Các công ty sở hữu ví điện tử đang lỗ

VÍ ĐIỆN TỬ

ví điện tử

Các công ty sở hữu ví điện tử đang lỗ 

Các loại ví điện tử, phương thức thanh toán điện tử đang rất đa dạng do ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia trên thị trường. Để cạnh tranh tạo ảnh hưởng và thu hút khách hàng, các doanh nghiệp chi rất mạnh tay cho quảng cáo, tiếp thị giới thiệu sản phẩm, đồng thời giảm và miễn rất nhiều loại phí dịch vụ để mời khách hàng tham gia sử dụng.

 

Tại Việt Nam hiện nay có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, bao gồm các phương thức sử dụng máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại, … Xu hướng sử dụng điện thoại thông minh đang chiếm xu thế áp đảo trên thị trường và mọi người sử dụng smartphone để thực hiện tất cả các công việc giao dịch điện tử như sinh hoạt, mua sắm, đặt hàng, tiếp thị mua bán, kinh doanh, quảng cáo marketing, … Do thị trường còn mới phát triển nên Việt Nam là thị trường còn rất tiềm năng cho các nhà đầu tư và các công ty công nghệ. Với mục đích tạo đơn giản hóa cho các giao dịch thanh toán trực tuyến và giảm chi phí dịch vụ nên các công ty công nghệ đã tạo ra sản phẩm ví điện tử. Tính đến cuối năm 2017 đã có 25 đơn vị không phải là ngân hàng được cấp phép thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, đó là cơ sở pháp lý để các đơn vị phát triển sản phẩm ví điện tử.

 

ví điện tử

Miễn phí dịch vụ để phát triển thị trường

Nguồn thu nhập chính của các doanh nghiệp sở hữu ví điện tử là thu phí dịch vụ. giống như phí các loại thẻ ngân hàng, phí dịch vụ ví điện tử bao gồm phí thường niên, phí nạp tiền, phí rút tiền, các loại phí thanh toán giao dịch trực tuyến. Các loại ví điện tử mới hiện nay đều miễn các loại phí mở ví, quản lý ví điện tử, phí hàng năm, phí xác nhận số dư, xác nhận giao dịch, .. Hiện nay, đa số các ví điện tử đều đang miễn các loại phí như mở ví, quản lý ví, phí thường niên, xác nhận giao dịch, số dư,…

 

Chỉ trừ một vài thương hiệu đã được biết tới rộng rãi và thị phần khá như ví điện tử Momo đã bắt đầu thu phí dịch vụ thì các loại ví điện tử khác đa số đều miễn các loại phí duy trì tài khoản, không thu phí các dịch vụ chuyển tiền, rút tiền, phí giao dịch, .. đối với khách hàng ví dụ như ZaloPay, Moca, ..

 

Một nguồn thu nhập khác của các công ty sở hữu ví điện tử là tiền chiết khấu từ các đơn vị chấp nhận giao dịch thanh toán. Mức chiết khấu tùy thuộc vào từng đối tác và không được công bố rộng rãi. 

 

ví điện tử

Mạnh tay chi cho quảng cáo và tiếp thị truyền thông 

Trong khi nguồn thu chẳng đáng là bao thì các các công ty liên tục phải bỏ ra các khoản chi phí hoạt động thường xuyên, như chi phí hạ tầng dịch vụ, nhân sự, truyền thông, marketing, sự kiện tiếp thị, .. Do đa số người dân Việt Nam vẫn còn xa lạ với hình thức thanh toán sử dụng ví điện tử nên các chi phí của các doanh nghiệp để truyền thông tiếp thị giới thiệu hình thức thanh toán mới cũng là việc dễ hiểu. Cùng với đó là sự cạnh tranh lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp mới và doanh nghiệp cũ.

 

Với đặc điểm là thị trường thanh toán điện tử mới phát triển, người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, hệ sinh thái hoạt động còn ít chưa đáp ứng các nhu cầu hàng ngày. Sản phẩm chưa có gì đặc biệt nổi trội, mạng lưới chấp nhận thanh toán khá hạn chế, các doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ ví điện tử cần cố gắng hơn nữa để có thể tồn tại và có lãi trong thời gian tiếp theo.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)