Các ngân hàng đẩy mạnh kinh doanh ngoại hối

Trước đây, các tổ chức tín dụng trong nước vẫn chỉ tập trung cho vay vốn ngân hàng, nay đã dịch chuyển sang kinh doanh ngoại hối

CÁC NGÂN HÀNG ĐẨY MẠNH KINH DOANH NGOẠI HỐI

Trước đây kinh doanh ngoại hối là lĩnh vực không được sự quan tâm của các ngân hàng thương mại, nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi khác, do các ngân hàng đều có xu hướng tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời do ngân hàng nhà nước đã có chỉ đạo giảm dần cho vay ngoại tệ hướng tới thị trường kinh doanh mua bán ngoại tệ thuần túy.

các ngân hàng đẩy mạnh kinh doanh ngoại hối

các ngân hàng đẩy mạnh kinh doanh ngoại hối trong năm 2017

 

Chỉ trong tháng 10/2017 đã có thêm 8 ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước cấp phép kinh doanh, cung ứng ngoại tệ, bao gồm các ngân hàng Tiên Phong, Kiên Long, PGBank, OCB, Saigonbank, BacABank, Maritime Bank và Nam Á,...

 

Mua bán trao đổi là nhu cầu cấp thiết đối với những người đi nước ngoài du lịch, học tập, công tác, định cư, khám chữa bệnh, mua hàng hóa, … Trước đây do các ngân hàng không chú trọng vào hoạt động mua bán trao đổi ngoại tệ nên khách hàng khi có nhu cầu thường nghĩ tới thị trường tự do để mua bán, gây khó khăn cho việc kiểm soát ngoại tệ của ngân hàng nhà nước.  

 

Hiện nay, chỉ riêng nhu cầu học tập nước ngoài của người dân Việt Nam đã cần 3 tỷ USD mỗi năm. Nếu tính cả các nhu cầu khác như mua sắm, du lịch, công tác, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ, định cư, .. thì con số sẽ vô cùng lớn. Nắm bắt được tình hình này, các ngân  hàng đã phát triển mạnh dịch vụ mua bán trao đổi ngoại tệ để nắm thị phần. Bên cạnh việc tối đa hóa lợi nhuận trên cơ sở hạ tầng có sẵn, kinh doanh ngoại tệ lại dần trở thành mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao trong hoạt động dịch vụ của ngân hàng, một mảng mà các doanh nghiệp Việt Nam còn thua kém các ngân hàng ngoại hoạt động trong nước. Trước đây, các tổ chức tín dụng trong nước vẫn chỉ tập trung cho vay vốn ngân hàng, cá biệt có ngân hàng có thu từ hoạt động tín dụng chiếm tới hơn 90% lợi nhuận cả ngân hàng. Việc tập trung quá nhiều vào việc phát triển tín dụng bao gồm cho vay tín chấp, vay tiêu dùng và vay thế chấp sổ đỏ không chỉ làm hiệu quả kinh doanh thấp do lãi ít, mà còn khiến các ngân hàng trong nước bị nợ xấu cao, có khả năng mất vốn.

 

Các chuyên gia về ngân  hàng đều cho rằng, để các ngân hàng trong nước có thể cạnh tranh với các ngân hàng ngoại thì không nên chỉ tập trung cho vay vốn ngân hàng, loại hình tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, mà cần cơ cấu theo hướng tăng các nguồn thu từ dịch vụ. Ngoài ra, các dịch vụ cần đa dạng để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, bao gồm các cả các khách hàng trẻ có xu hướng ưa thích công nghệ.

 

Đây có thể là lý do các ngân hàng thương mại trong nước chọn kinh doanh ngoại tệ là mảng kinh doanh dịch vụ quan trọng trong thời gian tiếp theo.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)