Vay tiêu dùng ngày càng dễ dàng hơn cho người dân

Với ước tính tỷ lệ vay tiêu dùng trên GDP vào khoảng 8%, dư nợ, tỷ lệ tín dụng tiêu dùng trên tổng dư nợ tín dụng vào khoảng 7% và trung bình mỗi người Việt Nam đang vay khoảng 1,8 triệu đồng/người để tiêu dùng.

VAY TIÊU DÙNG NGÀY CÀNG DỄ DÀNG CHO NGƯỜI DÂN

Các năm trước đây, để tiếp cận vốn vay tiêu dùng là việc rất khó khăn đối với nhóm khách hàng thuộc nhóm dưới chuẩn hay còn gọi là nhóm khách hàng có thu nhập thấp hoặc khó chứng minh tài chính. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi rất nhiều, với việc tham gia vào thị trường tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính, việc tiếp cận vốn vay tiêu dùng đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết đối với người dân.

 

Theo nghiên cứu trong ngành Tài chính Ngân hàng, tăng trưởng tín dụng cho vay lĩnh vực tiêu dùng tại nước ta có mức tăng trưởng hàng năm vào khoảng 20%/năm. Với ước tính tỷ lệ vay tiêu dùng trên GDP vào khoảng 8%, dư nợ, tỷ lệ tín dụng tiêu dùng trên tổng dư nợ tín dụng vào khoảng 7% và trung bình mỗi người Việt Nam đang vay khoảng 1,8 triệu đồng/người để tiêu dùng. Nếu so sánh với mức trung bình trong khu vực và trên thế giới thì tỷ lệ này vẫn còn thấp tương quan với mức phát triển kinh tế của nước ta. Như vậy trong thời gian tới, cùng với sự phát triển kinh tế đất nước tín dụng tiêu dùng sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh bên cạnh các loại hình khác như vay thế chấp ngân hàng, vay thế chấp tiêu dùng, … song hành với các đơn vị cung cấp dịch vụ vay vốn.

 

vay tiêu dùng ngày càng dễ dàng cho người dân

vay tiêu dùng ngày càng dễ dàng cho người dân

 

Do có sự cạnh tranh lẫn nhau trên thị trường cho vay tiêu dùng nên các công ty tài chính bắt buộc phải cân nhắc mức lãi suất cho vay hợp lý hơn, không thể tự áp đặt mức lãi suất cao hơn thị trường. Các công ty cũng chủ động tung ra các chương trình ưu đãi về lãi suất để cho vay tiêu dùng với các mặt hàng như: hàng điện máy, đồ gia dụng, điện thoại, xe đạp điện, xe máy, thiết bị chăm sóc sức khỏe, .. Tiêu biểu như Home Credit đã đưa mức cho vay ngắn hạn để tiêu dùng với lãi suất chỉ từ 1,66%/tháng. Hơn nữa Home Credit còn đưa ra các ưu đãi kèm theo như chương trình “Qùa tặng thanh toán”, khách hàng sẽ được miễn phí gốc lãi 1,2 tháng cuối kỳ nếu người vay trả đúng hạn trong quá trình trả nợ. Các công ty tài chính như ACS và FE Credit cũng đưa ra mức lãi suất rất mềm khi khách hàng mua đồ điện tử tại các siêu thị điện máy lớn, thời gian phê duyệt tối đa không quá 4h. Cụ thể như khách hàng mua Ipad tại Thế Giới Di Động trị giá 10 triệu đồng, trong thời gian 12 tháng trả góp, mỗi tháng khách phải trả khoảng 950.000 đồng.  

 

Qua nghiên cứu thị trường cho thấy bên cạnh các ngân hàng thương mại còn có khoảng 6 công ty tài chính cung cấp tín dụng tiêu dùng. Các ngân hàng thương mại chiếm khoảng 90% tín dụng cho vay tiêu dùng, còn lại là thị phần của các công ty tài chính. Tuy nhiên, có sự chênh lệch nhất định về lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với công ty tài chính. Các ngân hàng thông thường cho vay tín dụng tiêu dùng vào khoảng trên dưới 14%/năm, trong khi các công ty tài chính cho vay từ 18%/năm đến 30%/năm. Ngoài mức chênh lệch về lãi suất dễ nhận thấy, các công ty tài chính còn áp dụng thêm mức phí phạt do chậm trả nợ cao hơn nhiều các ngân hàng mà nhiều người dân không dễ thấy được. Một lý do giải thích cho việc này là nhóm khách hàng do các công ty tài chính tiếp cận có mức độ rủi ro cao hơn, được xếp vào nhóm dưới chuẩn, đây là nhóm các khách hàng có các đặc điểm riêng như: trẻ tuổi, thu nhập thấp, đơn vị công tác kém uy tín, lương tiền mặt, .. Do các khoản vay đều nhỏ, thời gian ngắn, hồ sơ thủ tục đơn giản, không có tài sản thế chấp, xét duyệt online, dẫn tới mức độ rủi ro cao hơn. Các hàng hóa mua tiêu dùng lại có xu hướng giảm giá rất nhanh, nhất là các đồ công nghệ đắt tiền nên mức rủi ro cho khoản vay lớn hơn. Chưa kể mức giá vốn huy động của các công ty tài chính thông thường cũng cao hơn các ngân hàng thương mại.

 

Thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 18 triệu khách hàng tiềm năng đáp ứng được các tiêu chí về độ tuổi và mức thu nhập. Với quy mô dân số tiếp tục có xu hướng tăng, độ tuổi lao động có xu hướng nới rộng thêm. Tất cả các lí do này hứa hẹn, thị trường tín dụng tiêu dùng vay vốn ngân hàng, đáo hạn ngân hàng sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Nhà nước cũng cần sớm hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thôn tin minh bạch giữa các tổ chức tín dụng và giữa người dân khi cần vay vốn ngân hàng.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)