Một số kinh nghiệm vay vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày đăng: 05-12-2021
Nguồn tài chính ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua giới hạn về nguồn lực, nắm bắt các cơ hội kinh doanh. Do vậy để thành công các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị để đáp ứng các tiêu chí trước khi vay vốn, đáp ứ

 

KINH NGHIỆM VAY VỐN DÀNH CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Trong quá trình phát triển hoạt động kinh doanh, chắc chắn các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất cần được hỗ trợ từ các nguồn tài chính, ví dụ như nhu cầu vay vốn ngân hàng để đáp ứng dòng vốn lưu động, hay đầu tư tài sản cố định. Các nguồn tài chính này sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn để hoạt động một cách nhanh chóng, doanh nghiệp sẽ nắm bắt các cơ hội và tạo điều kiện phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

 

Để thực hiện được phương án tài chính như trên, các doanh nghiệp cần nắm vững quy trình thủ tục vay ngân hàng, các tiêu chí cho vay cần đáp ứng, từ đó có sự chuẩn bị trước trong một khoảng thời gian nhất định nếu có thể. Đây là điều rất cần thiết khi tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ ngân hàng và muốn gia tăng cơ hội thành công.

 

Một số kinh nghiệm vay vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một số kinh nghiệm vay vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Trước hết, doanh nghiệp cần đánh giá về nhu cầu vốn của mình, bao gồm mục đích sử dụng tiền cho khoản vay để thực hiện thủ tục đăng ký vay vốn. Tất cả các mục đích dùng vốn cần được liệt kê một cách rõ ràng, cụ thể như dùng tiền để bổ sung vốn lưu động, để đầu tư máy móc, mua nguyên vật liệu, tăng hàng tồn kho, hay kế hoạch phát triển một dòng sản phẩm mới. Nhu cầu dùng vốn sẽ được thể hiện thông qua một kế hoạch kinh doanh chi tiết, có tính khả thi, có căn cứ, có tài liệu dẫn chứng, … nhằm giúp ngân hàng hiểu rõ phương án vay vốn của doanh nghiệp

 

Khi tiến hành xét duyệt khoản vay, ngân hàng sẽ xem xét uy tín lịch sử tín dụng của người vay và bên bảo lãnh. Tình hình trả nợ trả nợ trước đó của doanh nghiệp và thông tin dư nợ trong thời điểm hiện tại. Thông thường, căn cứ để xem xét lịch sử tín dụng sẽ từ tra cứu thông tin từ CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam).

 

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng xem xét về dòng tiền luân chuyển trong khoảng thời gian 1-2 năm gần nhất. Dòng tiền luân chuyển qua tài khoản là một căn cứ thể hiện tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp, dòng tiền càng mạnh chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có khả năng trả nợ khoản vay. Ngân hàng cũng đánh giá về những tài sản thế chấp cho khoản vay, đánh giá về tài sản của doanh nghiệp để nắm bắt về tiềm lực tài chính. Tài sản thế chấp sẽ được sử dụng để trả nợ cho khoản vay khi có rủi ro xảy ra. Tài sản thế chấp thông dụng thường là bất động sản, phương tiện vận tải hay trang thiết bị. Ngoài ra, các hàng hóa trong kho hay công nợ phải thu cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp.

 

Một số kinh nghiệm vay vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một số kinh nghiệm vay vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Để hồ sơ vay vốn đầy đủ, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn một bộ báo cáo tài chính, bản sao các hợp đồng kinh tế tiêu biểu, sao kê tài khoản ngân hàng, các hóa đơn tài chính, danh mục hàng tồn kho, danh mục máy móc thiết bị, bảng kê công nợ, các khoản phải thu-phải trả, … Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ cụ thể theo hướng dẫn của ngân hàng.

 

Trong quá trình phát triển hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ có một thời điểm nào đó doanh nghiệp cần hỗ trợ nguồn vốn từ ngân hàng. Nguồn tài chính ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua giới hạn về nguồn lực, nắm bắt các cơ hội kinh doanh. Do vậy để thành công khi vay vốn, các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị để đáp ứng các tiêu chí trước khi vay vốn, chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ khi đăng ký vay, đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)