Vay tiền ngân hàng & một số sai lầm có thể gặp phải

Ngày đăng: 06-11-2017
Vay tiền ngân hàng đã trở nên phổ biến tới mỗi người dân và đa phần trong chúng ta đều có các giao dịch đối với ngân hàng, trong quá trình đó nhiều người đã gặp các sai lầm đáng tiếc

MỘT SỐ SAI LẦM KHI VAY TIỀN NGÂN HÀNG

Mặc dù việc vay tiền ngân hàng đã trở nên phổ biến tới mỗi người dân và đa phần trong chúng ta đều có các giao dịch đối với ngân hàng theo cách này hay cách khác, tuy nhiên với một số người khi mới phát sinh vay mượn tiền hoặc đi giao dịch với ngân hàng sẽ có đôi chút lúng túng.

 

MỘT SỐ SAI LẦM KHI VAY TIỀN NGÂN HÀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY 

1. Vay quá lâu hoặc quá ngắn.

Một số người khi đi vay tiền có tâm lý nên vay trong thời gian ngắn để số tiền trả lãi cho ngân hàng càng ít đi càng tốt nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, hoặc phải vay thật dài tối đa để tận dụng tiền ngân hàng nhằm quay vòng sử dụng tiền tích lũy cho các mục đích khác. Vậy chúng ta nên vay thời gian ngắn hay dài và nên vay bao lâu là hợp lý?

 

Câu trả lời sẽ không cố định cho tất cả mọi người. Việc vay tiền và trả nợ hàng tháng phụ thuộc vào nhu cầu tiền cần sử dụng và khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Trong trường hợp chúng ta không cân đối tài chính khi vay tiền ngân hàng thì rất có thể chúng ta sẽ gặp khó khăn về trả nợ trong tương lai. Khi đó áp lực tài chính sẽ vô cùng lớn và có thể trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình.

 

Nhiều người đã lâm vào tình trạng kiệt quệ về tài chính khi việc vay tiền khiến họ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

 

sai lầm vay tiền ngân hàng

sai lầm vay tiền ngân hàng

 

2. Lãi suất của các ngân hàng cơ bản là giống nhau 

 

Nếu bạn từng nghĩ rằng các ngân hàng nhìn chung cho vay với lãi suất tương đồng nhau thì các bạn cần thay đổi về cách suy nghĩ này. Việc áp dụng lãi suất cho vay như thế nào là do chính sách của từng ngân hàng và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để đưa ra chính sách này. Trên thực tế, mỗi ngân hàng có một lợi thế khác nhau về huy động vốn và lãi suất đầu vào, mức lãi suất huy động đầu vào có thể cao thấp khác nhau nên lãi suất cho vay sẽ khác nhau. Phân khúc khách hàng mục tiêu của mỗi ngân hàng là khác nhau, từ phân khúc này sẽ dẫn tới khẩu vị rủi ro khác nhau, hiệu quả kinh doanh vốn, mức độ rủi ro hoặc an toàn, tỷ lệ nợ xấu, chất lượng tài sản, .. dẫn tới ảnh hưởng tới lãi suất cho vay. Ngoài lãi suất cho vay, mỗi ngân hàng lại còn áp dụng cách tính lãi suất khác biệt nhau, biên độ khác nhau, kỳ hạn lãi suất huy động cơ sở áp dụng, .. và các khoản phí, lệ phí, phí phạt, .. cũng rất khác biệt.

 

Đơn cử như các ngân hàng có thể tính lãi trên dư nợ giảm dần hay theo dư nợ ban đầu. Nhiều trường hợp khách hàng thấy được vay theo lãi suất thấp nhưng trên thực tế lãi suất này lại tính trên dư nợ ban đầu của khoản vay, thành ra nếu tính toán tổng cộng toàn bộ tiền lãi phát sinh trong thời gian vay vốn lại cao hơn rất nhiều mức lãi suất cao hơn của ngân hàng khác nhưng tính theo dư nợ còn lại.

 

Ngoài ra các gói vay ưu đãi của các ngân hàng cũng rất khác nhau, có thể là ưu đãi từ 1 -> 3 năm sau đó là lãi suất thông thường, có thể dao động chênh lệch lãi suất từ 1 -> 2%/năm giữa các ngân hàng. Với số tiền vay càng lớn thì mức lãi phát sinh sẽ khác biệt rất nhiều, đây là một thực tế mà người vay phải xem xét.

 

3. Hộ kinh doanh cá thể không được vay vốn kinh doanh

 

Ngân hàng nhà nước ban hành thông tư 39/2016/NHNN vào tháng 3/2016 có quy định các hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình không có tư cách pháp nhân hay đầy đủ tư cách chủ thể để vay vốn ngân hàngViệc này dẫn tới các chủ hộ kinh doanh có tâm lý e ngại việc tiếp cận tín dụng sẽ trở nên khó khăn hơn, hoặc không được hưởng các chương trình ưu đãi cho vay của ngân hàng.

 

Tuy nhiên trên thực tế các ngân hàng đã có các điều chỉnh chính sách cho vay để đáp ứng tốt hơn nhóm khách hàng hộ kinh doanh cá thể khi chuyển đổi tư cách đại diện khi vay vốn ngân hàng. Cụ thể các cá nhân khi vay ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục được hưởng các chương trình ưu đãi về lãi suất vay ngân hàng  giống như các hộ kinh doanh đã vay trước đây. Điều này góp phần làm ổn định thị trường và tạo tâm lý lạc quan cho các hộ kinh doanh cá thể & tiểu thương.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)