Phát triển cho vay tiêu dùng là yếu tố then chốt để tăng trưởng tại các ngân hàng

Trong thực tế nhận thấy các ngân hàng khi triển khai cho vay tiêu dùng thì số lượng khách hàng liên hệ vay vốn tăng đột biến, khiến các nhân sự tại ngân hàng đều quá tải.

PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM CHO VAY TIÊU DÙNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Khi thị trường trở nên cạnh tranh khốc liệt, việc mở rộng phạm vi cho vay là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng thương mại. Điều này tạo áp lực các ngân hàng phải tự vươn lên, tìm kiếm cơ hội và khẳng định chỗ đứng riêng của mình trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập.

 

Xu thế phát triển cho vay tiêu dùng ngân hàng

Qua khảo sát thực tế thấy rằng, phát triển tín dụng tiêu dùng là xu thế của thế giới. Hiện nay tại Mỹ, dư nợ cho vay tiêu dùng đạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD tương đương 20% GĐP. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại Đức vào khoảng 11%, tại Anh vào khoảng 16%, tại Pháp khoảng 10%, .. Tại Malaisia vào khoảng 22%, tại Trung Quốc vào khoảng 4,5% GDP.

 

Tại Việt Nam hiện nay cho vay tiêu dùng đã bắt đầu phát triển và được thúc đẩy bởi nhu cầu chi tiêu từ người dân, những người đang có mức thu nhập ngày càng cao hơn. Đây là điều dễ hiểu bởi Việt Nam có dân số đông trên 90 triệu người, nhu cầu chi tiêu trong dân cư vô cùng lớn, là điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường cho vay tiêu dùng. Cứ mỗi 10 người dân, nếu chỉ 01 người vay với mức tiền khoảng 50 triệu đồng vào một thời điểm bất kỳ thì tổng mức cấp tín dụng cho vay tiêu dùng toàn nền kinh tế vào khoảng 450 nghìn tỷ đồng, đây là con số vô cùng lớn.  

 

Các món vay tiêu dùng trong dân cư thường có giá trị nhỏ, lại có tài sản thế chấp kèm theo. Các ngân hàng duyệt vay đều thẩm định khá kỹ nguồn thu nhập của khách hàng và phương án trả nợ, cho nên các khoản vay tiêu dùng đều an toàn và có khả năng thu hồi nợ. Do vậy, việc phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng kèm theo xu thế các ngân hàng chuyển từ hình thức bán buôn sang bán lẻ đã trở thành xu thế của thị trường, là nguồn thu then chốt của các tổ chức tín dụng. Các ngân hàng đã chú trọng hơn tới mảng khách hàng cá nhân và trở thành nguồn mang lại lợi nhuận chính cho ngân hàng. Hiện nay, tổng dư nợ vay tiêu dùng toàn ngành vào khoảng 400.000 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 8% tổng dư nợ cả hệ thống tín dụng,  tương đương 7% GDP. Việc này đã làm kéo giảm tín dụng đen và giúp nhiều người dân có thể tiếp cận vay vốn ngân hàng và các dịch vụ ngân hàng như vay tín chấp, vay thế chấp ngân hàng, thẻ tín dụng, và các hình thức khác phát sinh như đáo nợ ngân hàng hay đáo hạn ngân hàng.

 

phát triển cho vay tiêu dùng tai ngân hàng

phát triển cho vay tiêu dùng tai ngân hàng

 

Thị phần cho vay tiêu dùng vẫn còn vô cùng lớn

Nguyên tắc cho vay tiêu dùng là các ngân hàng cấp tín dụng cho người dân để đáp ứng các khoản chi tiêu phát sinh trong cuộc sống hàng ngày khi bản thân họ chưa có đủ khả năng tài chính. Như vậy người dân sẽ vay trước ngân hàng để chi tiêu, sau đó họ sẽ trả nợ sau hàng tháng trong một thời gian cụ thể. Trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay tiêu dùng nhằm đa dạng hóa các sản phẩm ngân hàng, chia lẻ rủi ro, thúc đẩy chi tiêu dân cư, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, đóng góp cho phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất cho người dân, góp phần giảm đói nghèo và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Để thúc đẩy vay tiêu dùng phát triển, thiết nghĩ các ngân hàng cần nghiên cứu đưa ra các sản phẩm cho vay phù hợp với đặc điểm điều kiện của người dân, các nhu cầu cấp thiết hiện nay có thể bao gồm như:

  •  Vay mua nhà hay sửa chữa nhà: xuất phát từ tâm lý người dân coi sở hữu căn nhà là việc quan trọng của đời người, cho nên các ngân hàng cần thiết kế các sản phẩm dành cho dân cư có nhu cầu xây nhà, sửa nhà và mua nhà, phù hợp với mọi loại đối tượng người dân từ thành thị tới nông thân, bất kể mức thu nhập thuộc phân khúc nào.
  • thị trường thẻ bao gồm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán các loại: xu hướng các giao dịch hạn chế tiền mặt là xu hướng của thế giới. Tại Việt Nam vẫn còn thói quen sử dụng tiền giấy, do vậy khi xu hướng chuyển dịch thói quen chi tiêu của người dân từ dùng tiền mặt sang dùng thẻ thanh toán, các ngân hàng cần nắm bắt xu thế này để đưa ra chính sách phát triển phù hợp nhằm đón đầu thị trường, trở thành cơ hội thu lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh này.
  • cho vay tiêu dùng khác: mặc dù nhu cầu thị trường vô cùng lớn tuy nhiên để người dân tiếp cận được vốn vay ngân hàng vẫn vô cùng khó vì nhiều người dân chưa đáp ứng được tiêu chí cho vay của các ngân hàng. Đối tượng cho vay của các ngân hàng vẫn tập trung vào đối tượng người lao động hưởng lương, hộ kinh doanh, tiểu thương, .. Do vậy các đối tượng khác như lao động phổ thông, kinh doanh online, lao động thời vụ, bán rong, … mặc dù có thu nhập nhưng rất khó để chứng minh hồ sơ vay vốn ngân hàng. Do vậy các ngân hàng cũng cần nghiên cứu đưa ra tiêu chí cho vay và sản phẩm vay phù hợp để đáp ứng được các đối tượng này.

 

Trong thực tế nhận thấy các ngân hàng khi triển khai cho vay tiêu dùng thì số lượng khách hàng liên hệ vay vốn tăng đột biến, khiến các nhân sự tại ngân hàng đều quá tải. Điều đó cho thấy nhu cầu thị trường là rất lớn, các ngân hàng cần có các chiến lược cụ thể để phát triển tín dụng tiêu dùng và cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)