Các lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà tránh gặp khó khăn về tài chính

Ngày đăng: 29-10-2021
Hướng dẫn một số kinh nghiệm tham khảo khi có nhu cầu vay tiền để mua nhà, tránh phát sinh rủi ro có thể gây thiệt hại về tài chính trong tương lai

 

CÁC LƯU Ý KHI VAY TIỀN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Mua nhà là nhu cầu rất quan trọng về chỗ ở ngày nay của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên để có sẵn tiền mặt để thanh toán các chi phí thì không có nhiều gia đình có sẵn. Chính vì vậy, vay ngân hàng là giải pháp chính được nhiều người lựa chọn trong tình huống này. Mặc dù việc vay vốn tại các ngân hàng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng đối với người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng một số rủi ro có thể xảy đến nếu họ không tìm hiểu kỹ.

 

Các lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà tránh gặp khó khăn về tài chính

Các lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà tránh gặp khó khăn về tài chính

 

Cân nhắc số tiền vay ở mức phù hợp an toàn

Với chính sách cho vay nhiều ưu đãi, các ngân hàng có thể cho với 85% giá trị căn nhà, tức là khách hàng chỉ cần có số vốn đối ứng tối thiểu chỉ từ 15% là có thể mua nhà theo hình thức vay tiền ngân hàng.

 

Tuy nhiên với mức vay này chỉ phù hợp với những trường hợp người mua có điều kiện tài chính trả nợ. Số tiền vay càng cao thì mức trả nợ sẽ cao tương ứng, có thể vượt quá khả năng chi trả trong những thời điểm hiện tại, nhất là các tình huống có phát sinh sự cố ngoài dự tính.

 

Nếu tham gia vay tiền khi tiềm lực tài chính còn yếu thì có thể gặp các nguy cơ gặp khó khăn trong việc trả nợ, khi phát sinh các sự cố như ốm đau, bệnh tật, các chi phí ngoài dự tính, … Người vay cần xác định một ngưỡng vay an toàn trên cơ sở cân đối mức thu nhập hàng tháng, ngoài ra cân đối với mức chi tiêu sinh hoạt có tính thêm một khoảng tài chính an toàn cho các sự cố bất thường.   

 

Để tránh rơi vào bẫy tài chính, người vay cần tính toán số tiền vay phù hợp. Nếu cần có thể lựa chọn một căn nhà với số tiền khiêm tốn hơn, hoặc chờ đợi có thêm tiền đối ứng để giảm tỷ lệ số tiền vay.

 

Lưu ý các gói lãi suất khi vay

Được tham gia một gói ưu đãi lãi suất sẽ trở nên tốt hơn cho người vay trong quá trình trả nợ về sau. Tuy nhiên một gói lãi suất ưu đãi trên thực tế chưa chắc đã thấp trong toàn bộ quá trình vay vốn. Hầu hết khách hàng chỉ quan tâm tới lãi suất ưu đãi ban đầu mà không quan tâm tới mức lãi suất thả nổi sau đó. Mức lãi suất ưu đãi ban đầu chỉ cố định trong 06 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng, nhưng với gói vay mua nhà có thể kéo dài tới 30 năm thì khách hàng có thể thiệt thòi trong các năm tiếp theo.

 

Khi hết thời gian ưu đãi, với mức lãi suất thả nổi tùy theo biên độ và quy định của từng ngân hàng mà sẽ làm tăng áp lực trả nợ. Khách hàng có thể rơi vào khó khăn tài chính bất ngờ do mức tăng cao của lãi suất.   

 

Đối với khách hàng, cần lưu ý xem mức lãi suất được tính như thế nào trong các năm tiếp theo. Người vay cần được nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về mức lãi suất trong quá trình vay.

 

Dù là với mức lãi suất nào thì người vay cũng luôn tự chủ động về tài chính của mình, đảm bảo luôn có khả năng chi trả. Đồng thời nên có những kế hoạch nhằm chủ động đối phó với lãi suất thả nổi hoặc có thể tăng cao bất ngờ theo thị trường.

 

Các lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà tránh gặp khó khăn về tài chính

Các lưu ý quan trọng khi vay tiền mua nhà tránh gặp khó khăn về tài chính

 

Mức phí phạt trả nợ trước hạn

Đây cũng là khía cạnh tài chính cần quan tâm vì nhiều khách hàng không để ý tới vấn đề nay. Phí phạt trả nợ trước hạn là số tiền ngân hàng sẽ thu nếu người vay muốn hoàn trả tiền vay trước thời hạn đã ký kết. Số tiền phạt trả nợ được tính toán dựa trên số tiền khách hàng muốn trả nợ trước hạn.

 

Mỗi ngân hàng có quy định mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau, có thể lên tới 3,5% số tiền trả nợ trước hạn. Với số tiền vay lớn thì mức phí phạt này sẽ rất đáng kể, sẽ trở thành mối bận tâm của rất nhiều người khi muốn tất toán khoản vay.  

 

Cân nhắc về thời gian vay

Ngoài các lưu ý trên thì khách hàng cũng cần lựa chọn thời hạn vay phù hợp. Mỗi gói vay mua nhà có thể kéo dài tới 30 năm.

 

Nếu thời hạn vay dài thì khoản trả gốc mỗi tháng sẽ ít và kéo theo mức trả nợ hàng tháng sẽ ít theo. Nếu thời gian vay ngắn thì áp lực trả nợ sẽ cao hơn do phải trả nợ gốc với cường độ cao hơn. Đối với một số người có khả năng tài chính tốt thì có thể lựa chọn thời gian vay rất ngắn. Tuy nhiên đó có thể cũng là sai lầm trong thời gian tiếp theo do mức thu nhập bị sụt giảm bất ngờ kéo theo khó khăn trong việc trả nợ.   

 

Người mua nhà cần lựa chọn thời hạn vay hợp lý và an toàn để đảm bảo khả năng chi trả trong mọi tình huống trước khi đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng.

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)