Vay tiền thế chấp bằng sổ tiết kiệm là như thế nào?

Ngày đăng: 21-11-2021
Vậy vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm là vay vốn như thế nào? Có nên vay tiền khi có sổ tiết kiệm hay không? Hãy cùng tham khảo các nội dung liên quan trong bài viết sau nhé.

 

VAY THẾ CHẤP BẰNG SỔ TIẾT KIỆM

Trong các hình thức vay vốn thì vay có tài sản thế chấp là một hình thức phổ biến hiện nay. Tài sản thế chấp thì gồm có nhiều loại như nhà đất, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, chứng từ có giá,… trong đó bao gồm sổ tiết kiệm.

Vậy vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm là vay vốn như thế nào? Có nên vay tiền khi có sổ tiết kiệm hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé. 

 

Vay thế chấp là như thế nào?

Vay thế chấp là một hình thức vay vốn ngân hàng trong đó người vay phải có tài sản để bảo đảm cho khoản vay. Người vay sẽ bàn giao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng và tạm thời chuyển giao quyền sở hữu đó. Tài sản thế chấp cũng có nhiều hình thức nhưng phổ biến là nhà đất, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, chứng từ có giá.

 

Vay tiền thế chấp bằng sổ tiết kiệm là như thế nào?

Vay tiền thế chấp bằng sổ tiết kiệm là như thế nào?  

 

Một số đặc điểm của hình thức vay thế chấp

  • Quyền sở hữu tài sản: Quyền sở hữu tài sản sẽ tạm thời chuyển giao cho ngân hàng, ngân hàng sẽ nắm giữ bản chính giấy tờ về quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên người vay vẫn có thể sử dụng tài sản thế chấp trong quá trình vay vốn như sử dụng để ở hay cho thuê đối với bất động sản, sử dụng để đi lại hoặc kinh doanh đối với phương tiện vận tải.
  • Tài sản thế chấp đa dạng: Tài sản đa dạng nhiều hình thức như nhà đất, chung cư, ô tô, máy móc, … giá trị tài sản sẽ được định giá để làm căn cứ cho vay. 
  • Thời gian vay vốn dài: Khách hàng có thể vay trong thời gian dài lên tới 30 năm.
  • Lãi suất hợp lí: Các khoản vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn khoản vay tín chấp do được đánh giá có độ rủi ro thấp hơn. Cách tính lãi cũng lợi hơn cho khách hàng, thông thường là tính lãi theo dư nợ giảm dần.
  • Hạn mức cho vay cao: Hạn mức cho vay thế chấp có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo hay mục đích sử dụng vốn vay.
  • Phương thức trả nợ linh hoạt: Các hình thức trả nợ lãi như hàng tháng, hàng quý; nợ gốc hàng tháng, hàng quý, hàng 06 tháng, hàng năm;  

 

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là như thế nào?

Sổ tiết kiệm là một giấy tờ có giá được ngân hàng cấp cho khách hàng khi họ chọn mở tài khoản tiết kiệm, xác nhận một khoản tiền đang được gửi có kỳ hạn tại đó. Do là một loại tài sản có giá trị rõ ràng, có tính thanh khoản cao nên được các ngân hàng chấp nhận là tài sản bảo đảm cho khoản vay. Nếu dùng sổ tiết kiệm để bảo đảm cho khoản vay thì cũng sẽ được áp dụng chung các ưu đãi dành cho hình thức vay thế chấp.

 

Nếu thế chấp bằng sổ tiết kiệm thì khách hàng có thể được vay tối đa lên tới 95% số tiền có trong số tiết kiệm, với thời gian vay tối đa là 12 tháng và không vượt quá thời hạn còn lại của sổ tiết kiệm. Ngoài đặc điểm riêng như trên thì phương thức trả nợ vẫn được áp dụng linh hoạt như đã nêu trên.

 

Có nên vay thế chấp sổ tiết kiệm hay không?

Có nên vay thế chấp sổ tiết kiệm hay không?

 

Có nên vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm hay không thì sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể, mục đích vay tiền, khả năng trả nợ thì sẽ có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên khi thế chấp sổ tiết kiệm để vay tiền thì người vay có những điểm lợi ích như sau:

  • Khách hàng vẫn nhận được lãi suất trên sổ tiết kiệm trong quá trình vay, đồng thời không bị hủy phần lãi được hưởng trong kỳ hạn gửi trước đó nếu người gửi hủy ngann.  
  • Khoản vay sẽ được giải ngân nhanh hơn các hình thức vay khác vì thủ tục vay đơn giản hơn rất nhiều. 
  • Mức lãi suất thấp hơn vay thế chấp bằng tài sản khác.

 

Nếu khách hàng có tài khoản tiết kiệm chưa đến hạn tất toán mà lại muốn có tiền để sử dụng cho nhu cầu gấp gáp trong thời gian tới, nếu họ rút tiền tiết kiệm trước hạn thì sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoản gửi trước đó. Nếu chọn hình thức vay theo sổ tiết kiệm thì lãi suất vay có thể cao hơn phần gửi tiết kiệm, nhưng bù trừ phần lãi còn nhận được vào cuối kỳ thì vẫn có lợi hơn. 

 

Do đó bạn có thể lựa chọn hình thức vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm nếu chỉ vay trong một khoảng ngắn hạn và cân đối mức lãi suất tiết kiệm nên cao hơn mức lãi suất vay vốn.

 

Như vậy bên cạnh các lợi ích nêu trên, nếu cân đối giữa mức lãi phải trả cho ngân hàng cho thời gian vay vốn, nếu vẫn thấp hơn phần lãi gửi tiết kiệm được hưởng thì khách hàng hoàn toàn có thể chọn lựa hình thức vay thế chấp theo sổ tiết kiệm để được tiện lợi.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)