Cho vay tiêu dùng: Sự khác nhau cơ bản về giữa công ty tài chính và ngân hàng thương mại

Ngày đăng: 22-11-2017
Ngân hàng có đối tượng cho vay tiêu dùng hẹp hơn công ty tài chính chủ yếu các khách hàng có thu nhập từ lương để vay tín chấp

CHO VAY TIÊU DÙNG TẠI CÔNG TY TÀI CHÍNH

Cho vay tiêu dùng là dịch vụ rất được quan tâm của người dân, đặc biệt là nhóm độ tuổi trẻ cho tới trung niên. Dưới đây là sự khác biệt cơ bản về cho vay tiêu dùng giữa các đơn vị cho vay trên thị trường.

 

Cho vay tiêu dùng khác biệt như thế nào giữa ngân hàng và công ty tài chính ?

Cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính

Cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính

 

1. Đối tượng cho vay  

Công ty Tài chính có đối tượng cho vay phủ rộng hơn bao gồm nhiều tầng lớp dân cư như lao động phổ thông, công nhân, sinh viên, cán bộ, công chức, … nhiều khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay tại Ngân hàng Thương mại nhưng lại vay dễ dàng tại các Công ty Tài chính.

 

Ngân hàng thương mại có đối tượng cho vay hẹp hơn bao gồm chủ yếu các khách hàng có thu nhập từ lương để vay tín chấp. Ngoài ra, nếu vay thế chấp thì khách hàng có thể mở rộng hơn bao gồm các đối tượng có nguồn thu nhập từ kinh doanh, cho thuê, công việc bán thời gian, kinh doanh tự do, … tuy nhiên các nguồn thu nhập này cần chứng minh được sự ổn định, rõ ràng mới được duyệt vay.

2. Mục đích vay:

Công ty tài chính cho vay tiêu dùng để chi tiêu mua sắm các sản phẩm đa dạng và nhỏ lẻ, các vật dụng hay thiết bị dùng cho cá nhân hoặc hộ gia đình như điện thoại, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, xe máy, xe đạp, …

 

Trong khi đó, ngân hàng thương mại thường cho vay các món lớn và cụ thể hơn như vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua ô tô, …

3. Hạn mức cho vay

Số tiền cho vay của các công ty tài chính thường từ 5-100 triệu đồng/khoản vay, số tiền cho vay của ngân hàng thương mại thông thường tối thiểu trên 100 triệu đồng/khoản vay. Số tiền cho vay gắn liền với mục đích vay của khách hàng.

 

Cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính

Cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính

 

4. Lãi suất cho vay tiêu dùng  

Lãi suất công ty tài chính từ 18-36%/năm, lãi suất vay ngân hàng thương mại từ 9-12%/năm, như vậy lãi suất cho vay của công ty tài chính thường cao từ 02 lần trở lên so với của ngân hàng.

 

Nguyên nhân có thể giải thích như sau:

  • Công ty tài chính có nguồn vốn huy động cao hơn do không được phép huy động từ dân cư.
  • Món vay của công ty tài chính là tín chấp và khách hàng lại đa dạng thường là không đủ tiêu chuẩn tại các ngân hàng thương mại, nên độ rủi ro cao hơn, dẫn tới lãi suất cho vay cao hơn
  • Giá trị món vay nhỏ lẻ, thời gian ngắn trong khi chi phí cố định để thực hiện một khoản vay lại không giảm trừ được (chi phí thẩm định, nhắc nợ, đòi nợ, quản lý khoản vay, phục vụ, ..)

5. Thủ tục cho vay tiêu dùng

Công ty tài chính cho vay tiêu dùng đơn giản, nhanh chóng, thậm chí là không thẩm định nguồn thu. Hồ sơ thu thập chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu của khách hàng.  Các ngân hàng thẩm định rất kỹ càng, hồ sơ chuẩn bị nhiều, nên để duyệt và giải ngân một món vay sẽ lâu hơn nhiều.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)