Vay vốn tiêu dùng lãi suất cao trên 60%, đòi nợ như xã hội đen

Nhiều khách hàng đã phản ánh, tố cáo, khiếu nại về lãi suất khi vay vốn tiêu dùng của đơn vị cho vay quá cao. Bằng các thủ thuật che đậy mức lãi suất, về thời gian vay, phí phạt hay tất toán khoản vay, .. khách hàng đã không nắm được đầy đủ các thông tin

VAY VỐN TIÊU DÙNG

Vay vốn tiêu dùng

Vay vốn tiêu dùng phát triển mạnh

Trong 05 năm trở lại đây, tín dụng ngân hàng trong nước đã tăng trưởng mạnh trong đó có tín dụng cho vay vốn tiêu dùng, góp phần làm thay đổi hành vi mua sắm chi tiêu của người dân.   

 

Ngày nay, không chỉ chờ đến khi có tiền mới được mua sắm thứ mình thích. Chỉ cần bạn có khả năng trả nợ là bạn có thể mua ngay một món đồ nào đó. Các đơn vị cho vay nhắm vào nhu cầu này của khách hàng để đẩy mạnh hình thức cho vay tiêu dùng. Khi mới phát triển thị trường, khách hàng được vay tiền để mua điện thoại, máy vi tính, laptop, xe máy, xe đạp, .. Đến nay danh mục sản phẩm đã mở rộng ra tới lĩnh vực mỹ phẩm, thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, ..

 

Bên cạnh những đóng góp tích cực của tín dụng tiêu dùng như thúc đẩy chi tiêu trong dân cư dẫn tới hàng hóa lưu thông, phát triển kinh tế, hay giải quyết nhu cầu khó khăn tài chính tạm thời của người dân, hoặc đáp ứng nhu cầu đời sống thì cho vay vốn tiêu dùng cũng phát sinh các hệ lụy mặt trái của nó. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân và sự ổn định xã hội.

 

vay vốn tiêu dùng

 

Vay vốn tiêu dùng tư vấn lãi suất là 14 - 26%/năm, nhưng hợp đồng lại thành 35 - 60%/năm

Nhiều khách hàng đã phản ánh,  tố cáo, khiếu nại về lãi suất khi vay vốn tiêu dùng của đơn vị cho vay. Bằng các thủ thuật che đậy mức lãi suất, về thời gian vay, phí phạt hay tất toán khoản vay, .. khách hàng đã không nắm được đầy đủ các thông tin cụ thể khi tư vấn vay tiền lúc ban đầu. Khi chuẩn bị ký hợp đồng vay, khách hàng chỉ được tư vấn chung chung mức lãi suất vay là 14-26%/năm, tuy nhiên khi thực hiện hợp đồng mức lãi suất lại trở nên rất cao tới 35-60%/năm.

 

Vì sao lại như vậy? Lí do là lãi suất tư vấn 14-26%/năm là lãi suất áp dụng trên dư nợ vay ban đầu cho toàn bộ thời gian vay. Nếu tính theo cách như vậy thì tương đương với lãi suất  35-60%/năm nếu tính theo dư nợ giảm dần. Đây là cách tư vấn lãi suất chung chung mà nếu khách hàng không để ý sẽ không hiểu hết được.

 

Đó là về lãi suất, các khoản phí phạt hay phí tất toán trước hạn cũng rất cao. Đơn cử như trường hợp Anh Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội), anh chỉ nộp chậm có 2 ngày mà phí phạt thanh toán chậm là 1,5 triệu đồng. Nếu anh không thanh toán số tiền này thì khoản vay của anh sẽ chuyển thành nợ quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của anh.    

 

vay vốn tiêu dùng

 

Duyệt vay quá dễ dàng nhưng đòi nợ thì quá gắt gao

Đơn vị cho vay không thẩm định thông tin người vay. Khách hàng chỉ cần kê khai và ký đơn đề nghị là được duyệt vay ngay. Rõ ràng nếu đơn vị cho vay không tổ chức thẩm định khách hàng & khả năng tài chính là đi ngược các nguyên tắc cho vay ngân hàng.  Thông tin tư vấn cho khách hàng cũng không thực hiện đầy đủ, rõ ràng, minh bạch. Đa số người tiêu dùng không nắm được thông tin cụ thể hợp đồng sau khi vay xong. Nếu được yêu cầu trả lời thì có khi chỉ tặc lưỡi trả lời là khách nào chả quy định như vậy.

 

Bên cạnh đó, nếu khách hàng bị phát sinh nợ quá hạn, đơn vị cho vay tiến hành gọi điện nhắc nợ rất gắt gao. Gọi điện đòi nợ như cho vay ngoài, thậm chí gọi rất nhiều tới cơ quan, đồng nghiệp, người thân khách hàng để tố nợ. Nhiều trường hợp gọi điện nhắn tin giục khách trả nợ như khủng bố, đòi nợ thuê, hù dọa hay đe dọa khách hàng. Những việc này đã ảnh hưởng rất nhiều tới uy tín và công việc của khách hàng.

 

Lời kết

Trước những hệ lụy của hình thức cho vay vốn ngân hàng lĩnh vực tiêu dùng trong thời gian qua, người tiêu dùng cần chọn lựa đơn vị cho vay uy tín tin cậy. Trước khi ký hợp đồng cần tham khảo thông tin từ nhiều chiều, nắm rõ nội dung hợp đồng và các điều khoản về phí và lãi, để tránh phát sinh các trường hợp thiệt thòi do không hiểu kỹ hình thức vay tiêu dùng mà mình tham gia.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)