Tìm hiểu các điều kiện thủ tục vay tiêu dùng tại ngân hàng là gì?

Ngày đăng: 03-10-2021
Nắm rõ về điều kiện thủ tục vay tiêu dùng tại ngân hàng sẽ giúp ích cho khoản vay được duyệt nhanh chóng, thuận lợi, người dân dễ dàng tiếp cận tín dụng.

TÌM HIỂU ĐIỀU KIỆN THỦ TỤC VAY VỐN TIÊU DÙNG

Các sản phẩm cho vay tiêu dùng hiện nay trên thị trường được chia ra làm hai loại chính, đó là vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo (còn gọi là vay tín chấp) và vay có tài sản đảm bảo (gọi là vay thế chấp). Tài sản thế chấp chủ yếu hiện nay là bất động sản và phương tiện vận tải. 

 

Mỗi sản phẩm vay này sẽ có yêu cầu riêng về thủ tục hồ sơ giấy tờ vay. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số nội dung chính về điều kiện vay tiêu dùng đối với hai hình thức vay này như sau:

 

Điều kiện thủ tục vay tiêu dùng

Điều kiện thủ tục vay tiêu dùng  

 

Điều kiện thủ tục vay tín chấp tiêu dùng 

Đây là dòng sản phẩm chính triển khai tại các công ty tài chính, bên cạnh đó các ngân hàng cũng tiến hành khai thác nhưng đa số mới hạn chế ở nhóm khách hàng đi làm hưởng lương.


Các món vay tín chấp tiêu dùng thường có giá trị nhỏ từ 10 triệu đến dưới 100 triệu đồng, thời gian vay tối đa 05 năm, đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cá nhân như mua xe máy, thiết bị gia đình, sửa chữa nhà, bảo hiểm, giáo dục, du lịch, ... Số tiền vay được duyệt phụ thuộc vào mức thu nhập trả nợ của khách hàng, cơ quan công tác và hình thức trả lương. Nếu cơ quan công tác của khách hàng có quy mô lớn, thành lập nhiều năm, uy tín thì khách hàng sẽ được duyệt vay cao hơn. Cũng như vậy nếu khách hàng được trả lương theo hình thức tiền mặt sẽ được duyệt vay ít hơn khách hàng nhận lương chuyển khoản.


Ví dụ: có 02 khách hàng cùng có mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Một người làm doanh nghiệp nhà nước nhận lương chuyển khoản hàng tháng, người còn lại làm công ty tư nhân nhận lương tiền mặt cũng trả hàng tháng. Các điều kiện và yếu tố khác cơ bản như nhau. Khi xét duyệt vay, khách hàng làm tại doanh nghiệp nhà nước có thể được duyệt vay tới 200 triệu vnđ, trong khi người làm công ty tư nhân nhận lương tiền mặt chỉ được vay 50 triệu vnđ.

 

Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị khi vay tiêu dùng tín chấp:

  • Giấy đề nghị vay theo mẫu ngân hàng
  • Chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực  
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận tạm trú (nếu có)
  • Hợp đồng lao động; quyết định biên chế; quyết định xếp bậc lương
  • Xác nhận lương hoặc bảng lương (nếu nhận lương tiền mặt); Sao kê tài khoản trả lương (nếu nhận lương chuyển khoản)

 

Điều kiện thủ tục vay thế chấp tiêu dùng

Các khoản vay này yêu cầu bắt buộc khách hàng phải có tài sản thế chấp, thông thường hiện nay có hai loại tài sản thế chấp chính đối với vay tiêu dùng cá nhân là bất động sản (nhà đất, chung cư, biệt thự, tập thể, căn hộ) và phương tiện vận tải (xe ô tô).

 

Để vay thế chấp tiêu dùng, khách hàng cần có thu nhập đảm bảo trả nợ và có thể chứng minh các nguồn thu nhập đa dạng như thu nhập từ cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn kinh doanh sản xuất, nguồn thu từ kinh doanh, hoạt động hộ cá thể, kinh tế tiểu thương, ..

 

Hạn mức cho vay các món thế chấp tiêu dùng thường cao hơn nhiều so với vay tín chấp tiêu dùng, thông thường từ 100 triệu vnđ – 500 triệu vnđ tùy phân loại của từng ngân hàng. Các món vay thế chấp tiêu dùng chủ yếu do các ngân hàng thực hiện trên thị trường hiện nay.

 

Hồ sơ cần chuẩn bị để vay tiêu dùng thế chấp:

  • Hồ sơ pháp lý bao gồm Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn/xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Hồ sơ tài chính bao gồm các hồ sơ chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng như hợp đồng lao động, quyết định công tác; xác nhận lương, sao kê lương; hợp đồng cho thuê xe; hợp đồng góp vốn; ..
  • Hồ sơ tài sản thế chấp bao gồm sổ đỏ, trích lục bản đồ, giấy phép xây dựng (tài sản thế chấp là bất động sản); đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự (tài sản thế chấp là phương tiện vận tải).
  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định từng ngân hàng.
  • Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng.

 

Trên đây là các tóm lược của Dịch vụ Vay vốn Thủ Đô về điều kiện thủ tục vay tiêu dùng hiện nay, hy vọng chia sẻ này sẽ có ích lợi đối với những ai đang tìm hiểu các thủ tục để vay vốn tại ngân hàng.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)