Vay thế chấp ngân hàng hưởng lợi khi kinh tế phát triển

Tín dụng cho vay tiêu dùng bao gồm vay thế chấp và vay tín chấp tại các ngân hàng vẫn có tốc độ tăng trưởng vào khoảng trên 20%/năm và chưa có dấu hiệu suy giảm trong giai đoạn 10 năm tiếp theo

VAY THẾ CHẤP NGÂN HÀNG TĂNG TRƯỞNG KHI KINH TẾ PHÁT TRIỂN

Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực thu hút nhiều kỳ vọng như lạm phát đã kiểm soát dưới 2 con số, người tiêu dùng tích cực chi tiêu hơn khi có thái độ lạc quan về tình hình kinh tế trong nước.     

 

Trong bối cảnh đó, tín dụng cho vay tiêu dùng đã có tăng trưởng mạnh trong các năm gần đây. Nguyên nhân là do kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng và ổn định. Người tiêu dùng vẫn có thói quen tiết kiệm bên cạnh chi tiêu, nhưng do mức thu nhập trung bình có cao hơn nên phần thu nhập dành cho chi tiêu cá nhân vẫn tiếp tục mở rộng ra.

 

Tín dụng cho vay tiêu dùng bao gồm vay thế chấp và vay tín chấp vẫn có tốc độ tăng trưởng vào khoảng trên 20%/năm và chưa có dấu hiệu suy giảm trong giai đoạn 10 năm tiếp theo. Nguyên nhân là do kinh tế Việt Nam mới đang phát triển, đa phần người dân mới có mức thu nhập thấp đang có xu hướng tăng lên, quy mô tín dụng tiêu dùng vẫn còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với tổng GDP cả nền kinh tế (vào khoảng 8%) trong khi tỷ lệ này trên thế giới có nước phát triển đã đạt tới trên 20%.

 

vay thế chấp ngân hàng hưởng lợi khi kinh tế phát triển

vay thế chấp ngân hàng hưởng lợi khi kinh tế phát triển

 

Sự ổn định chính trị đã góp phần tạo hiệu ứng tích cực để ổn định và phát triển kinh tế, và ngành tín dụng vay tiêu dùng được hưởng lợi theo. Khi nhóm dân cư có mức thu nhập từ nghèo chuyển sang thấp, từ thấp chuyển sang trung bình và cao hơn, mức chi tiêu của họ sẽ tăng cao rõ rệt. Bên cạnh đó, khi người dân có niềm tin vào tình hình kinh tế đất nước, họ sẽ có tâm lý an tâm hơn, không lo lắng đề phòng tiết kiệm chi tiêu như trong giai đoạn kinh tế có lạm phát cao hoặc suy thoái, đó là nguyên nhân làm tăng chi tiêu cá nhân trong nền kinh tế, yếu tố trực tiếp thúc đẩy tín dụng tiêu dùng khi người dân cần vay vốn ngân hàng.

 

Có nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức tín dụng đặc biệt là nhóm các công ty tài chính còn có mức lãi suất cao khiến người dân gặp khó khăn khi trả nợ, do phần thu nhập ít ỏi của họ phần lớn dùng để thanh toán nợ vay. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở góc độ phía đơn vị cho vay, chúng ta cũng thấy rằng các khoản vay tiêu dùng đa phần nhỏ lẻ, độ rủi ro cao đặc biệt các món vay tín chấp, chi phí để thực hiện một món vay lớn, .. dẫn tới các tổ chức tín dụng phải đưa ra một mức lãi suất cao hơn nhằm bù đắp các khoản vay không có khả năng thu hồi và có nguy cơ mất vốn. Khi thị trường dần hoàn thiện, mức độ bao phủ lớn, sự cạnh tranh của các tổ chức tín dụng sẽ chắc chắn kéo giảm mức lãi suất để trở nên hợp lý hơn thời điểm hiện tại.

 

Các tổ chức tín dụng cũng có xu hướng đa dạng hóa hơn các sản phẩm cho vay, tiêu biểu như vay thế chấp ngân hàng, hướng tới nhóm khách hàng thuộc phân khúc dưới chuẩn. Đồng thời cũng có các chương trình quảng bá marketing tiếp thị sản phẩm, chính sách chất lượng để hoàn thiện chất lượng dịch vụ, giảm chi phí, thời gian xét duyệt hồ sơ để lôi kéo thêm các khách hàng mới, nhằm chiếm lĩnh thị phần cho vay vốn ngân hàng.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)