Vay vốn ngân hàng khi kinh tế suy thoái

Các khoản tín dụng lãi suất thấp như một cái bẫy khiến các doanh nghiệp sau cơn hấp hối lại gượng dậy để đầu tư, thế là một cuộc khủng hoảng dư thừa lượng sản xuất lại diễn ra và doanh nghiệp nào càng vay vốn ngân hàng nhiều sẽ càng ngập sâu thêm vào nợ n

VAY VỐN NGÂN HÀNG KHI KINH TẾ SUY THOÁI

Tại các nơi trên thế giới, điển hình như các thị trường đang phát triển mạnh như Brazil Trung Quốc, lãi suất thấp đã thúc đẩy các doanh nghiệp, cá nhân vay thế chấp ngân hàng để đầu tư, kinh doanh, sản xuất. Nền kinh tế sẽ tăng trưởng bền vững khi chi tiêu nội địa trong nước mạnh mẽ, tuy nhiên khi sức chi tiêu dân cư suy giảm thì thị trường sẽ bước vào giai đoạn bão hòa, kinh tế sẽ phát triển chậm lại trong khi tốc độ đầu tư giảm chậm hơn, sẽ khiến các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh chìm sâu vào trong các khoản nợ ngân hàng.     

 

vay vốn ngân hàng khi kinh tế suy thoái

vay vốn ngân hàng khi kinh tế suy thoái

 

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trên thế giới đã bắt buộc các ngân hàng nhà nước tiến hành chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, các lượng vốn khổng lồ được bơm vào nền kinh tế nhưng khả năng hấp thụ còn hạn chế dẫn tới cuộc khủng hoảng kép làm cho kinh tế tiếp tục suy thoái và doanh nghiệp thì chìm sâu vào nợ nần. Các khoản tín dụng lãi suất thấp như một cái bẫy khiến các doanh nghiệp sau cơn hấp hối lại gượng dậy để đầu tư, thế là một cuộc khủng hoảng dư thừa lượng sản xuất lại diễn ra và doanh nghiệp nào càng vay vốn ngân hàng nhiều sẽ càng ngập sâu thêm vào nợ nần. Tình hình càng trầm trọng hơn khi các nền kinh tế đầu tầu tăng trưởng như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu, .. đều tăng trưởng chậm lại.

 

Theo IMF, tổng nợ tính đến cuối năm 2015 trong lĩnh vực phi tài chính vào khoảng 152.000 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Hiện tại, mức nợ vào khoảng 225% GDP toàn thế giới trong đó 2/3 là thuộc khu vực tư nhân, 1/3 là nợ công, trong đó nợ công của các chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng lên. Tình trạng nợ nần vẫn tiếp tục tăng cao bao gồm nợ Chính phủ, nợ các doanh nghiệp và tư nhân nợ vay vốn ngân hàng. Khi kinh tế toàn cầu vẫn suy thoái hoặc tăng trưởng rất thấp thì việc trả nợ sẽ rất khó khăn, cản trở quá trình trả nợ và khi nợ vay cao lại lại hạn chế quá trình tăng trưởng, tạo ra một vòng luẩn quẩn có thể gây bất ổn tình hình tài chính các quốc gia.

 

Các nhà kinh tế đều thừa nhận yếu tố chính làm tăng nợ nần là do nhu cầu tiêu dùng nội địa tại các quốc gia rất yếu ớt, người dân thì tiết kiệm chi tiêu hoặc không có điều kiện chi tiêu, ngoài ra còn do các hàng rào thuế quan các quốc gia dựng lên để bảo vệ hàng hóa trong nước  khiến lưu thông hàng hóa giữa các nước bị hạn chế. Thương mại phát triển chậm lại trong khi chủ nghĩa bảo hộ tăng lên khiến cho triển vọng phát triển kinh tế trở nên mù mịt.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)