Cách ứng xử khôn ngoan với năm kiểu người hỏi vay tiền bạn

Trong cuộc sống hiện nay, việc vay tiền đã trở nên phổ biến nên việc ứng xử khôn ngoan khi được hỏi là một nghệ thuật

CÁCH ỨNG XỬ KHÔN NGOAN VỚI NGƯỜI HỎI VAY TIỀN LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Trong cuộc sống hiện nay, việc vay tiền đã trở nên phổ biến, từ vay tiền người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đến vay tiền những người xa lạ, và cả vay tiền ngân hàng. Từ  "vay tiền" luôn là một từ ngữ nhạy cảm, đôi khi chúng ta rất khó khăn để diễn đạt thành lời hoặc thật khó để trả lời một ai đó khi họ hỏi vay tiền bạn. Vì lẽ vậy nên việc “vay tiền” có thể gây rạn nứt các mối quan hệ nếu người trong cuộc không có cách ứng xử cho phù hợp.  

·          

cách ứng xử khôn ngoan với người hỏi vay tiền

cách ứng xử khôn ngoan với người hỏi vay tiền

 

Nếu một ai đó hỏi bạn về việc vay tiền bạn có giúp đỡ họ không? Cho dù người đó rất thân thiết với ta, hoặc người đó lâu ngày không gặp chỉ tìm đến ta khi họ gặp khó khăn ? Chúng ta sẽ xử xự tình huống này như thế nào, sẽ từ chối thẳng thừng hay sẽ dang rộng tay ra giúp đỡ họ ?  

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP HỎI VAY TIỀN MÀ CHÚNG TA THƯỜNG GẶP PHẢI

Cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn và việc kiếm tiền cũng như vậy. Cuộc sống càng có nhiều bất an, rủi ro thì con người càng có xu hướng tích lũy tiền bạc phòng khi có việc khẩn cấp. Do vậy tiêu những đồng tiền mình có hoặc cho đi những đồng tiền tích lũy đều cần thật sự cân nhắc, sao cho việc tiêu tiền thật sự phù hợp để tối đa hóa lợi ích của bản thân. Nếu chúng ta thật sự giàu có thì những ưu tư này sẽ trở nên vô nghĩa, tuy nhiên đa số trong chúng ta thu nhập có giới hạn, nên cần làm sao để việc tiêu tiền không vượt quá khả năng của bản thân. Cũng như vậy, khi gặp phải trường hợp có người hỏi vay tiền chúng ta sẽ xử lý như thế nào. Dưới đây là một số cách ứng xử khi gặp người hỏi vay tiền mà chúng ta có thể tham khảo.

 

1. Bạn không thân thiết hỏi vay tiền: Nếu không dư dả tốt nhất là từ chối !

 

Một người bạn mà một thời gian rất dài chúng ta không liên lạc, không có tin tức về họ bỗng một ngày đẹp trời xuất hiện hỏi vay tiền chúng ta, mặc dù chúng ta không biết bất cứ thông tin gì về họ hay khả năng tài chính của họ. Hoặc những người chỉ quen biết xã giao, qua tiếp xúc vài lần, quen mới gặp qua mạng xã hội, biết nhau thông qua một sự kiện, ..

 

Với những kiểu bạn bè này tốt nhất chúng ta nên từ chối không nên cho vay. Đa phần những trường hợp này tìm đến hỏi chúng ta, nếu không phải đang trong tình trạng hết sức éo le cần sự trợ giúp, thì thuộc trường hợp thích tính tự trọng, gây khó xử cho người khác. Họ vay tiền với tâm lý cầu may, hên xui, được hoặc không, gặp người rộng rã xởi lởi thì tìm cách hỏi vay mượn, rồi có thể quỵt mất. Hoặc đơn giản họ tự đánh mất tự trọng của bản thân khi hỏi vay tiền chúng ta khi mối quan hệ mới chỉ sơ sơ.

 

Cuộc sống đôi khi không giống cuộc đời. Chỉ cần xuề xòa tặc lưỡi cho vay thì rất có thể đến lúc nào đấy chúng ta phải tiếc nuối khi đưa ra một quyết định sai lầm về việc này.  

 

2. Bạn bè vay tiền: cần có giấy vay mượn và cam kết rõ ràng   

 

Bạn bè là những người chúng ta có quan hệ quen biết một thời gian. Mặc dù không phải thân hay sơ nhưng mối quan hệ này đã có những phát triển nhất định mà chúng ta cần cân nhắc, chọn lựa đối tượng cho vay. Nếu quyết định xem xét cho vay, chúng ta cần phải xác định xem tư cách của họ ra sao và mối quan hệ giữa bạn và họ đã ở mức nào, đủ tin tưởng để cho vay hay chưa?  

 

Nếu chúng ta đồng ý cho vay, hai bên ít nhất cũng cần có giấy tờ vay mượn làm bằng chứng và cam kết thời gian hoàn trả rõ ràng. Đây là điều tối thiểu cần có cho dù người vay có thể cho là phiền toái. Đây cũng là cách ta tự bảo vệ quyền lợi của bản thân. Hôm nay là bạn, ngày mai có thể không, chúng ta cần tỉnh táo nhận thức điều đó.

 

3. Đồng nghiệp vay tiền: Nên có người trung gian làm chứng

 

Đồng nghiệp cùng công tác với chúng ta tại cơ quan, gặp chúng ta hàng ngày và có các mối liên hệ nhất định đối với chúng ta. Khi họ cần vay tiền trong một hoàn cảnh khó khăn, rõ ràng là chúng ta không thể từ chối theo khả năng của mình.

   

Khi cho vay tiền các đồng nghiệp cùng cơ quan, chúng ta cũng nên có văn bản vay mượn tiền và ghi cụ thể số tiền vay và cam kết thời hạn trả. Tốt nhất là chúng ta tìm thêm một đồng nghiệp thân thiết với cả hai để làm trung gian làm chứng. Người làm chứng sẽ giúp ta tác động đòi tiền trong trường hợp có bất trắc xảy ra. 

 

4. Bạn thân thiết vay tiền: Nên cho vay theo khả năng, đừng nên do dự

 

Nếu người bạn thân thiết hỏi vay tiền, ta không nên suy nghĩ thiệt hơn về việc này mà nên sẵn lòng dang tay giúp đỡ bạn. Trong cuộc sống có nhiều thứ còn có giá trị hơn tiền, chẳng hạn như một mối quan hệ tri kỷ, rất khó để tìm kiếm. Khi gặp trường hợp này chúng ta nên giúp bạn theo khả năng của bản thân mình, biết đâu đến một lúc nào đó ta gặp khó khăn lại cần đến sự giúp đỡ ngược lại từ họ.

 

5. Người thân trong gia đình vay tiền: Nên giúp nếu có thể

 

Đối với người thân thiết gặp khó khăn thật sự cần vay tiền thì chúng ta nên cho vay là đúng rồi. Tuy nhiên chúng ta cần cho vay theo khả năng của mình, tính toán hợp lý không nên đem hết số tiền mình có để cho người thân vay tiền, để tránh trường hợp chúng ta bị kiệt quệ về tài chính, thậm chí bị túng quẫn do hết tiền. Nếu trường hợp người thân hỏi vay hộ tiền cho người thứ ba thì chúng ta nên thật sự cân nhắc có nên cho vay hay không, tốt nhất là chúng ta nên gặp người thứ ba kia để tìm hiểu mọi vấn đề liên quan để ra quyết định. Đây là việc nên làm để tránh những rắc rối phiền toái mà ta và người thân có thể gặp phải nếu người vay kia không trả tiền. Trong trường hợp chúng ta không cho họ vay tiền thì ta có thể đưa ra các lời khuyên, hoặc giúp họ vay vốn ngân hàng theo khả năng của mình.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)