Cho vay tiêu dùng trong năm 2018 cần thận trọng hơn

Ngày đăng: 14-05-2018
Các ngân hàng nên thận trong hơn khi cho vay tiêu dùng trong năm 2018 sau một đợt tăng trưởng nóng thời gian qua

CHO VAY TIÊU DÙNG NĂM 2018

Trong năm 2018 định hướng của phát triển tín dụng có hạn chế mức độ tập trung cho vay đối với một số ngành như bất động sản, xây dựng, chứng khoán, .. Đồng thời cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo tính thanh khoản trong hệ thống. Ngoài ra chất lượng tín dụng các khoản vay tiêu dùng cũng được yêu cầu kiểm soát tốt. Như vậy hoạt động cho vay tiêu dùng đang được các tổ chức tín dụng đẩy mạnh để chiếm lĩnh thị phần nhưng cũng được yêu cầu không được buông lỏng quản lý.

 

cho vay tiêu dùng trong năm 2018

cho vay tiêu dùng trong năm 2018

 

Như vậy việc tăng trưởng quá nóng trong thời gian qua đã khiến các nhà quản lý e ngại về chất lượng các khoản tín dụng tiêu dùng. Dư nợ cho vay tiêu dùng trong năm 2017 đã tăng từ 12,3% (năm 2016) lên 18% (năm 2017) tương đương 1,17 triệu tỷ đồng.

 

Với tiền đề là mức thu nhập bình quân đầu người trong thời gian qua  liên tục tăng, dẫn tới đời sống vật chất của người dân được cải thiện đáng kể. Số lượng người giầu và tầng lớp trung lưu đã tăng mạnh. Đây là điều kiện để người tiêu dùng có khả năng chi tiêu nhiều hơn, cũng như là động lực để họ vay tiêu dùng nhiều hơn trên cơ sở khả năng chi trả dự kiến.

 

Các khoản vay tiêu dùng thông thường có mức lãi suất cho vay cao hơn, nên các ngân hàng đã tập trung nhiều hơn ở phân khúc này. Điển hình như hàng loạt công ty cho vay tiêu dùng đã được thành lập hoặc thâu tóm sáp nhập.

 

Hiện nay theo chỉ đạo của nhà nước lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm dần, đặc biệt là cho vay các doanh nghiệp và cho vay kinh doanh. Để tiếp tục sinh lợi nhuận như kỳ vọng thì các ngân hàng tìm cách nâng dư nợ cho vay mảng tiêu dùng với hy vọng mức lãi suất cho vay cao sẽ giúp bù đắp, cân đối lại phần nào việc giảm lãi suất này. 

 

cho vay tiêu dùng trong năm 2018

cho vay tiêu dùng trong năm 2018

 

Sau một thời gian hạn chế mở rộng thêm mạng lưới, gần đây ngân hàng nhà nước đã tiếp tục cho phép các ngân hàng được mở rộng thêm mạng lưới, đặc biệt là gia tăng sự hiện diện tại vùng sâu vùng xa, các vùng khó khăn, để ngày càng nhiều người dân có cơ hội tiếp cận các khoản vay nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sinh hoạt gia đình. 

 

Sự thận trọng và kiểm soát đối với các khoản vay tiêu dùng không chỉ từ việc tăng trưởng quá nóng, mà còn bắt nguồn từ thực tế là nhiều khoản cho vay mua nhà hay sửa chữa nhà đều được các ngân hàng gộp thành khoản vay tiêu dùng, nhằm lách quy định hạn chế cho vay bất động sản.  Đó cũng là cơ sở để nhận thấy thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia thì các khoản vay mua và sửa chữa nhà ở chiếm trên 50% các khoản vay tiêu dùng là cũng hợp lý.  

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)