Điểm tín dụng cá nhân ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hội tiếp cận vốn vay

Ngày đăng: 22-02-2021
Cải thiện điểm tín dụng cá nhân sẽ giúp khoản vay được nhanh chóng dễ dàng, không làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn

ĐIỂM TÍN DỤNG CÁ NHÂN ẢNH HƯỞNG TỚI CƠ HỘI VAY VỐN

Điểm tín dụng và các mức độ rủi ro tương ứng cho phép ngân hàng đánh giá về một khách hàng, từ đó ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận tín dụng của họ.  

 

Hiểu một cách đơn giản thì điểm tín dụng của một cá nhân phản ánh các thông tin trong báo cáo tín dụng của khách hàng, như về tình hình tài chính, lịch sử trả nợ, thông tin người vay,.. Các ngân hàng có thể sử dụng điểm tín dụng để là một tham số tham khảo để đưa ra quyết định tín dụng cho khách hàng  như lãi suất cho vay, điều kiện vay vốn, tài sản thế chấp, thời gian cho vay, ..

 

Điểm tín dụng cá nhân ảnh hưởng cơ hội vay vốn

Điểm tín dụng cá nhân ảnh hưởng cơ hội vay vốn

 

Mỗi ngân hàng có thể tự xây dựng một bộ chấm điểm tín dụng cho khách hàng với các tiêu chí tính điểm, mức điểm, tỷ trọng điểm số khác nhau. Các thông tin chủ yếu được thu thập để xác định điểm tín dụng bao gồm thông tin về người vay (độ tuổi vay vốn, nghề nghiệp, nơi cư trú, học vấn, thu nhập, chức vụ, ..); Thông tin về các khoản tín dụng hiện có (các khoản vay tại các ngân hàng đang có dư nợ với các mục đích mua nhà, tiêu dùng, dư nợ thẻ tín dụng, ..); Các thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng (lịch sử trả nợ, nhóm nợ hiện tại, thời gian quan hệ tín dụng, có hay không nợ quá hạn, nợ cơ cấu, ..).

 

Hiện  nay trung tâm tín dụng CIC có chức năng thu thập, phân tích các thông tin về tín dụng của các cá nhân, tổ chức trên cả nước, dùng để chấm điểm xếp hạng tín dụng và phân loại nhóm nợ của khách hàng. Thông tin CIC sẽ hỗ trợ cho công tác quản trị rủi ro của các ngân hàng, làm căn cứ chấm điểm tín dụng của mỗi ngân hàng và đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước về hoạt động cho vay.

 

Có thể nói điểm tín dụng của một khách hàng vay có ảnh hưởng quyết định tới việc vay vốn của khách hàng. Nếu điểm tín dụng càng cao thì khách hàng càng dễ dàng vay vốn. Nếu điểm tín dụng ở mức trung bình thì sẽ cần phải xem xét thêm và điểm tín dụng yếu thì khách hàng sẽ không thể vay được vốn.

 

Do vậy khách hàng cần kiểm soát các khoản vay của mình để tránh phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn, để tránh bị cập nhật thông tin tín dụng lên hệ thống CIC trong vòng 5 năm năm gần nhất. Từ đó ảnh hưởng tới kết quả chấm điểm tín dụng của mình khi tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Ngoài việc kiểm soát tốt khoản vay thì khách hàng cũng cần quản lý giấy tờ cá nhân để tránh giảm thiểu nguy cơ bị người khác lợi dụng, hoặc chủ ý như giúp vay hộ, vay ké, bảo lãnh, .. làm phát sinh các khoản nợ xấu, ảnh hưởng tới khả năng vay của bản thân khi cần sau này.

 

Ý THỨC NÂNG ĐIỂM TÍN DỤNG CÁ NHÂN

Đối với một cá nhân để vay vốn được thuận lợi tốt nhất là nên có ý thức nâng cao điểm tín dụng của bản thân mình. Đó là ý thức trả nợ đầy đủ đúng hạn các khoản vay hiện tại, không để phát sinh nợ quá hạn; Chỉ mở thẻ tín dụng khi cần thiết và sử dụng hạn mức thẻ ở mức thấp (thông thường dưới 30% hạn mức); Không đứng ra vay hộ cho người khác; Không vay quá nhiều các khoản tiêu dùng nhỏ lặt nhặt gây khó quản lý, lãi suất cao.

 

Trên cơ sở các thông tin thu thập được và lưu trữ trong kho thông tin tín dụng của mình, Trung tâm thông tin tín dụng CIC thực hiện chấm điểm tín dụng các khách hàng vay theo tiêu chuẩn hiện đại của quốc tế. Do vậy bất cứ một hoạt động tín dụng nào của người vay đều cập nhật thường xuyên và chấm điểm tín dụng định kỳ, là cơ sở để các ngân hàng tham chiếu khi cho vay. Khách hàng vay vốn cần tuyệt đối tránh để bị phát sinh nợ quá hạn, đặc biệt là nợ xấu (tức là các khoản nợ đã trả chậm quá 90 ngày dù chỉ một lần tại một thời điểm nào đó), để ảnh hưởng trực tiếp tới xếp hạng tín dụng của mình.

 

Các khách hàng vay cũng có thể đăng ký kiểm tra kết quả chấm điểm tín dụng của mình miễn phí mỗi năm 01 lần tại tại trụ sở của Trung tâm CIC hoặc thông qua trang website http://cic.org.vn.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)