt hại cho tổ chức tín dụng, làm tình trạng nợ xấu cả ngành tài chính trầm trọng thêm kéo theo các hệ lụy khác.   

 

Trước tình hình các tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất khá cao, ngân hàng nhà nước đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị này rà soát lại toàn bộ các món vay, kiểm soát chi phí đầu vào, cam kết có lộ trình giảm lãi suất phù hợp, vừa đảm bảo tín dụng an toàn, vừa giảm gánh nặng cho người vay.  

 

Khi kinh tế tăng trưởng, kéo theo tiêu dùng tăng cao thì việc đi vay vốn ngân hàng, đáo hạn ngân hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cuộc sống sẽ tăng theo, sẽ góp phần chuyển dịch mô hình tăng trưởng quốc gia từ chi tiêu công sang đầu tư tiêu dùng tư nhân. Đây là mô hình tăng trưởng bền vững hơn và làm giảm gánh nặng ngân sách chính phủ.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)