Vay tiêu dùng là gì? Tìm hiểu về một số lợi ích mà vay tiêu dùng đem lại cho người dân

Ngày đăng: 05-06-2021
Vay tiêu dùng đáp ứng các nhu cầu chi tiêu như mua sắm đồ nội thất gia đình, mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua xe ô tô trả góp, mua sắm vật dụng trong gia đình, khám chữa bệnh, du học, du lịch, …

VAY TIÊU DÙNG LÀ GÌ?

Vay tiêu dùng là một hình thức vay vốn tại các tổ chức tài chính theo hình thức vay tín chấp hoặc vay có tài sản thế chấp, đáp ứng các nhu cầu chi tiêu tiêu dùng của cá nhân và gia đình. Vay tiêu dùng đáp ứng các nhu cầu chi tiêu như mua sắm đồ nội thất gia đình, mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua xe ô tô trả góp, mua sắm vật dụng trong gia đình, khám chữa bệnh, du học, du lịch, … Các mục đích vay vốn khác đáp ứng nhu cầu kinh doanh thì không được coi là vay tiêu dùng. Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính đều có các sản phẩm cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay tín chấp tiêu dùng dành cho khách hàng cá nhân.

 

Các sản phẩm cho vay tiêu dùng từ các tổ chức tín dụng trên thị trường hiện nay là một công cụ hữu hiệu để có phương án thay thế giúp xóa bỏ vấn nạn cho vay tín dụng đen hiện nay. Với các ưu thế như về cách thức quản lý, thủ tục phát vay minh bạch, lãi suất thấp theo quy định của nhà nước, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi tham gia vay vốn. Tuy nhiên đâu đó vẫn có một số trường hợp tạo tâm lý e ngại đối với người dân như cách thức cho vay dễ dàng, đòi nợ kiểu khủng bố, bỏ qua khâu thẩm định, .. nên các tổ chức tín dụng sẽ từng bước có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn để bảo đảm sự phát triển lành mạnh của thị trưởng.

 

Vay tieu dung la gi

Vay tiêu dùng là gì?

 

Dù chỉ mới phát triển mạnh trong các năm gần đây song không thể phủ nhận được hình thức cho vay tiêu dùng đặc biệt là sản phẩm tín chấp đã và đang giải quyết nhu cầu về tài chính đông đảo người dân, ở khắp các tỉnh thành, từ thành phố tới nông thôn. Trên góc độ vĩ mô khi nền kinh tế phát triển, tỷ trọng tiêu dùng trong dân cư sẽ tăng cao, kết hợp với tầng lớp trung lưu đang phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định liên tục trên 6%/năm là các điều kiện rất tốt cho phát triển thị trường tài chính tiêu dùng.

 

Lợi thế lớn của các công ty tài chính là giải quyết được những bất cập từ các ngân hàng về điều kiện cho vay, thủ tục cho vay, thời gian xét duyệt khoản vay, quy định chứng minh thu nhập của người vay, với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, cấp tín dụng không yêu cầu phải có tài sản bảo đảm. Với các sản phẩm cho vay tiêu dùng, khách hàng có thể sử dụng để chi tiêu mua sắm ngay hàng hoá, dịch vụ để sử dụng, tiêu dùng ngay cả khi chưa có sẵn tiền mặt và số tiền vay nợ sẽ được trả dần phù hợp với mức thu nhập của người vay và thời gian vay.

 

Để đáp ứng nhu cầu người dân, các sản phẩm cho vay tiêu dùng cũng thường được chia thành nhiều chủng loại riêng nhằm phù hợp hơn với điều kiện chứng minh thu nhập của người vay, như các khoản vay dựa theo hóa đơn điện sinh hoạt, dựa theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, theo hợp đồng vay thế chấp hiện hữu, dựa theo sim điện thoại, .. Lãi suất các khoản vay tiêu dùng cũng được áp dụng linh hoạt cho khách hàng tùy thuộc vào các điều kiện về hồ sơ vay, mục đích sử dụng vốn, hay mức thu nhập. Đây là những ưu điểm giúp cho người dân ưu tiên lựa chọn vay tiền từ các công ty tài chính thay vì các nguồn hỗ trợ khác trong đó bao gồm cả tín dụng đen.

 

MỘT SỐ LỢI ÍCH MÀ VAY TIÊU DÙNG ĐEM LẠI CHO NGƯỜI DÂN

Có thể nói vay tiêu dùng là một giải pháp tài chính hiệu quả để giải quyết các nhu cầu tài chính thiết thực của mỗi người dân. Bên cạnh lợi ích cơ bản là giúp người dân tăng khả năng tiếp cận tín dụng hiệu quả, giải quyết nhu cầu tài chính thời điểm hiện tại thì vay tiêu dùng có những lợi ích rõ nét có thể kể đến như sau:

 

Một số lợi ích mà vay tiêu dùng đem lại

Một số lợi ích mà vay tiêu dùng đem lại

 

Vay tiêu dùng giúp giải tỏa nỗi lo về tài chính cho người dân 

Thời điểm hiện nay là lúc các sản phẩm cho vay tiêu dùng được khuyến khích ưu tiên đẩy mạnh tăng trưởng, không những là kênh phát triển dư địa tín dụng cho các tổ chức tài chính, mà còn là biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng chưa đạt chuẩn cho vay như trước đây được vay các khoản tài chính đáp ứng nhu cầu chi tiêu cá nhân và gia đình. Điều kiện thuận lợi nên có tới gần 20 công ty tài chính hoạt động trên thị trường, với các sản phẩm, chuỗi địa điểm kinh doanh, hoạt động cho vay tiêu dùng đa dạng phổ biến, mạng lưới rộng khắp, len lỏi khắp nơi trên địa bàn toàn quốc kể cả những địa bàn xa xôi.

 

Các tên tuổi lớn trên thị trường tiêu biểu như Mcredit, Prudential Finance, HD SaiSon, FE Credit, Home Credit, .. đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Trong bối cảnh thị trường vay tiêu dùng phát triển nhanh trong các năm vừa qua, với sự đa dạng về sản phẩm cho vay cũng tiêu chí cho vay phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể, có thể nói rằng thị trường tài chính thật sự đã đáp ứng được các nhu cầu vốn cơ bản của người tiêu dùng. 

 

Từ chỗ người dân khi đi vay vốn gặp khó khăn để đáp ứng các điều kiện cho vay của ngân hàng, như điều kiện về nguồn thu nhập, về tài sản bảo đảm, mục đích sử dụng vốn vay, … thì hiện nay người tiêu dùng có thể chủ động lựa chọn tham gia vay vốn ở đâu, tại tổ chức tín dụng nào, thời điểm nào .. Trước đây chỉ các món vay vài trăm triệu tới hàng tỷ đồng khi nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng thì hiện nay các món vay chỉ từ vài chục triệu đồng là đã được các công ty tài chính tiếp nhận hồ sơ. Có thể nói rằng vay tiêu dùng đã trở thành một giải pháp tài chính cho mỗi người dân và đã giúp hiện thực hóa các dự định đang ấp ủ của bản thân và gia đình họ.

 

Tạo thêm cơ hội kinh doanh từ các khoản vay tiêu dùng

Các khoản vay tiêu dùng tuy chỉ nhỏ lẻ nhưng cũng sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh, cơ hội tạo công ăn việc làm, giúp tạo thu nhập và cải thiện điều kiện cuộc sống cho gia đình. Với khoản tiền giải ngân thì người vay có thể sử dụng để mở cửa hàng nhỏ, buôn bán làm ăn, tạo vốn bán hàng, mua xe chở khách, vận chuyển hàng hóa, góp vốn với đối tác, … là cơ sở để tạo ra thu nhập.

 

Đơn cử như chỉ với một khoản vay tiêu dùng 100 triệu đồng, người vay có thể mua một chiếc xe tải cũ để kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, tạo ra thu nhập cho cá nhân từ dịch vụ chuyên chở tư nhân này.

 

Nguồn vốn cho vay từ các tổ chức tín dụng luôn dồi dào và sẵn có, chỉ cần người tiêu dùng có phương án sử dụng đồng vốn hiệu quả, tìm kiếm các cơ hội làm ăn, đầu tư có hiệu quả, tìm cách vươn lên cải thiện điều kiện kinh tế gia đình, thì chắc chắn rằng cơ hội kiếm tiền sẽ mở ra với tất cả mọi người, giúp cho cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn.

 

Vay tiêu dùng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

Vay tiêu dùng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

 

Các khoản vay tiêu dùng giúp giải quyết bài toán tài chính hiện hữu 

Đối với đa số người dân hiện nay thì thu nhập hàng tháng chỉ đủ giúp trang trải các chi phí cuộc sống của họ, đặc biệt là với những người lao động còn phải chật vật mưu sinh hàng ngày. Với hoàn cảnh như thế này thì khi có các sự kiện khẩn cấp hoặc biến cố trong cuộc sống như các trường hợp gặp ốm đau, bệnh tật, sự cố bất khả kháng, tai nạn, hỗ trợ người thân, ma chay hiếu hỷ, .. thì họ không có các khoản dự phòng tiền mặt nào để đáp ứng.

 

Khi không biết phải xoay sở ở đâu để có tiền, nếu người dân phải đi vay lãi ngoài với lãi suất rất cao để chi tiêu thì nguy cơ đối mặt khó khăn tài chính cao hơn, bị rơi vào vòng xoáy nợ nần không có lối thoát. Lúc này nếu được tiếp cận tới nguồn vay tiêu dùng từ các công ty tài chính trên thị trường thì thật sự là giải pháp hiệu quả, với gói vay phù hợp với khả năng thu nhập, để giải quyết bài toán tài chính cho cá nhân và gia đình.

 

 

Các lợi ích khác mà khoản vay tiêu dùng mang lại cho người dân

Vay tiêu dùng không chỉ giúp người dân có giải pháp tài chính để cải thiện thu nhập cho gia đình, tháo gỡ khó khăn trước mắt, giải quyết nhu cầu tiền mặt cấp thiết khi gặp sự cố, … mà còn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, giúp thực hiện các dự định chi tiêu mua sắm cần thiết. Các khoản vay tiêu dùng thúc đẩy chi tiêu tại các hộ gia đình, phục vụ nhu cầu mua sắm trả góp các đồ gia dụng, hàng điện tử, đồ sinh hoạt trong gia đình. Vay tiêu dùng gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế do chi tiêu tại các hộ gia đình tăng.

 

Các khoản vay tiêu dùng cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của tín dụng đen, giúp người dân tránh rơi vào vòng xoáy nợ nần và các hệ lụy khác mà nó mang lại khi họ không tiếp cận được nguồn tài chính minh bạch, lãi suất thấp. Ở khía cạnh kinh tế, các khoản vay tiêu dùng còn được coi như trở thành một chiếc cần câu giúp người vay có công cụ để tự đi tìm cá. Đây cũng là cách để họ có thêm thu nhập, giải quyết khó khăn kinh tế cho gia đình, hoặc bắt đầu một công việc mới phù hợp với mỗi cá nhân. Khi ngày càng nhiều công ty tài chính gia nhập thị trường thì sự cạnh tranh sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, giản lược quy trình thủ tục, giúp người vay dễ tiếp cận tín dụng hơn và chủ động lựa chọn gói vay phù hợp với điều kiện cá nhân.

 

Mức lãi suất các khoản cho vay tiêu dùng cũng ở mức hợp lý và chấp nhận được, không cao như các hình thức vay tiền mặt trong dân cư hiện nay.  

 

Trên đây là một số chia sẻ về một số nội dung liên quan tới khoản vay tiêu dùng, cũng như các lợi ích mà nó đem lại. Lợi ích mà khoản vay tiêu dùng đem lại là không phải bàn cãi, do vậy tham gia vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng là một lựa chọn chính xác trong giai đoạn hiện nay để giải quyết các nhu cầu tài chính của cá nhân và gia đình.

 

► Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vay vốn Hà Nội có lợi ích gì cho khách hàng?

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)