Vay tín chấp ngân hàng là gì?

vay vốn tín chấp tại ngân hàng với lãi suất thông thường vào khoảng từ 18-30%/năm, thậm chí một số thời điểm có khoản vay tín chấp lãi suất còn cao hơn. Do số tiền vay ít, mức lãi trả hàng tháng thấp nên có nhiều người vay đã không chú ý đến vấn đề này.

VAY TÍN CHẤP NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Vay tín chấp là hình thức vay vốn ngân hàng không có tài sản đảm bảo. Ngân hàng khi cho vay sẽ căn cứ theo khả năng tài chính và uy tín cá nhân của người vay để quyết định có cho vay hay không và vay với số tiền là bao nhiêu? Đây cũng là cơ sở để phía ngân hàng cho rằng người vay sẽ hoàn trả đầy đủ gốc lãi khoản vay đúng theo cam kết. Các khoản vay tín chấp không yêu cầu người vay phải có tài sản thế chấp hoặc điều kiện bảo lãnh ràng buộc gì khi nhận tiền vay. Tuy nhiên, có một ràng buộc vô hình mà đa phần các khách hàng vay tín chấp, kể cả đã bị quá hạn không thanh toán nhiều năm cho ngân hàng vẫn phải tự nguyện trả nợ hết cho ngân hàng cả gốc và lãi, lãi phạt. Đó là khách hàng bị vướng vào lịch sử nợ xấu trên thông tin tín dụng ngân hàng (còn gọi là thông tin CIC). Vì lịch sử nợ xấu này mà nếu không trả hết khoản nợ tín chấp cho ngân hàng thì có lẽ cả đời khách hàng cũng không thể vay được tiền (trừ một số trường hợp không theo chính tắc chúng tôi sẽ trao đổi tại chủ đề khác).

 

vay tín chấp ngân hàng là gì

vay tín chấp ngân hàng là gì

 

Các khoản vay tín chấp có đặc điểm thường là nhỏ lẻ, chỉ từ 10 triệu đến 100 triệu đồng. Khi vay tín chấp, khách hàng không cần có tài sản thế chấp để bảo lãnh khoản vay. Lúc này, tài sản thế chấp chính là uy tín của chính bản thân người vay. Do tính chất món vay nhỏ lẻ, khách hàng có thể linh hoạt sử dụng số tiền vay để thực hiện các mục đính sử dụng khác nhau mà không cần khai báo chi tiết cho ngân hàng. Hàng tháng, khách hàng sẽ phải trích một phần nhỏ số tiền thu nhập để trả nợ. Như vậy áp lực tài chính đối với các món vay tín chấp thông thường nhẹ nhàng hơn nhiều khi đi vay thế chấp. Với số tiền vay ít, thời gian vay cũng vào khoảng 3-5 năm, nhiều khi khách hàng vay cảm thấy có lợi đôi chút vì sự lạm phát mất giá của đồng tiền. Số tiền vay ban đầu ví dụ là 50 triệu đồng, khách hàng có thể mua được hai cây vàng. Sau 5 năm trả nợ vay hàng tháng, đến thời điểm cuối hạn với số tiền trả là 50 triệu đồng có khi chỉ mua được hơn 1 cây vàng thôi.

 

Các khoản vay tín chấp cũng có đặc điểm là hồ sơ thủ tục đơn giản, xét duyệt thẩm định nhanh, khách hàng nhanh chóng biết kết quả và lấy tiền vay, có khi chỉ từ 2-5 nếu đã có sẵn hồ sơ.

 

Một số khách hàng có gặp khó khăn khi vay tín chấp là do các tổ chức tín dụng yêu cầu khách hàng phải xin giấy xác nhận thu nhập theo mẫu của ngân hàng. Một số cơ quan thì dễ dàng xin được giấy xác nhận này, nhưng một số nơi lại xin rất khó khăn, thậm chí không thể xin được. Nguyên nhân là do cũng tại cơ quan đó trước đây đã có nhiều người vay tín chấp phải xin xác nhận, sau quá trình vay bị phát sinh nợ xấu, phía ngân hàng đã đến cơ quan làm việc gây nhiều phiền toái cho đơn vị nên lãnh đạo cơ quan đã họp bàn thống nhất không cấp giấy xác nhận cho nhân viên nữa.

 

Mức lãi suất vay ngân hàng khi vay tín chấp thông thường vào khoảng từ 18-30%/năm, thậm chí một số thời điểm có khoản vay tín chấp lãi suất còn cao hơn. Do số tiền vay ít, mức lãi trả hàng tháng thấp nên có nhiều người vay đã không chú ý đến vấn đề này.

 

Gần đây, các ngân hàng có phát triển ra nhiều sản phẩm cho vay tín chấp đa dạng phù hợp hơn với nhiều loại đối tượng khách hàng. Hạn mức cho vay cũng được nâng lên. Nhiều khách hàng có thể vay gấp 20 lần lương. Như vậy, nếu mức lương là 10 triệu vnđ/tháng thì khách hàng có thể vay đến 200 triệu vnđ theo hình thức tín chấp.

 

Sau một thời gian triển khai cho vay, nhiều ngân hàng cũng hạn chế không cho vay các đối tượng là công an, bộ đội, bác sỹ, luật sư. Đây là nhóm đối tượng đã được tổng kết là có nhiều rủi ro nhất khi không trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)