Tại sao doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng và Dịch vụ vay vốn có thể giúp ích gì cho họ?

Ngày đăng: 19-03-2023
Cùng Dịch vụ Vay vốn Thủ Đô tìm hiểu một số lí do tại sao doanh nghiệp không được duyệt cấp tín dụng và làm thể nào để việc vay vốn có thể nhanh chóng & hiệu quả hơn. Hotline 0941893344

CÁC LÍ DO THƯỜNG GẶP KHIẾN DOANH NGHIỆP KHÓ VAY VỐN NGÂN HÀNG 

Trong thời gian qua chúng ta đều thấy rằng trong khi có rất nhiều doanh nghiệp có thể nâng hạn mức tín dụng rất cao ngay khi có nhu cầu thì cũng có một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tái tục món vay, hoặc không thể nâng hạn mức tín dụng, hoặc không thể tiếp cận tín dụng. Vậy đâu là nguyên nhân lí giải việc tiếp cận vốn ngân hàng còn khó khăn đó? Các lí do thường thấy như khách hàng có lịch sử nợ quá hạn, phương án kinh doanh không khả thi, báo cáo tài chính chưa đủ tin cậy hoặc chưa có kiểm toán, thiếu tài sản bảo đảm, .. là một số nguyên nhân thường gặp khiến doanh nghiệp khó khăn khi vay vốn tại các tổ chức tín dụng? Để có cái nhìn rõ ràng về các nguyên nhân dẫn tới điều này chúng ta cần phải tóm lược lại một số nguyên nhân thường gặp phải như sau:

 

Một số lí do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

Một số lí do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

 

1. Doanh nghiệp có lịch sử nợ xấu tại các tổ chức tín dụng

Một số khách hàng có tâm lý coi nhẹ việc đòi nợ từ phía ngân hàng, cho rằng việc khó khăn trong quá trình vay vốn là bình thường nên khi gặp khó khăn về thanh khoản có thể họ sẽ khất lần việc trả nợ món vay khi đến hạn. Một số doanh nghiệp có thể có sẵn tiền trong tài khoản thanh toán, tuy nhiên trong bối cảnh còn có nhiều mối ưu tiên cùng một lúc thì họ lựa chọn việc tạm dừng thanh toán cho ngân hàng. Đó có thể là chuẩn bị đến ngày trả tiền lương cho nhân viên, khoản chi đột xuất cho lễ tân khánh tiết, chi đột xuất cho nghỉ mát, chi tiêu cho công tác phòng cháy chữa cháy, các khoản thuế đến hạn nộp sau khi được gia hạn, các khoản đến hạn thanh toán trả cho nhà cung cấp, .. Có thể việc chậm trả nợ cho ngân hàng không gặp phải phản ứng tức thì từ việc thúc giục đòi nợ, tuy nhiên việc đó lại có thể ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vay vốn sau này của khách hàng do khách hàng có lịch sử thanh toán chậm nợ. Thông tin tín dụng được cập nhật thường xuyên trên hệ thống CIC công khai với tất cả các tổ chức tín dụng.

 

Khi một khoản vay quá hạn trên 10 ngày thì khoản vay đó sẽ bị nhảy lên nhóm 2, nếu khoản vay quá hạn trên 90 ngày thì khoản vay đó sẽ chuyển thành nợ xấu. Lịch sử tín dụng hay lịch sử chậm nợ của khách hàng sẽ được lưu trữ và duy trì trên hệ thống CIC, và đó là lí do việc xét duyệt khoản vay sau này sẽ rất khó khăn. Các tổ chức tín dụng khi xét duyệt hồ sơ vay của một khách hàng đều quan tâm coi thông tin CIC là một tiêu chí cốt lõi để xét duyệt cho vay. Nếu khách hàng đã có lịch sử nợ xấu thì chắc chắn dù các điều kiện khác rất tốt sẽ vẫn bị từ chối cấp tín dụng.

 

Vì vậy mà việc thu xếp trả nợ đúng hạn cho ngân hàng là việc đặc biệt cần coi trọng trong hoạt động kinh doanh. Khi khách hàng đã tham gia vay vốn cần có kế hoạch cụ thể cho việc trả nợ, luôn để dành sẵn một ngân sách nhất định cho việc này, không nên mạo hiểm chi tiêu khi ngân sách cho các khoản dự phòng chưa đầy đủ. Tại thời điểm không có sẵn tiền mặt thì doanh nghiệp phải giải quyết được bài toán cái gì cần chi tiêu trước và cái gì sẽ thanh toán sau. Nếu coi trọng việc trả nợ cho ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ coi đây là ưu tiên số 1, sau đó mới tính toán tới các khoản chi tiêu khác. Điều quan trọng nhất là khách hàng không nên dùng khoản tiền hiện có thanh toán cho các việc kém quan trọng hơn, còn trường hợp nếu đã gặp bế tắc tài chính thì có lẽ doanh nghiệp cũng cần chấp nhận buông xuôi, hoặc cần phải có một giải pháp đột pháp để giải quyết.  

 

2. Phương án kinh doanh không rõ ràng hoặc không khả thi

Với những doanh nghiệp nhỏ có quy mô nhân sự ít thì rất khó để xây dựng một đội ngũ hoạch định chiến lược, lập phương án đầu tư, nghiên cứu khả thi, trước khi đưa ra một quyết định đầu tư kinh doanh mới. Một số nơi có thể có đội ngũ này nhưng những nhân sự được bố trí thực hiện chưa được đào tạo bài bản, chưa đủ trình độ phân tích chuyên môn, thông tin thu thập không đầy đủ chính xác, .. nên chất lượng báo cáo dự đoán khá thấp. Do vậy xu thế chung là ý tưởng kinh doanh sẽ xuất phát từ ý chí của người lãnh đạo cao nhất và có thể là lãnh đạo duy nhất tại doanh nghiệp. Hoạt động họp bàn, trao đổi cũng không thu thập được hết ý kiến từ các thành viên do mọi người không có thói quen tranh luận cởi mở, thiếu dân chủ, có xu hướng tuân theo chỉ đạo từ phía cấp trên. Vì lẽ đó các ý tưởng kinh doanh ít nhiều sẽ có hạn chế từ khía cạnh quan điểm của cá nhân lãnh đạo. Qúa trình triển khai sau đó cũng không được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản, theo kiểu vướng đến đâu thì gỡ đến đó , không có một phương án triển khai phù hợp. 

 

Các ý tưởng kinh doanh ngay từ ban đầu không nghiên cứu kỹ lưỡng, không thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường, thử nghiệm thị trường hay phân tích rủi ro. Do vậy đến khi triển khai sẽ xuất hiện các khó khăn không lường trước được, doanh nghiệp mất nhiều thời gian để giải quyết khắc phục, nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây tổn thất thiệt hại về kinh tế. Bộ phận thẩm định xét duyệt hồ sơ tại các ngân hàng đã nắm bắt được rất nhiều trường hợp, hiểu rõ tình hình tài chính các doanh nghiệp, đã có một quá trình thâm nhập sâu trong lĩnh vực tài chính, rất hiểu về nền kinh tế, vì vậy họ có thể từ chối một phương án kinh doanh của một doanh nghiệp nếu xét thấy không hiệu quả. Lí do từ chối là nhận thấy rằng phương án kinh doanh có nhiều rủi ro, khả năng không khả thi, không hợp lý, không phù hợp điều kiện thực tế hoặc không thể hiện đúng bản chất dùng vốn. Hồ sơ vay vốn thể hiện nhiều yếu tối rủi ro nên các ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay của khách hàng, và nhiều khi việc bị từ chối hồ sơ vay là một may mắn của doanh nghiệp.

 

Một số lí do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

Một số lí do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

 

3. Các số liệu tài chính có “vấn đề”:

Công việc quan trọng trong thẩm định doanh nghiệp là việc thẩm định báo cáo tài chính. Trong một báo cáo tài chính sẽ thể hiện toàn bộ thông tin tài chính bao gồm các chỉ số cơ bản như chỉ số thanh toán nhanh, chỉ số thanh toán hiện hành, chỉ số dòng tiền hoạt động, chỉ số vòng quay vốn lưu động, vòng quay các khoản phải trả-phải thu, vòng quay hàng tồn kho, các chỉ tiêu về đòn bẩy tài chính, vốn chủ sở hữu, chỉ số nợ vay, .. Các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt, tình hình tài chính lành mạnh thì các chỉ số tài chính sẽ nằm trong khoảng giới hạn an toàn, cùng lắm thì sẽ chỉ có 1-2 chỉ số không đạt yêu cầu do đặc thù của hoạt động kinh doanh. Và ngược lại nếu các chỉ số tài chính kém sẽ phản ánh thực tế thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có chỉ số tài chính kém sẽ không được duyệt vay vốn.

 

Một trường hợp phổ biến khác là các doanh nghiệp không có báo cáo tài chính minh bạch, rõ ràng vì do doanh nghiệp không báo cáo tài chính đúng thực tế, không khai báo doanh thu đầy đủ để lách thuế, hay không xuất hóa đơn đầy đủ cho tất cả doanh thu phát sinh. Bên cạnh đó là hạch toán các chi phí tăng cao quá mức để kéo giảm lợi nhuận. Một doanh nghiệp có thể tồn tại song song hai hệ thống báo cáo tài chính, do đó báo cáo tài chính làm căn cứ xét duyệt khoản vay chưa có độ tin cậy cao làm căn cứ thẩm định. Số liệu doanh thu & lợi nhuận trên báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có giá trị nhỏ hơn rất nhiều so với báo cáo tài chính nội bộ phản ánh doanh số thực tế.   

 

Một trường hợp khác có thể kể đến là hoạt động tài chính của doanh nghiệp không do một quản lý chuyên nghiệp điều hành, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tài chính trong quá trình hoạt động. Việc này thể hiện ở chỗ các nguyên tắc tài chính không tuân theo các quy chuẩn khoa học mà hoàn toàn dựa theo cảm tính của người điều hành doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp không cân đối lượng hàng tồn kho dẫn tới hàng hóa có thể dư thừa vào cuối vụ, hay lượng hàng tồn kho luôn luôn cao hơn nhiều nhu cầu thực tế gây lãng phí nguồn vốn. Cùng với đó là việc vay mượn quá mức sẽ ảnh hưởng tới cân bằng tài chính của doanh nghiệp, làm tăng chi phí hoạt động do phải trả lãi và làm tăng rủi ro cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thuộc dạng này sẽ có báo cáo hoạt động với các chỉ số tài chính rất kém, không tạo sự an tâm tin tưởng cho ngân hàng, cho dù phía ngân hàng cũng rất muốn cho vay nhưng báo cáo tài chính lại không chứng minh được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Một lí do phổ biến khác nữa là các báo cáo tài chính của doanh nghiệp không được kiểm toán độc lập. Vì lẽ doanh nghiệp đã cắt giảm chi phí khi không thực hiện việc này.  Báo cáo tài chính không được kiểm toán sẽ có độ tin cậy thấp hơn, có thể không thể hiện chính xác tình hình kinh doanh, gây khó khăn cho cán bộ thẩm định hồ sơ, dẫn tới thiếu căn cứ để phê duyệt cho vay.

 

DỊCH VỤ HỖ TRỢ VAY VỐN DOANH NGHIỆP TẠI ĐỊA BÀN HÀ NỘI 

Chúng tôi hiện nay hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn toàn Hà Nội có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả, khả thi cho dù địa bàn hoạt động là khu vực nội thành hay khu vực ngoại thành xa xôi. Dịch vụ vay vốn sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng vốn vay ngân hàng, với thủ tục vay vốn được hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả khả thi, giúp khách hàng doanh nghiệp có thể sớm được cấp hạn mức và giải ngân khoản vay.

 

Dịch vụ vay vốn ngân hàng tại Hà Nội cho doanh nghiệp

Dịch vụ vay vốn ngân hàng tại Hà Nội cho doanh nghiệp

 

Điều kiện cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp

 • Khách hàng là các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Hà Nội, có hoạt động kinh doanh thực tế, rõ ràng, có báo cáo tài chính, sổ sách chứng từ đầy đủ.  
 • Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi, có khả năng trả nợ đầy đủ cho khoản vay dự kiến;
 • Khách hàng có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay, có thể được hỗ trợ phê duyệt một phần tín chấp. Tài sản đảm bảo cho thể là của các thành viên góp vốn, với đa dạng các hình thức tài sản khác nhau có thể chấp nhận;  
 • Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp, hợp lệ và phương án vay vốn có tính khả thi cao;
 • Và đáp ứng một số điều kiện cụ thể khác tùy theo từng trường hợp;

Lợi ích của dịch vụ vay vốn ngân hàng đối với các doanh nghiệp   

 • Khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội khi tham gia vay vốn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời để đáp ứng các nhu cầu vay kinh doanh, vay đầu tư sản xuất, vay theo dự án, … phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.   
 • Được hỗ trợ thủ tục vay vốn nhanh chóng và thuận tiện, hỗ trợ cung cấp chuẩn bị hồ sơ đơn giản, chuyên nghiệp và không yêu cầu khách hàng bổ sung nhiều lần. 
 • Khoản vay được hỗ trợ xét duyệt khá nhanh, sau đó có thể giải ngân ngay trong vòng 07 ngày làm việc.  
 • Chúng tôi hỗ trợ các hồ sơ khó, sổ sách chưa đầy đủ, không chứng minh rõ ràng được nguồn thu nhập hay phương án sử dụng vốn. 
 • Có thể hỗ trợ hiệu quả, khả thi các khoản vay doanh nghiệp lên tới 200 tỷ đồng hoặc cao hơn nữa.
 • Chấp nhận các tài sản đa dạng, ở ngoại tỉnh, tài sản là dự án, nhà máy, kho hàng, dây chuyền sản xuất, .. phù hợp với điều kiện thực thế của doanh nghiệp; 

 

Như vậy trên đây là một số lí do cơ bản khiến nhiều doanh nghiệp không được phê duyệt khoản vay tại ngân hàng. Đó có thể là nguyên nhân khách quan, hoặc chủ quan. Để giúp cho khoản vay vốn trong các lần tiếp theo có thể được duyệt dễ dàng cần có sự cố gắng hơn từ các doanh nghiệp, bao gồm việc minh bạch hóa các số liệu tài chính, tìm cách tối ưu hóa dòng tiền hoặc nâng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Một biện pháp cũng có thể được xem xét sử dụng kết hợp đó là nhờ cậy một địa chỉ hỗ trợ vay vốn ngân hàng, vay đáo hạn ngân hàng giúp việc vay vốn được dễ dàng và thuận lợi hơn. Mọi nhu cầu vay vốn vui lòng liên hệ theo số Hotline để được hỗ trợ.   

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)