Muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thủ tục quy trình như thế nào?

Ngày đăng: 22-08-2021
Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là hình thức vay vốn phổ biến hiện nay, việc nắm rõ thủ tục vay vốn là một cách để việc vay mượn thuận lợi dễ dàng hơn

TÌM HIỂU VỀ VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Gia đình tôi có một quyển sổ đỏ diện tích 200m2 tại địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu vay 500 triệu đồng để sửa nhà chuẩn bị cho con trai lập gia đình. Chúng tôi muốn tư vấn thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng hiện nay như thế nào? (Anh Tuyên - Chương Mỹ, Hà Nội)

 

Trả lời: Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là một trong những hình thức vay vốn phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để vay được theo hình thức này thì người vay cần có tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất (hay được gọi thông dụng là sổ đỏ) và tài sản này cần đáp ứng một số điều kiện nhất định về quy định tài sản thế chấp của ngân hàng.

 

tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

 

Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn dùng tài sản thế chấp là bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để đảm bảo cho khoản vay giữa người đi vay, với người cho vay có thể là cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức. Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là giao dịch vay tiền giữa cá nhân, tổ chức với ngân hàng và khoản vay có tài sản bảo đảm là bất động sản đã được cấp giấy chủ quyền.

 

Một yêu cầu bắt buộc là các khoản vay phải có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ thì giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp. Giá trị tài sản thế chấp được định giá bằng một bộ phận định giá độc lập, có thể là một đơn vị trực thuộc ngân hàng hoặc một đơn vị định giá độc lập bên ngoài.

 

Một số lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay đã trở nên phổ biến được nhiều người dân lựa chọn dựa trên những lợi ích rõ ràng như sau:

 • Khoản vay có mức lãi suất thấp, hợp lí khi so sánh với các khoản vay không có tài sản đảm bảo;
 • Hạn mức vay vốn rất cao dựa theo khả năng của người vay (phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp, nhu cầu dùng vốn, khả năng tài chính, uy tín, lịch sử tín dụng, …);
 • Điều kiện thủ tục vay vốn dễ dàng, nhanh gọn, xét duyệt nhanh;
 • Nếu muốn vay với thời gian dài thì vay thế chấp sổ đỏ là lựa chọn thích hợp nhất;
 • Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay có ít rủi ro hơn.

 

Các loại đất được thế chấp vay ngân hàng

Căn cứ theo Luật đất đai (khoản 1 Điều 179) thì các cá nhân hay hộ gia đình sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp để vay vốn ngân hàng:

 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức
 • Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất
 • Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê

 

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất sẽ được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn.

 

Trong trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện thế chấp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất từ cơ quan chức năng. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Nếu người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất. Ví dụ: người vay có tiền nợ thuế trước bạ được ghi nhận trên phần phụ lục của sổ đỏ thì khách hàng cần thực hiện thanh toán hết phần tiền nợ thuế đó, được văn phòng đăng ký đất đai xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thì mới được giải quyết thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm cho ngân hàng.

 

Như vậy để thế chấp quyền sử dụng đất thì người vay cần đáp ứng điều kiện về loại đất như nêu trên và thời điểm được thế chấp quyền sử dụng đất.

 

Lưu ý rằng trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp và sẽ được quy định rõ trong bộ hợp đồng vay vốn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

 

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

 

Thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn

Một quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng được thực hiện như sau:

Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ vay tại ngân hàng và được nhân viên tư vấn kỹ hơn, hướng dẫn bổ sung hoàn thiện giấy tờ.

Bước 2: Bộ hồ sơ vay vốn và thông tin khách hàng sẽ được kiểm tra, xác minh.

Bước 3: Bộ phận thẩm định sẽ gọi điện, hoặc trực tiếp đi thực địa thẩm định khách hàng về các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay, …

Trong bước này sẽ bao gồm các công việc liên quan tới thẩm định tài sản bảo đảm:

 • Kiểm tra sổ đỏ để xác định tính xác thực của sổ đỏ về diện tích, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất, chủ sở hữu, …
 • Xác định bất động sản không có quy hoạch, không có tranh chấp, hay quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Bộ phận định giá kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản

Bước 4: Phê duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay, đăng ký giao dịch bảo đảm và ngân hàng tiến hành giải ngân.

Bước 5: Các thủ tục kiểm tra sau vay, tất toán khoản vay, thanh lý hợp đồng, giải chấp tài sản.

 

Như vậy để tham gia vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng thì khách hàng sẽ cần trải qua các bước trong quy trình vay vốn như trên.

 

►Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ tại Hà Nội    

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)