Đáo hạn ngân hàng là như thế nào và một số đặc điểm cần lưu ý về thủ tục này

Ngày đăng: 01-07-2021
Cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ đáo hạn ngân hàng và các đặc điểm cần lưu ý liên quan tới thủ tục đáo hạn ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Hàng ngày lướt web đọc báo, xem tin tức, trao đổi với bạn bè, giao dịch, chắc nhiều lần bạn được nghe thấy cụm từ “đáo hạn ngân hàng”. Đây là cụm từ thường được sử dụng trong quá trình chúng ta vay vốn ngân hàng, nhưng nếu chưa từng vay ngân hàng bao giờ thì cũng có thể chúng ta cũng biết lờ mờ về nó vì chúng ta hay được nghe trao đổi về cụm từ này. Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau, có người do làm việc thường xuyên nên hiểu rất rõ về khái niệm này, có người thì không va chạm bao giờ nên có thể chỉ biết một chút ít.

 

Mặc dù vậy kiến thức không bao giờ là đủ cả, nếu là một người chưa biết gì về thuật ngữ này thì các bạn cũng có thể tìm hiểu chúng thông qua một số chia sẻ dưới đây. Từ lúc chưa biết đến biết rõ, biết đâu sau này khi cần phải vay vốn ngân hàng bạn sẽ biết cách làm thế nào để thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng được đơn giản, hiệu quả hơn nhằm giúp cho quá trình vay vốn được hanh thông thuận lợi.

 

đáo hạn ngân hàng là như thế nào

 

Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

 

Vậy cụm từ “đáo hạn ngân hàng” là nhằm để diễn tả điều gì?

Đáo hạn ngân hàng là việc thực hiện tất toán một khoản vay khi đến hạn thanh toán theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Bất cứ một món vay nào cũng có thời hạn trả nợ cụ thể. Nếu chúng ta thực hiện việc trả nợ trong thời gian vay vốn (trước hạn hoặc đúng hạn) hoặc vào trước thời điểm kết thúc khoản vay thì có nghĩa là chúng ta đang thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng.

 

Một số đặc điểm cần lưu ý về thủ tục đáo hạn ngân hàng

Việc đáo hạn ngân hàng là thủ tục bắt buộc khi vay vốn. Trường hợp khách hàng không làm thủ tục này, khoản vay sẽ đứng trước nguy cơ bị quá hạn thanh toán, có thể phát sinh nợ xấu, gây rủi ro cho cả người vay và phía ngân hàng.

 

Việc đáo hạn có thể kèm theo hoặc không kèm theo thủ tục giải chấp tài sản bảo đảm cho món vay. Ví dụ trường hợp khách hàng đáo hạn để tất toán món vay, khách hàng không vay nữa thì sẽ làm thủ tục giải chấp tài sản ngay sau đó. Trường hợp nếu khách hàng đáo hạn và sau đó sẽ làm thủ tục để giải ngân món vay mới thì họ sẽ không cần phải làm thủ tục giải chấp tài sản.

 

Nếu không thực hiện đáo hạn kịp thời thì có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng cho khách hàng vay. Ví dụ khoản vay bị quá hạn thanh toán thì sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của khách hàng, trường hợp bị nợ xấu thì khách hàng sẽ không thể vay được vốn, khi không vay được vốn thì họ sẽ gặp khó khăn về tài chính.

 

Trường hợp khoản vay bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ khởi kiện và yêu cầu phát mãi tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Người vay có thể đối diện nguy cơ phải bán tháo tài sản để trả nợ cho ngân hàng. Phía ngân hàng cũng chịu thiệt hại do chất lượng tín dụng bị ảnh hưởng, khoản vay không kịp thu hồi vốn theo kế hoạch ảnh hưởng tới lợi nhuận, khả năng thanh khoản của hệ thống và một số rủi ro an toàn vốn khác. 

 

Khách hàng không nên sử dụng kỹ thuật đáo hạn mang tính thường xuyên để giải quyết các khó khăn tài chính của cá nhân, vì việc này không giải quyết được dứt điểm khó khăn tài chính của họ, mà có thể khiến họ bị lệ thuộc và mất tự chủ về tài chính.

 

Việc thực hiện đáo hạn ngân hàng một cách chủ động cũng mang lại một số lợi ích cho người vay như họ có thể vay vốn với hạn mức cao hơn, vay với lãi suất thấp hơn, thời gian vay dài hơn, phương thức trả nợ phù hợp hơn, tránh phát sinh nợ xấu, cũng như giải quyết bài toán khó khăn tài chính cá nhân.

 

Như vậy trên đây là một số chia sẻ về thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhằm trả lời cho câu hỏi đáo hạn ngân hàng gì và một số đặc điểm cần lưu ý liên quan tới khái niệm này.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)