Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn là như thế nào? Tìm hiểu về mức phí phạt áp dụng khi đáo hạn khoản vay trước thời hạn

Ngày đăng: 01-07-2021
Thế nào là việc đáo hạn khoản vay trước hạn? Tại sao một số người vay lại phải thực hiện thủ tục này khi đang tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

TÌM HIỂU VỀ ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG TRƯỚC THỜI HẠN

Thủ tục đáo hạn ngân hàng có thể được thực hiện khi đến hạn tất toán món vay, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể được thực hiện trước thời hạn đó, tức là trong quá trình tham gia vay vốn tại một thời điểm bất kỳ và trong trường hợp này khách hàng đã thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng trước thời hạn.

 

Nếu như thủ tục đáo hạn khoản vay được thực hiện vào thời điểm tất toán đôi khi xuất phát từ việc khó khăn tài chính thì việc đáo hạn khoản vay trước hạn được thực hiện nhằm đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người vay, như để nâng hạn mức khoản vay, để bán tài sản, để chia tách chuyển nhượng, để vay với gói vay ưu đãi hơn, để cơ cấu lại số tiền trả nợ hàng tháng, ...   

 

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

 

Khách hàng sẽ phải đóng phí phạt hợp đồng khi đáo hạn món vay trước hạn. Trong hợp đồng vay vốn thường có quy định về việc trả nợ trước hạn vì đó là quyền của người vay. Tuy nhiên nếu trả nợ quá sớm cũng gây ra một số thiệt hại nhất định cho tổ chức tín dụng, như thu nhập lãi vay thu về không đủ bù đắp các chi phí đã bỏ ra. Ngân hàng phải huy động một khoản tiền tương ứng với thời hạn dài trước đó để cho vay trong khi khách hàng lại không vay tiền nữa, dẫn tới mất cân đối thu chi. Tóm lại mức phí phạt trả trước hạn là khoản phí hợp pháp hợp lệ của ngân hàng dựa trên một số lí do như sau:

  • Trong trường hợp khách hàng tất toán khoản vay trước hạn thì tổ chức tín dụng sẽ mất đi nguồn thu lãi dự tính cho các năm kế tiếp, trong khi ngân hàng vẫn phải trả nợ cho khoản huy động trước đó để tài trợ cho khoản vay.  
  • Ngân hàng mất chi phí huy động vốn, nguồn nhân lực thực hiện món vay, trong khi nguồn thu chưa đủ bù chi thì khác hàng đã tất toán. Do vậy khoản phí phạt sẽ bù đắp một phần chi phí mà ngân hàng đã bỏ ra để thẩm định và làm hồ sơ vay cho khách hàng.   

 

Khi tất toán trước hạn trong một thời hạn cụ thể, người vay sẽ phải thanh toán khoản phí phạt trả trước hạn theo quy định trong hợp đồng. Phí phạt được tính toán dựa theo số tiền trả nợ trước hạn nhân với tỷ lệ phạt tương ứng. Ví dụ khách hàng trả trước hạn số tiền 01 tỷ đồng trong năm thứ 2, mức phí phạt là 2%, thì số tiền phạt khách hàng phải trả là 20 triệu đồng. Do đó với số tiền lớn và mức phí phạt cao, khách hàng cần phải tính toán tới hiệu quả tài chính khi thực hiện phương án này.

 

Các lí do dẫn tới việc đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Có nhiều lí do để một khách hàng quyết định việc đáo hạn ngân hàng trước hạn. Các lí do có thể kể đến như sau:

  • Khách hàng đã có đủ tiền và không cần vay ngân hàng nữa, do vậy họ sẽ hoàn trả nợ vay để không phải chịu chi phí trả lãi phát sinh hàng tháng để tiết kiệm chi phí.
  • Khách hàng tất toán trước hạn theo yêu cầu giải ngân của một khoản vay khác. Điều kiện tất toán này thường áp dụng cho các khoản vay phụ, khoản vay tín chấp, khoản vay có mức trả nợ cao ảnh hưởng tới tỷ lệ DTI của người vay.
  • Khách hàng tất toán trước hạn để chuyển sổ đỏ sang vay ngân hàng khác với hạn mức cao hơn, lãi suất thấp hơn, mức trả nợ hàng tháng ít hơn hoặc với chính sách cho vay của ngân hàng mới phù hợp với điều kiện cá nhân.
  • Khách hàng tất toán khoản vay trước hạn để bán nhà, sang tên, chuyển nhượng, trao tặng, hợp thửa, đính chính hoặc các nhu cầu cá nhân và gia đình khác.
  • Khách hàng có nhu cầu thay đổi món vay, chuyển món vay từ cá nhân sang doanh nghiệp và ngược lại, từ vay món sang vay hạn mức và ngược lại, từ vay ngắn hạn sang vay dài hạn và ngược lại, từ trả nợ ít sang trả nợ nhiều và ngược lại, …
  • Khách hàng đáo hạn khoản vay trước hạn để tập trung khoản vay vào một ngân hàng chính mà không vay rải rác tại nhiều ngân hàng, hoặc chuyển sổ đỏ sang vay một ngân hàng khác để phân chia khoản vay ra nhiều ngân hàng khác nhau.

 

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

 

Quy định về mức phí đáo hạn ngân hàng trước hạn

Mức phí đáo hạn khoản vay trước hạn được quy định cụ thể tại mỗi khoản vay và có sự khác biệt giữa các tổ chức tín dụng với nhau. Nhìn chung thì mức phí trả nợ trước hạn tại các ngân hàng sẽ thấp hơn phí của các công ty tài chính, và mức phí này được áp dụng thống nhất dựa theo tỷ lệ phần trăm (%) số nợ gốc trả nợ trước hạn.

 

Chúng ta có thể tham khảo mức trả nợ trước hạn tại một số tổ chức tín dụng như sau:

Ngân hàng

Mức thu phí dựa theo

số tiền trả nợ trước hạn

Vietcombank

0,5% – 1%

Techcombank

2% – 3%

VPBank

5%

Prudential

1% – 4%

PvcomBank

2%-3%

PPF

15%

Vietinbank

2%

Sacombank

3% – 5%

 

Lưu ý: Bảng tính mức phí trả nợ trước hạn nêu trên chỉ mang tính tham khảo, để có mức phí chính xác cần dựa theo thông tin quy định trên hợp đồng tín dụng và từng thời điểm áp dụng cụ thể. Khi tham gia vay vốn người vay cần liên hệ với cán bộ ngân hàng để được thông tin về mức phí chính xác.  

 

Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

Tìm hiểu về Đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

 

Trên đây là một số chia sẻ về các vấn đề liên quan tới thủ tục đáo hạn khoản vay trước hạn. Để có thêm thông tin về nội dung này, cũng như cần được tư vấn về các khoản vay thế chấp sổ đỏ, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua xe, .. Qúy khách hàng hãy liên hệ theo số Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)