Giảm lãi suất cho vay vốn ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng nhà nước tiếp tục nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ về việc kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay vốn ngân hàng trên thị thường Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung

GIẢM LÃI SUẤT CHO VAY ĐỂ THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế GDP trong năm 2018 thấp nhất phải đạt mức 6,5% và lạm phát dưới 4%, để thực hiện thành công chỉ tiêu này các tổ chức tín dụng cần phải giảm lãi suất cho vay vốn ngân hàng, bao gồm cho vay tín chấp, vay tiêu dùng và vay thế chấp sổ đỏ.

 

giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

 

Trong thời gian qua, Ngân hàng nhà nước tiếp tục nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ về việc kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay vốn ngân hàng trên thị thường. Trước đó trong tháng 7/2017, ngân hàng nhà nước đã giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với nhóm lĩnh vực ưu tiên thêm 0,5%, tức là tối đa không được vượt quá 6,5%/năm.

 

Có các căn cứ để kế hoạch giảm mặt bằng lãi suất cho vay trở nên khả thi. Thứ nhất, lạm phát đã nằm trong tầm kiểm soát dưới 4%/năm. Tiếp đó, áp lực tỷ giá không cao do chỉ số Dollar Index có xu hướng giảm. Thêm nữa lãi suất trái phiếu các kỳ hạn dự kiến phát hành đợt cuối năm thấp hơn đợt đầu năm sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Rồi cơ chế, khung pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu cho các Ngân hàng theo Nghị quyết 42 của Quốc hội mới được ban hành.

 

Tuy nhiên để giảm được lãi suất cho vay vẫn là bài toán khó đối với những người làm chính sách là do cùng lúc phải cân đối hai nhiệm vụ kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế. Để giảm lạm phát, chính sách tiền tệ cần thắt chặt, dẫn tới lãi suất cho vay sẽ tăng. Nhưng để tăng trưởng kinh tế, cần nới lỏng chính sách tiền tệ, thanh khoản dư thừa sẽ kéo giảm lãi suất cho vay vốn ngân hàng, tạo điều kiện để tăng trưởng tín dụng và kinh tế.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)