Cho vay tín chấp doanh nghiệp: Lời giải bài toán vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Để hỗ trợ cho nhóm khách hàng này có thể phát triển kinh doanh thì các ngân hàng nên phát triển dòng sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp có tính khả thi cao.

CHO VAY TÍN CHẤP DOANH NGHIỆP

cho vay tín chấp doanh nghiệp

Cho vay tín chấp doanh nghiệp: Lời giải bài toán vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Các doanh nghiệp siêu nhỏ thường là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Do mới thành lập nên doanh nghiệp có nhiều thiệt thòi như chưa có thương hiệu, vị thế, tài chính, chuỗi phân phối, nhà cung ứng, … đáng kể nhất là khó khăn về tài chính và trở ngại khi vay vốn ngân hàng do thiếu tài sản thế chấp. Để hỗ trợ cho nhóm khách hàng này có thể phát triển kinh doanh thì các ngân hàng nên phát triển dòng sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp có tính khả thi cao.   

 

Qua khảo sát cho thấy khó khăn về nguồn vốn vẫn là khó khăn chính của các doanh nghiệp tại Việt Nam.  Đây là kết quả khảo sát do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương tổ chức.

Khó khăn khi tiếp cận vốn

Trong số doanh nghiệp siêu nhỏ được khảo sát thì có tới 2/3 số doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay chính thức từ ngân hàng. Để có nguồn vốn kinh doanh, các doanh nghiệp đã sử dụng các nguồn vốn không chính thức, như chủ doanh nghiệp sử dụng tiền vay từ người thân, các thành viên tự góp vốn kinh doanh, .. Khảo sát cũng cho thấy khả năng tiếp cận vốn có xu hướng giảm, giai đoạn 2011 - 2013 ở mức 45%, tới năm 2015 chỉ còn 25%.

 

Như vậy chỉ có 1/3 số lượng doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được vốn vay. Đáng chú ý hơn số tiền vay của nhóm doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 3% lượng vốn vay toàn nền kinh tế. Đây là số liệu do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố vào cuối năm 2016.

 

cho vay tín chấp doanh nghiệp

 

Số lượng doanh nghiệp nhỏ hiện đang chiếm khoảng 96% trong tổng số gần 650 nghìn doanh nghiệp cả nước. Nhóm này đang đóng góp gần 50% vào GDP, hơn 30% tổng thu ngân sách cả nước và chiếm khoảng 36% vốn đầu tư vào hệ thống doanh nghiệp.  

 

Các doanh nghiệp nhỏ cũng đang sử dụng hơn 5,1 triệu việc làm, đóng góp trên 50% vào tăng trưởng kinh tế hàng năm. Tuy có vai trò rất quan trọng nhưng khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp nhỏ lại không xứng đáng phù hợp.

 

Các câu hỏi được các nhà quản lý nêu ra trước vấn đề này :

  • Tại sao các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là siêu nhỏ rất khó tiếp cận để vay tiền ngân hàng trong khi nhu cầu vay vốn rất cao? 
  • Tại sao các ngân hàng chưa thực sự quan tâm tới nhóm khách hàng này?

 

Các doanh nghiệp khi được hỏi đều cho rằng họ không được vay tiền vì không có tài sản thế chấp. Các loại tài sản được ngân hàng chấp nhận lại vượt quá khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. 

 

Các ngân hàng thì e sợ vì vấn đề nợ xấu khi có thể dẫn tới mất vốn, do vậy các ngân hàng đều mong muốn doanh nghiệp có đủ tài sản thế chấp tối thiểu bằng hạn mức vay và thiếu sự tin tưởng đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. 

Các Ngân hàng cần thay đổi để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn

Trước những vấn đề bất cập như trên và các khó khăn khi tiếp cận tín dụng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế. Ngân hàng nhà nước đã có hướng dẫn chỉ đạo các ngân hàng đẩy mạnh phát triển sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Căn cứ xem xét cho vay dựa trên kết quả xếp hạng tín nhiệm, xếp hạng nội bộ và tình hình hoạt động thực tế. Hy vọng trong thời gian tới tình hình sẽ có nhiều thay đổi, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn khi vay vốn ngân hàng, để giúp cho các doanh nghiệp nhỏ có động lực phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.  

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (5)