Làm cách nào để gia tăng lượng khách hàng trung thành cho ngân hàng

Khi một doanh nghiệp mất đi khách hàng trong nền kinh tế thị trường hiện nay, họ sẽ mất đi tiền lợi nhuận có được và cơ hội bán hàng hóa dịch vụ cho đối thủ cạnh tranh. Các khách hàng hiện nay được chia thành hai nhóm chính: nhóm khách hàng cũ trung thàn

KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH

Khái niệm “kinh tế tình cảm” là một thuật ngữ đang được sử dụng phổ biến trên thế giới vận dụng trong lĩnh vực kinh tế & marketing hiện đại, và khái niệm này đã trở nên đúng đắn với thị trường Việt Nam khi khách hàng đều chọn nơi tin cậy để sử dụng dịch vụ.  

khách hàng trung thành

Chuyển khách hàng từ trung lập thành khách hàng trung thành 

Khi một doanh nghiệp mất đi khách hàng trong nền kinh tế thị trường hiện nay, họ sẽ mất đi tiền lợi nhuận có được và cơ hội bán hàng hóa dịch vụ cho đối thủ cạnh tranh. 

 

Quan điểm này là sự thật cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Các khách hàng hiện nay được chia thành hai nhóm chính: nhóm khách hàng mới và nhóm khách hàng cũ (trung thành).

 

Nhóm khách hàng mới thì chưa có thân thuộc một ngân hàng nào cả. Trước đây họ chưa từng vay tiền, giao dịch với ngân hàng hoặc đã có sử dụng dịch vụ ngân hàng nhưng không ấn tượng với một ngân hàng nào cả. Họ là các khách hàng không trung thành,  các ngân hàng rất dễ chào mời họ với các điều kiện tiện lợi hơn, hoặc lãi suất ưu đãi hơn. Tuy nhiên họ cũng có thể không trung thành với chính ngân hàng của bạn để dịch chuyển sang các ngân hàng khác. Để nắm giữ khách hàng, chúng ta cần có chiến lược biến họ thành nhóm khách hàng trung thành.

khách hàng trung thành

“Kinh tế tình cảm” là yếu tố tạo nguồn khách hàng trung thành

Các ngân hàng hiện nay đều có các sản phẩm cho vay đa dạng, với các chính sách cho vay dễ dàng, tuy nhiên điều còn thiếu là cán bộ tín dụng chưa tư vấn tận tình các điều kiện, điều khoản vay cho khách hàng, dẫn tới khách hàng có thể hiểu sai. Nhiều khách hàng khi được hỏi rất ấn tượng với đơn vị cho vay có tư vấn rõ ràng, minh bạch. Anh Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết anh đánh giá cao ngân hàng nào tư vấn đầy đủ, chính xác và rõ ràng các điều khoản về lãi suất cho khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ trả nợ vay, thay vì cố gắng thu hút khách hàng để chạy theo doanh số. Do vậy, khi cần vay tiền ngân hàng thì anh sẽ chọn ngân hàng mà mình quen thuộc do có sự tin cậy.   

 

Tổng kết các ý kiến góp ý của khách hàng cho thấy yếu tố tình cảm là điểm then chốt khiến khách hàng quyết định gắn bó với ngân hàng. Để làm được điều này, các cán bộ ngân hàng cần tạo sự gắn kết tốt hơn với các khách hàng.

 

 

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực ngân hàng, đơn vị cho vay cần quan tâm tới sự tiện lợi cho khách hàng khi tới giao dịch. Các ngân hàng cũng yêu cầu các nhân viên có thái độ phục vụ lịch sự thân thiện và nhã nhặn của giao dịch viên và cán bộ tiếp xúc khách hàng. Khách hàng luôn đánh giá cao sự hướng dẫn tận tình và hỗ trợ của nhân viên khi họ có vướng mắc. Thậm chí yếu tố ngoại hình, tác phong, nghiệp vụ là các điểm tạo sự ấn tượng khó quên cho khách hàng.  

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)