Nợ xấu là gì? Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu tại các tổ chức tín dụng

Khi bị nợ xấu thì cơ hội tiếp cận tín dụng của chúng ta sẽ bị giảm trừ đi rất nhiều và đó chính là lí do khiến nhiều người không vay được vốn đáp ứng các nhu cầu cá nhân và doanh nghiệp, khiến cho khó khăn tài chính lại càng khó khăn hơn.

CÁCH VAY VỐN NGÂN HÀNG KHI BỊ NỢ XẤU

Cần phải làm gì để vay vốn khi chót bị nợ xấu? Cho dù đó là một khoản vay tín chấp, khoản vay thế chấp, nợ thẻ tín dụng, vay tiêu dùng mua hàng trả góp, .. thì cứ bị  nợ quá hạn trên 90 ngày là đã trở thành nợ xấu. Khi bị nợ xấu thì sẽ rất khó khăn để tham gia vay vốn ngân hàng, hoặc rất khó để được duyệt vay.

 

Hiện nay có́t nhiều trường hợp khách hàng khi nộp hồ sơ vay vốn ngân hàng mới phát hiện ra mình bị nợ xấu vì những lí do rất bất ngờ. Lúc đó khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay vì uy tín trả nợ kém. Ngân hàng cho rằng khoản vay tiếp theo rất có thể lại bị nợ́u tương tự.

 

̣y câu hỏi đặt ra là: “Nợ xấu liệu có thể được duyệt vay vốn ngân hàng nữa hay không và làm cách nào để tiếp tục được vay?”. Đây cũng là̃i băn khoăn lo lắng của rất nhiều khách hàng khi biết được mình bị dính nợ xấu. Những thông tin cung cấp dưới đây của chúng tôi sẽ phần nào giải đáp những băn khoăn lo lắng của bạn. Và giúp bạn giải quyết khó khăn khi bị nợ xấu và cần làm thế nào khi rơi vào tình huống này?

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

1. Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là các khoản vay chậm thanh toán theo cam kết trong trong hợp đồng tín dụng. Mỗi hợp đồng vay vốn đều có quy định cụ thể về một ngày trả nợ và định kỳ đến ngày đó khách hàng cần phải thanh toán nợ vay cho ngân hàng. Nếu đến ngày này khách hàng không thể thanh toán cho ngân hàng, hoặc không thanh toán vì bất cứ lí do nào khác thì khoản vay sẽ chuyển thành nợ quá hạn. 

Với các khoản vay trả chậm trên 10 ngày thì bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ quá hạn nhóm 2, nếu quá hạn từ trên 90 ngày thì sẽ chuyển thành nợ quá hạn nhóm 3 (nhóm nợ xấu). Thông tin khoản vay được nợ xấu sẽ được ngân hàng cho vay cập nhật và báo cáo định kỳ lên Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước (CIC), và do vậy sẽ công khai với toàn hệ thống ngân hàng.   

 

Khi xét duyệt cho vay, các ngân hàng sẽ tham chiếu thông tin trên CIC về lịch sử tín dụng của khách hàng. Nếu khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu thì nhiều khả năng là ngân hàng sẽ không đồng ý cấp tín dụng.

 

2. Quy định về phân loại nhóm nợ ngân hàng

Theo quy định hiện hành thì các nhóm nợ ngân hàng được phân loại cụ thể như sau: 

 • Nhóm 1(Dư nợ đủ tiêu chuẩn): Khoản vay không bị quá hạn hoặc quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.
 • Nhóm 2 (Dư nợ cần chú ý): Khoản vay bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Nhóm 3 (Dư nợ dưới tiêu chuẩn): Khoản vay bị quá hạn từ 90 đến dưới 180 ngày
 • Nhóm 4 (Dư nợ có nghi ngờ): Khoản vay bị quá hạn Từ 180 đến dưới 360 ngày.
 • Nhóm 5 (Dư nợ có khả năng mất vốn): Khoản vay bị quá hạn từ 360 ngày trở lên.


Đối với khách hàng có khoản vay thuộc nợ nhóm 1 và nhóm 2 thì vẫn được xem xét cấp tín dụng. Tuy nhiên nếu có nợ nhóm 3 thì thông thường sẽ không được duyệt vay vốn.

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Cách vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

3. Cách vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Khi không may bị mắc nợ xấu ngân hàng thì việc vay vốn sẽ trở nên khó khăn hơn, tuy vậy vẫn không phải là không có cách để giải quyết. Đối với trường hợp này khách hàng cần thực hiện tuần tự các bước như sau: 

 

Bước 1: Xác định thông tin nhóm nợ của bạn

 • Khách hàng cần phải biết rõ tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn của mình đang ở mức độ nào. Ví dụ khoản vay thuộc nợ nhóm 2, hay nhóm 3, đã cập nhật thông tin lên CIC hay chưa?
 • Số tiền bạn đang nợ là bao nhiêu, trong đó số tiền bị quá hạn cần phải thanh toán?
 • Số lần bạn từng phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn trong vòng 12 tháng gần nhất?
 • Bạn bị nợ xấu, nợ quá hạn những tổ chức tài chính nào và bị khi nào?
 • Để làm được việc này bạn cần phải kiểm tra thông tin tín dụng của mình tại Trung tâm CIC hoặc thông qua cán bộ ngân hàng.

 

Bước 2: Thu xếp tài chính để thực hiện thanh toán hết các khoản nợ xấu, nợ quá hạn đang phát sinh (nếu có).

Bước 3: Xin xác nhận của tổ chức tín dụng về việc đã thanh toán hết nợ quá hạn, nợ xấu.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn hoàn chỉnh

Một bộ hồ sơ vay vốn đầy đủ là điều kiện bắt buộc với mỗi khoản vay. Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và phương án vay vốn của mình, và điều rất quan trọng là bạn phải có phương án giải trình hợp lí cho nguyên nhân phát sinh khoản vay bị nợ xấu.

Bước 4: Lựa chọn Ngân hàng cho vay

Khi bị nợ xấu thì sẽ có rất ít ngân hàng cho vay và quan điểm của mỗi cán bộ thẩm định khoản vay bị nợ xấu trong cùng một ngân hàng cũng khác nhau. Tùy tình trạng nợ của bạn như thế nào, nguyên nhân phát sinh, thời gian quá hạn thì Ngân hàng mới cho vay. Một số tiêu chí mà Ngân hàng thường cân nhắc một khách hàng có lịch sử nợ xấu bao gồm:

 • Số tiền bị nợ xấu là bao nhiêu? Ví dụ một số ngân hàng vẫn xem xét cấp tín dụng cho khách hàng có các khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng.
 • Nhóm nợ khoản vay bị quá hạn là nhóm mấy?
 • Lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn của bạn trong thời gian bao lâu rồi. Khoản vay đã tất toán hay chưa? Nếu tất toán thì được bao lâu rồi? Trong đa số trường hợp nếu khoản vay dưới 1 năm thì hầu như các ngân hàng đều không xét duyệt cho vay.
 • Số lần bạn thanh toán chậm với Ngân hàng. Tiêu chí này thường xem xét đối với các khoản vay mới có lịch sử quá hạn nhóm 2.  

 

Trên cơ sở các thông tin này bạn mới có thể lựa chọn được Ngân hàng phù hợp cho bạn vay được. Việc này cần sự hỗ trợ của một tư vấn kinh nghiệm có hiểu biết nhất định về khẩu vị rủi ro của từng tổ chức tín dụng.  Bạn có thể nhờ cậy các cán bộ tín dụng ngân hàng hoặc các địa chỉ hỗ trợ vay vốn để họ tư vấn cho bạn trước khi gửi hồ sơ chính thức. Có thể nói rằng đây là bước quan trọng nhất của quy trình vay vốn đối với các khách hàng có lịch sử nợ xấu.

Bước 5: Lựa chọn chuyên viên tín dụng hoặc địa chỉ hỗ trợ sẽ thực hiện khoản vay cho bạn

Bước 6: Phối hợp thực hiện thẩm định khoản vay và bổ sung hồ sơ nếu cần.

Bước 7: Ký hợp đồng tín dụng và Nhận tiền giải ngân.  

 

Lưu ý vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Lưu ý vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

4. Lưu ý quan trọng để tránh rơi vào nhóm nợ́u

Trước khi quyết định vay ngân hàng bạn cần nắm rõ tình hình tài chính hiện tại, khả năng trả nợ, nhu cầu dùng vốn của mình một cách chính xác. Để đưa ra quyết định vay số tiền là bao nhiêu. Nếu có thể nên huy động các nguồn hỗ trợ từ người thân, người quen để tiết kiệm chi phí và giảm trừ mức trả nợ hàng tháng.

 

Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như khả năng trả nợ dựa trên mức thu nhập hiện tại, bạn sẽ quyết định nên vay số tiền bao nhiêu trong thời gian bao lâu. Lưu ý quan trọng là chỉ nên vay với mức trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập để bảo đảm sinh hoạt, duy trì cuộc sống.

 

Lưu ý các thời điểm trả nợ hàng tháng để thanh toán nợ đúng hạn, tránh để phát sinh nợ quá hạn ảnh hưởng tới khả năng cấp tín dụng trong các lần vay tiếp theo.   

 

5. Hướng dẫn cách vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Nếu không may bạn bị nợ quá hạn, nợ xấu trong quá trình tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng, bạn có nhu cầu vay vốn nhưng chưa được duyệt vay. Đồng thời bạn đã làm tất cả các bước ở trên nhưng vẫn chưa thành công thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi Dịch vụ Vay vốn Thủ Đô để chúng tôi có phương án tốt nhất hỗ trợ cho bạn. Bằng kinh nghiệm của mình chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng hoặc tối thiểu sẽ đưa ra được một giải pháp khả thi cho tình huống vướng mắc khó khăn của bạn. 

 

► Tìm hiểu thêm: Bị nợ quá hạn nợ xấu có vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ được nữa hay không? 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)