Lãi suất cho vay tiêu dùng thật sự là bao nhiêu ?

Rất nhiêu khách hàng khiếu nại tới hội bảo vệ người tiêu dùng về lãi suất cho vay tiêu dùng thực tế họ phải vay rất cao, nhiều người còn cho rằng đây là mức lãi suất cắt cổ ..

LÃI SUẤT CHO VAY TIÊU DÙNG

lãi suất cho vay tiêu dùng

Lãi suất cho vay tiêu dùng

Mập mờ cách tính lãi suất cho vay tiêu dùng

Rất nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại đến hội bảo vệ người tiêu dùng về việc phải vay vốn tiêu dùng với lãi suất cắt cổ. 

 

Mua xe máy với giá 28 triệu đồng, trả ngay 8 triệu đồng và còn 20 triệu đồng khách ký hợp đồng vay tiêu dùng. Mặc dù hợp đồng vay nêu rõ số tiền vay là 20 triệu đồng tuy nhiên mức lãi suất lại ghi chung chung là 2%-3%-4%/tháng, tương đương với các mức lãi suất 24%-36%-48%/năm trong khi lãi suất gửi tiết kiệm vào khoảng 8%/năm.

 

Đơn vị cho vay đã không ghi cụ thể lãi suất áp dụng là bao nhiêu mà cũng không ghi rõ hàng tháng mức lãi suất này được tính trên số tiền nào. Đúng ra hàng tháng khi khách hàng trả bớt một phần tiền gốc nợ vay thì số tiền tính lãi vay phải được giảm tương ứng, tuy nhiên đơn vị cho vay vẫn tính lãi theo số tiền vay ban đầu. Cách tính này thực sự rất thiệt thòi cho khách hàng.

 

Với mức lãi phát sinh quá cao vượt ngoài dự tính nên nhiều khách hàng gặp khó khăn khi trả nợ. Khi bị chậm trả nợ, bên cho vay gọi điện đòi nợ tới tấp, giục nợ theo giọng xã hội đen, có tính đe dọa khiến nhiều khách hàng rất lo lắng.

 

lãi suất cho vay tiêu dùng 

Lãi suất cho vay tiêu dùng

Muôn kiểu phí phạt

Mức lãi suất cho vay cao đã sợ nhưng lại không đáng ngại bằng các lại phí phạt. Có rất nhiều kiểu phạt và mức phạt khiến người vay khá sốc. Thông thường chúng ta hiểu phí phạt trả chậm được tính bằng 150% lãi suất cho vay. Tuy vậy nhiều đơn vị cho vay tính mức phí phạt rất sốc. Đơn cử như cứ quá hạn là họ thu luôn phí phạt quá hạn là 1-2 triệu đồng dù khách hàng nộp chậm có đúng 1 ngày. Rồi lãi suất áp dụng trả chậm không tính trên số tiền trả chậm mà tính trên toàn bộ dư nợ. Hoặc đơn vị cho vay có thể tính theo cách ngày đầu tiên nộp chậm tính lãi phạt ngày đầu tiên, ngày đầu tiên chưa trả nợ thì lãi phạt lại được cộng dồn vào nợ vay để làm cơ sở tính tiền phạt ngày thứ 2. Cứ như vậy lãi mẹ đẻ lãi con, người vay bị phạt cao quá khiến không thể đóng nổi nên ngập sâu vào nợ nần.

 

Ngoài các kiểu tính phạt như trên đơn vị cho vay còn áp đặt các loại phí phạt khác nhau như phí phạt trả nợ trước hạn, phí mua bảo hiểm cho số tiền vay, phí tư vấn, phí đăng ký hồ sơ .. đây là các khoản phí mà nhiều người khi vay tiêu dùng không để ý.

Chiêu trò chốt hạ khách hàng vay

Nhiều khách hàng còn đang lưỡng lự chưa biết có nên vay hay không thì được nhân viên tư vấn áp dụng các chiêu trò tạo áp lực giả để chốt hợp đồng, đại loại như anh chị ký hợp đồng vay đi nếu không thì hết chương trình ưu đãi đó, hoặc bên em từ đầu giờ sáng tới giờ đã có hàng trăm người đăng ký vay, hoặc cho nhân viên giả danh khách vay đứng xếp hàng chờ tới lượt để tạo áp lực gấp gáp cho khách hàng, ..

 

lãi suất cho vay tiêu dùng

Lãi suất cho vay tiêu dùng

 

Đây là các chiêu thức có thể nhanh chóng chốt khách hàng ký hợp đồng. Nhiều người vì lịch sự nhanh nhanh chóng chóng ký hợp đồng để cho người khác còn tới lượt mà quên mất đọc xem hợp đồng ghi nội dung gì. Nhiều người có chút băn khoăn nhưng rồi lại tặc lưỡi vì ai cũng như mình mà.

 

Nhiều đơn vị cho vay cũng bất chấp có thể bị phạt hành chính với cơ quan chức năng vì không đăng ký hợp đồng mẫu. Theo tìm hiểu thì mức phạt vào khoảng 100-200 triệu đồng. Đây là mức phạt khá nhỏ so với lợi nhuận thu được trên toàn hệ thống, do vậy đương nhiên là các đơn vị cho vay sẽ không đăng ký hợp đồng làm gì cả.

 

Nên tìm hiểu kỹ lãi suất cho vay tiêu dùng trước khi ký hợp đồng

Từ những vấn đề nêu trên có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người vay tiền, do vậy người tiêu dùng cần phải cảnh giác, cân nhắc và cương quyết yêu cầu loại bỏ các khoản phí và phạt vô lý, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của mình. Người tiêu dùng có quyền yêu cầu đơn vị cho vay cung cấp bộ mẫu hợp đồng đã được xác nhận đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và cần được tư vấn cụ thể các nội dung trong hợp đồng.

 

Đồng thời người tiêu dùng cũng có thể gọi tới số hotline 1800.6838 của Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc Sở Công Thương tại các tỉnh, thành phố để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)