Các biện pháp để người vay tiền ngân hàng tự bảo vệ bản thân khỏi bọn tội phạm

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người vay tiền ngân hàng tại Hà Nội khiến nhiều người đi vay tiền phải lo lắng vậy cần có biện pháp gì để bảo vệ người vay tiền ngân hàng

Thủ đoạn lừa đảo mới đối với người vay tiền ngân hàng

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người vay tiền ngân hàng, số tiền chiếm đoạt lên tới trên 01 tỷ đồng khiến nhiều người đi vay tiền phải lo lắng. Rất may là các ngân hàng đã kịp thời phát hiện sớm nếu không thì thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều.   

 

vay tiền ngân hàng

 

Thủ đoạn của bọn lừa đảo nhằm khai thác sự tin tưởng của khách vay tiền ngân hàng như sau. Sau khi khách hàng được ngân hàng phê duyệt một khoản vay, hệ thống máy tính của ngân hàng sẽ gửi một mã số gồm 14 chữ số qua tin nhắn điện thoại cho khách hàng để khách hàng có căn cứ rút tiền tại các quầy giao dịch hoặc bưu điện, điểm rút tiền. Trong mã 14 chữ số này thì 8 ký tự đầu là mã số hợp đồng vay tiền của khách hàng, 6 ký tự sau là mã số ngân hàng cấp ngẫu nhiên.

 

Bằng cách nào đó bọn lừa đảo có được thông tin 8 ký tự là mã số hợp đồng của khách hàng. Chúng giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho khách hàng, giả vờ là để xác nhận thông tin khách hàng và mã số hợp lệ, chúng đọc trước các ký tự đầu của đoạn dãy số và yêu cầu khách hàng khai báo các chữ số còn lại một cách chính sách (06 chữ số cuối).

 

Sau khi có được đầy đủ toàn bộ 14 chữ số bí mật, bọn lừa đảo sẽ dùng chứng minh thư giả và mã số bí mật đi đến quầy rút tiền để chiếm đoạt tiền khách hàng. Thông thường khách hàng sẽ không biết ngay là mình bị chiếm đoạt tiền, thậm chí có người phải sau vài tháng ngân hàng thúc giục đóng lãi thì mới biết là mình đã bị người khác rút mất tiền vay. Với cách thức này, bọn lừa đảo đã kịp chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng từ trên 100 khách hàng vay tín chấp tại ngân hàng.

 

Chưa rõ cách thức cụ thể để bọn lừa đảo có được mã số hợp đồng vay, thông tin về khách đang làm hồ sơ vay tiền ngân hàng và mẫu chứng minh thư, tuy nhiên chắc chắn rằng để có những thông tin này phải có sự thông đồng của nhân viên ngân hàng cung cấp thông tin khách vay vốn ngân hàng ra bên ngoài để bọn lừa đảo sử dụng.

  

vay tiền ngân hàng

 

            ►  Xem thêm:  người vay tiền cũng cần cảnh giác bảo vệ tài khoản ngân hàng điện tử

 

Dưới đây là một số các biện pháp để chúng ta tự bảo vệ bản thân khỏi bọn tội phạm:  

 

1. Cẩn thận khi cung cấp thông tin cho người thứ ba   

 

Các ngân hàng đều có lực lượng nhân sự đông đảo tại khắp nơi. Tuy nhiên khi kẻ lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng và tiến hành trao đổi qua điện thoại thì rõ ràng rất khó để khách hàng cảnh giác trong trường hợp này. Khách hàng cần tỉnh táo nhận biết xem người gọi đó có phải là nhân viên của ngân hàng hay không?  

 

Có một số cách để lưu ý như sau:

  • Lưu ý xem số điện thoại gọi đến có đúng là số ngân hàng thường liên lạc với chúng ta hay không, nếu đó là số điện thoại lạ thì chúng ta cần nên cảnh giác.
  • Xác minh ngược lại thông tin người gọi, bạn có thể đặt các câu hỏi ngược lại với người gọi đến bằng cách hỏi đầy đủ tên, số điện thoại cá nhân, phòng ban công tác, địa chỉ công tác, .. trường hợp nhận thấy có dấu hiệu ngập ngừng chúng ta cần phải cẩn trọng với họ.
  • Nhận định về yêu cầu cung cấp thông tin của người gọi điện. Nếu đó là các yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân thông thường thì chúng ta có thể cung cấp mà không đáng ngại, còn nếu đó là thông tin bảo mật về tài khoản hay khoản vay thì chúng ta phải thật sử cẩn trọng, tốt nhất là không nên cung cấp.

 

Nếu thấy một trong các dấu hiệu nghi ngờ nêu trên, chúng ta nên đến trực tiếp ngân hàng giao dịch hoặc gọi qua số hotline tổng đài của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin.

 

vay tiền ngân hàng

 

2. Tuyệt đối cẩn trọng bảo mật thông tin

Các thông tin bảo mật liên quan đến khoản vay là rất quan trọng, chúng ta không thể cung cấp cho bất cứ ai kể cả đối với nhân viên ngân hàng hay người thân của chúng ta. Khi bị lộ thông tin bảo mật, chúng ta có thể bị mất an toàn về tài khoản bất cứ lúc nào nếu thông tin này tới được tay đối tượng lừa đảo. 

 

Các thông tin bí mật như mã số khoản vay tuyệt đối không được để cho người khác biết. Chúng ta có thể cẩn trọng trong từng việc làm nhỏ như không nói cho bất cứ người thân quen nào, không đọc tin nhắn trước mặt người khác, không nên lưu thông tin trên điện thoại vì điện thoại có thể bị mất cắp, .. Tốt nhất khi nhận được mã số bí mật, chúng ta nên đến ngân hàng để thực hiện ngay các giao dịch tiếp theo.

 

3. Khi vay tiền ngân hàng cần có tâm lý cảnh giác với an toàn thông tin tài khoản cá nhân 

 

Các lí do để bọn lừa đảo có được thông tin khách hàng chủ yếu là do khách hàng chủ quan mất cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo.  Do vậy chúng ta nên cẩn thận đề phòng trong mọi trường hợp, cũng có thể nên thường xuyên cập nhật thông tin và kiến thức trong các lĩnh vực để có thêm kỹ năng phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra. Có như thế chúng ta mới bảo vệ được bản thân và gia đình trước các mối đe dọa về mất an toàn thông tin tài khoản cá nhân trước bọn tội phạm. 

 

        ► Xem thêm: cẩn thận để không bị lừa với hình thức cho vay không thế chấp?

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)