Doanh nghiệp nhỏ đã được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn

Các doanh nghiệp đã được vay vốn ngân hàng lãi suất thấp nhờ sự chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước về việc giảm mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự hợp tác của các tổ chức tín dụng

VAY VỐN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP

Nhờ sự chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước về việc giảm mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự hợp tác của các tổ chức tín dụng, đến nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được vay với lãi suất thấp hơn, tạo tiền đề các doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh.

 

vay vốn ngân hàng lãi suất thấp

vay vốn ngân hàng lãi suất thấp

 

Xu hướng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 

Trước đây, các công ty nhỏ thường khó tiếp cận vay vốn ngân hàng tại các ngân hàng lớn của nhà nước như BIDV, Vietcombank, .. thì đến nay tình hình đã có thay đổi, nhiều doanh nghiệp đã được vay với lãi suất ngắn hạn chỉ 8%/năm.

 

Ông Lộc, giám đốc một công ty máy tính tại phố Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết trước đây ông không thể vay vốn ngân hàng lớn của nhà nước, dù ông có nộp hồ sơ một hai lần. Lý do từ chối khoản vay của công ty ông không rõ ràng, cán bộ chỉ giải thích chung chung. Đến năm nay, ông đã vay được vốn tại ngân hàng Vietcombank với lãi suất vay chỉ 8,2%/năm, rất thuận lợi để làm ăn kinh doanh. Không chỉ các ngân hàng thương mại cổ phần, các ngân hàng có vốn chủ đạo của nhà nước như Vietcombank, BIDV, Agribank, Viettinbank, ..đã tăng cường cho các doanh nghiệp vay vốn.

 

Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng bộ tiêu chí cho vay của các ngân hàng rất chặt chẽ. Nếu một doanh nghiệp không làm ăn kinh doanh tốt, báo cáo sổ sách đầy đủ, phương án kinh doanh hợp lý,.. thì vẫn không thể được vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng. Công ty của ông Lộc chỉ là một số ít doanh nghiệp có làm sổ sách báo cáo tài chính đầy đủ có hệ thống, có kế toán riêng.

 

“Các ngân hàng không chỉ ở khối thương mại cổ phần, mà ngay cả khối thương mại có vốn của nhà nước cũng đẩy mạnh cho doanh nghiệp vay vốn. Tất nhiên, thủ tục cho vay vẫn rất chặt chẽ”, ông Tịnh nói.

 

Theo thông tin từ Ngân hàng nhà nước, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, hướng dẫn chỉ đạo, điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng khoản 12,1% so với cả năm 2016. Đây là mức tăng trưởng cao so với các năm gần đây, tuy nhiên khả năng vẫn không đạt kế hoạch cả năm 2017 đã đặt ra là 22%.   

 

Các tổ chức tín dụng cũng tích cực triển khai các gói ưu đãi lãi suất riêng nhằm thu hút khách vay, trong đó có các gói riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiêu biểu như Viettinbank có gói 120 nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp với lãi suất ngắn hạn dưới 7%/năm. Ngân hàng Agribank thì dành 100 nghìn tỷ đồng cho vay chương trình khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và quy trình sản xuất sạch tại nông nghiệp nông thôn. Ngân hàng SHB thì có gói ưu đãi với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm cho các doanh nghiệp.  

 

Tăng trưởng tín dụng giúp các ngân hàng tăng lợi nhuận

Trong 9 tháng đầu năm 2017, ngân hàng Vietcombank đạt lợi nhuận trước thuế là 12.186 tỷ đồng, tăg 14,1% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Còn tại ngân hàng VIB, tăng trưởng tín dụng 9 tháng dầu năm 2017 đạt gần 78 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng trên 600 tỷ đồng. Ngân hàng Liên Việt đạt lợi nhuận trên 520 tỷ đồng trong quý 3/2017 và 9 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Nhiều ngân  hàng khác cũng có lợi nhuận rất cao so với cùng kỳ năm ngoái.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)