Ngân hàng sau bảy năm giảm dần cho vay ngoại tệ

Các doanh nghiệp thì luôn thích vay vốn bằng đồng ngoại tệ do có lãi suất vay thấp hơn nhiều đồng VNĐ, do đây là cơ hội để các doanh nghiệp được tiếp cận vay vốn ngân hàng lãi suất thấp, nhằm làm giảm chi phí để tăng lợi nhuận

CÁC NGÂN HÀNG GIẢM DẦN CHO VAY NGOẠI TỆ

Tính đến nay đã bước sang năm thứ bảy Ngân hàng nhà nước giảm dần tiến tới xóa bỏ cho vay ngoại tệ, một loại hình vay được các doanh nghiệp rất ưa thích bởi những ưu điểm của nó.

 

Từ giờ cho tới cuối năm 2017 là thời điểm các ngân hàng kết thúc hoạt động cho vay ngoại tệ theo nội dung hướng dẫn của Thông tư 31/2016/TT-NHNN. Nếu không có điều chỉnh thay đổi gì khác, tất cả các tổ chức tín dụng sẽ ngừng cho vay ngoại tệ và các giao dịch ngoại tể chỉ còn thuần túy đơn thuần là hoạt động mua bán thuần túy.

 

Ngân hàng giảm dần cho vay ngoại tệ

Ngân hàng giảm dần cho vay ngoại tệ

 

Đã có thời điểm Ngân hàng nhà nước muốn chấm dứt ngay cho vay bằng ngoại tệ, tuy nhiên trước yêu cầu thực tế thị trường đặc biệt giao dịch ngoại thương, việc nới hạn được kéo dài theo các năm và tiếp tục cho đến nay. Nhưng rất có thể đến cuối năm, ngân hàng nhà nước sẽ vẫn tiếp tục gia hạn cho vay thêm 1 năm nữa tùy theo tình hình thực tế.

 

Cho vay ngoại tệ được cho là nguyên nhân gây bất ổn tỷ giá là do các ngân hàng chạy đua huy động ngoại tệ, do vậy làm tăng giá động ngoại tệ cũng như gây ra tình trạng giá ảo – giá động ngoại tệ không đúng với giá trị thật của nó. Ngân sách nhà nước sẽ phải chi rất nhiều để ổn định tỷ giá để phát triển kinh tế, tạo môi trường kinh tế ổn định cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, cho vay ngoại tệ cũng gây ra tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Toàn bộ nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào đồng đô la, đồng nội tệ khi đó sẽ suy giảm giá trị, vị thế và vai trò. Lúc đấy là thời điểm để giới đầu cơ tài phiệt có cơ hội thao túng nền kinh tế, hạn chế dòng ngoại tệ vào Việt Nam, gây khan hiếm nguồn cung, làm lũng đoạn thị trường và có thể gây sụp đổ hệ thống tài chính quốc gia, tiêu biểu như các đợt khủng hoảng tài chính tiền tệ các nước Châu Á năm 1997 hay toàn cầu năm 2008.  

 

Các doanh nghiệp thì luôn thích vay vốn bằng đồng ngoại tệ do có lãi suất vay thấp hơn nhiều đồng VNĐ. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp được tiếp cận vay vốn ngân hàng lãi suất thấp, nhằm làm giảm chi phí để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng nhiều doanh nghiệp chỉ vay đồng ngoại tệ nhằm làm giảm chi phí lãi vay, thực chất không hề sử dụng đồng ngoại tệ làm phương tiện thanh toán ngoại thương. Đồng ngoại tệ sau khi được vay sẽ được chuyển đổi lại thành đồng nội tệ, gây ra méo mó bản chất của phương tiện thanh toán này.

 

Trong thời gian giảm dần cho vay ngoại tệ có thể tiến tới xóa bỏ, ngân hàng nhà nước vẫn cho phép vay thế chấp ngân hàng bằng ngoại tệ đối với một số đối tượng nhất định như đối với các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh hàng hóa để xuất khẩu. Trong thời gian tới, định hướng chung của Ngân hàng Nhà nước là sẽ chuyển đổi dần hoạt động huy động - cho vay ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng sang hình thức mua - bán thương mại thuần túy. Trong một hai năm tiếp theo, việc có tiếp tục nới thời hạn cho vay hay không hoặc tận dụng nguồn lực tín dụng ngoại tệ như thế nào vẫn là chủ đề cần tiếp tục xem xét thêm.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)