Điểm số tín dụng cá nhân ảnh hưởng thế nào đối với khách hàng vay vốn?

Ngày đăng: 15-09-2022
Cùng tìm hiểu các nội dung liên quan tới điểm số tín dụng cá nhân, nguyên nhân dẫn tới điểm số tín dụng cá nhân bị giảm và cách để cải thiện nó.

ĐIỂM SỐ TÍN DỤNG CÁ NHÂN ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI NGƯỜI VAY?

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm nhà mua và dự định sẽ vay vốn ngân hàng để tài trợ cho mục đích này thì bạn cần lưu ý tới điểm số tín dụng của mình. Điểm số tín dụng là bậc thang điểm mà các tổ chức tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của một khách hàng khi họ có nhu cầu sử dụng các hình thức cho vay của tổ chức đó. Nếu điểm số tín dụng của một khách hàng càng cao thì họ càng được đánh giá tốt, và ngược lại với mức điểm thấp thì khách hàng được đánh giá kém và có thể không duyệt vay. Thông thường các mức điểm tín dụng từ 680 điểm trở lên là được đánh giá tốt đến tuyệt vời, nhiều khách hàng có điểm tín dụng tuyệt vời có thể được hưởng mức lãi suất tốt hơn khi họ giao dịch với Ngân hàng.

 

Điểm số tín dụng cá nhân

Điểm số tín dụng cá nhân ảnh hưởng thế nào tới khách hàng vay?

 

Các tổ chức tín dụng sử dụng điểm tín dụng để làm gì?

Điểm tín dụng rất có ích lợi cho một khách hàng khi họ có nhu cầu vay tiền. Điểm càng cao càng dễ được duyệt vay và ngược lại. Nhiều tổ chức tín dụng còn áp dụng lãi suất cho vay dựa trên bậc thang điểm tín dụng. Đó là lí do mà tại sao các khách hàng giao dịch thường xuyên với ngân hàng lại nhận được sự ưu tiên nhiều hơn các khách hàng mới. 

 

Hiện nay thì không chỉ các tổ chức tín dụng có bảng đánh giá điểm tín dụng của khách hàng mà các công ty bảo hiểm, bất động sản, tài chính cũng dựa vào điểm tín dụng để đánh giá xem khách hàng đang tiếp cận có phải là đối tượng uy tín hay không. Nếu khách hàng chưa bao giờ vay mượn ngân hàng thì có nghĩa là họ sẽ có một lịch sử tín dụng trong trắng. Nhiều ngân hàng lại coi các khách hàng này có mức độ rủi ro cao ngang ngửa các khách hàng trong nhóm nợ xấu.

 

Vì vậy nếu ban chưa từng vay mượn bao giờ thì đừng nên tự hào về điểm tín dụng của mình. Mà tốt nhất hãy bắt đầu có giao dịch tín dụng thông qua một chiếc thẻ tín dụng. Đây là hình thứvay ngân hàng dễ dàng và tiện lợi nhất, được áp dụng phổ biến. Nếu việc sử dụng hạn mức thẻ tín dụng hợp lí, trả nợ đầy đủ đều đặn thì việc này sẽ giúp nâng điểm tín dụng của bạn lên nhanh chóng hơn.

 

Một số nguyên nhân làm giảm điểm tín dụng cá nhân của khách hàng

Nhìn chung khi đã vay nợ ngân hàng thì chúng ta đều luôn cố gắng tìm cách trả nợ cho đúng hạn. Tuy nhiên vào nhiều trường hợp gặp khó khăn thì do các yếu tố chủ quan hay khách quan, do kinh doanh không thuận lợi, hay những việc bất khả kháng sẽ ảnh hưởng tới việc trả nợ của khách hàng. Từ đó dẫn tới khoản vay có nguy cơ phát sinh thành nợ quá hạn ảnh hưởng tới việc tới điểm số tín dụng của một khách hàng. 

 

Bên cạnh đó thì mức xếp hạng tín dụng còn có thể bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp khách quan khác nữa. Một trường hợp khá phổ biến là đứng ra vay hộ người thân, người quen. Khi người thân, người quen đó trả nợ không đúng hạn thì mặc nhiên người đứng ra vay hộ sẽ bị liên đới. Hay trong một số trường hợp các khoản phí phạt phát sinh trong quá trình thanh toán không được trả nợ đầy đủ thì cũng là nguyên nhân dẫn tới khoản vay có nguy cơ phát sinh thành nợ quá hạn do trong các kỳ thanh toán khách hàng chỉ lưu ý trả riêng phần nợ gốc lãi định kỳ. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn nằm trong danh sách khách hàng bị hạn chế cho vay do có lịch sử nợ xấu. 

 

Lịch sử tín dụng của một khách hàng sẽ được lưu trữ tối thiếu 05 năm tại Trung tâm thông tin tín dụng CIC. Vì vậy mà khách hàng cần lưu ý khi sử dụng những dịch vụ tài chính hoặc khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng luôn luôn cố gắng thanh toán đầy đủ và đúng hạn tất cả các khoản phải trả cho dù có gặp những khó khăn về tài chính cá nhân.

 

Điểm số tín dụng cá nhân

 

Điểm số tín dụng cá nhân có vai trò quan trọng như thế nào?

 

Một số cách thức cải thiện điểm số tín dụng cho khách hàng

Có một số cách để cải thiện nhanh chóng điểm số tín dụng cho một khách hàng, hoặc từng bước một để cải thiện nó, tất nhiên không phải áp dụng được cho tất cả các trường hợp. Những người có kinh nghiệm hoặc các cán bộ tín dụng cũng có thể tư vấn cho chúng ta về một số cách thức để thực hiện việc này theo cách thuận lợi nhất để áp dụng, đó có thể là một trong các biện pháp như sau: 

 

Trả hết khoản nợ hiện tại để cải thiện điểm số tín dụng:

Nếu bạn đang mang dư nợ trên thẻ tín dụng mà bạn có thể thu xếp trả hết, hoặc nếu bạn có bất kỳ khoản vay cũ nào khác, thì đây là thời điểm tốt để giải quyết chúng. Việc tất toán món vay hoặc trả hết dư nợ thẻ tín dụng nhưng không cần thiết phải đóng thẻ tín dụng vì điều này sẽ không giúp bạn bất kỳ lợi ích nào.

 

Tăng thanh toán trả nợ hàng tháng:

Bạn sẽ không thể nhận được lãi suất bạn muốn chỉ với số điểm tín dụng hiện tại của bạn. Vì thế nên có thể là một ý tưởng tốt để xem xét việc tăng thanh toán lên hàng tháng theo khả năng cố gắng của bạn. Tất nhiên, điều này sẽ đặt ra thách thức cho riêng mình mỗi lần trả nợ. Đôi khi bạn phải rút các khoản tiền tiết kiệm của mình để thực hiện thanh toán bắt buộc. Nhưng điều đáng xem xét là khi bạn thực hiện một khoản thanh toán lớn hơn, bạn sẽ đủ điều kiện nhận lãi suất thấp hơn, vì thế mà tiết kiệm tiền theo thời gian.  

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)