Thẻ tín dụng bỗng dưng mất tiền vì các giao dịch từ nước ngoài

Chưa một lần sang tới Mỹ nhưng ngân hàng gửi tin nhắn thẻ tín dụng của anh Hùng đã thanh toán 300 USD (tương đương 6,8 triệu đồng) khiến anh lo lắng bất an ..

Thẻ tín dụng bỗng dưng mất tiền vì các giao dịch từ nước ngoài

Giao dịch bất thường

Chưa một lần sang tới Mỹ nhưng ngân hàng gửi tin nhắn thẻ tín dụng của anh Hùng đã thanh toán 300 USD (tương đương 6,8 triệu đồng) khiến anh lo lắng bất an .. Các ngân hàng khuyến cáo các khách hàng tuyệt đối không được để lộ thông tin thẻ tín dụng bởi có thể tạo điều kiện cho bọn tội phạm làm giả thẻ để trục lợi.    

 

Anh Hùng hiện công tác và cư trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dù anh chưa một lần tới Mỹ nhưng hôm qua anh vô cùng sửng sốt khi nhận được tin nhắn từ hệ thống ngân hàng báo về máy điện thoại tài khoản thẻ của anh được trừ 300 USD (hơn 6,8 triệu đồng). Đây là một giao dịch mua hàng đồ gia dụng được thực hiện tại Mỹ. Mặc dù thẻ tín dụng của anh vẫn nằm nguyên trong ví, và anh đang ở Việt Nam chứ không phải đi tới bất cứ đâu khác.

 

thẻ tín dụng

 

Nguyên nhân do đâu ?

Theo như ngân hàng cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng đã để lộ thông tin thẻ tín dụng và thông tin cá nhân trong các giao dịch trước đó. Ví dụ như khách hàng đưa thẻ tín dụng để thanh toán chi tiêu tại các nhà hàng, siêu thị, điểm giao dịch, … nhân viên thu ngân có thể sao chép lại thông tin in trên thẻ sau đó cung cấp cho các đối tượng làm giả thẻ, hoặc bán cho nước ngoài. Chỉ cần khách hàng rời tầm mắt khỏi thẻ tín dụng hoặc không kiểm soát quá trình thanh toán là hoàn toàn có thể bị sao chụp nhanh chóng thông tin cá nhân.

 

Hầu hết các giao dịch thanh toán thẻ tại Việt Nam, nhân viên thu ngân đều trực tiếp làm các thao tác thanh toán thay vì để khách hàng tự thực hiện. Thậm chí có nơi nhân viên thu ngân còn cầm thẻ quay vào trong làm các giao dịch, hoặc khách giao thẻ cho nhân viên bồi bàn đi làm thủ tục giao dịch, mà không biết rằng nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân cho các đối tượng xấu là rất lớn.

 

Hiện tại thì quy trình giao dịch thanh toán trực tuyến áp dụng cho thẻ tín dụng còn khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần nhập tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn thẻ và mã CTV (3 chữ số in tại mặt sau thẻ) là có thể thực hiện ngay giao dịch thanh toán. Các thông tin thanh toán như vậy đều ghi rõ trên mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng, như vậy nếu thẻ tín dụng bị kẻ xấu sao chụp lấy thông tin sẽ rất dễ dàng để thực hiện thanh toán gian dối.

 

thẻ tín dụng

 Xem thêm: dự thảo quy định mới về sử dụng thẻ tín dụng

 

Hiện nay mới chỉ có một số ngân hàng áp dụng cách xác thực bằng mật khẩu sử dụng một lần (OTP) bằng cách gửi tin nhắn về số điện thoại hoặc thiết bị tạo mã xác thực một lần. Như vậy nếu sử dụng kết hợp OTP thì kẻ xấu có lấy đầy đủ thông tin thẻ tín dụng cũng không thể sử dụng để thanh toán trực tuyến được.

 

Tuy nhiên mới có một vài ngân hàng tại Việt Nam thực hiện kết hợp biện pháp này. Ngoài ra, không phải tất cả các trang web thanh toán online đều hỗ trợ sử dụng OTP. Để hỗ trợ sử dụng OTP, trang Web phải sử dụng công nghệ cao cấp hơn như công nghệ 3D Secure mới thực hiện được.

 

Như vậy trước khi chờ đợi công nghệ thanh toán trong nước theo kịp tiến bộ của thế giới thì các khách hàng cần tự nâng cao cảnh giác bảo mật thông tin cá nhân để tránh thiệt hại về tài chính của bản thân có thể xảy ra.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (6)