Hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng để mua nhà có sổ đỏ thế chấp

Ngày đăng: 13-03-2022
Sau khi tiếp nhận được hồ sơ thủ tục vay vốn ngân hàng để mua nhà, bước tiếp theo cán bộ ngân hàng sẽ kiểm tra bộ hồ sơ do khách hàng cung cấp.

TÌM HIỂU THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ  

Bạn đang cần vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng nhưng chưa nắm rõ thủ tục vay vốn ngân hàng, quy trình vay tiền như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn quy trình cho vay chung tại các ngân hàng hiện nay.  

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG 

1. Chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng

Đầu tiên, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn cho cán bộ tín dụng tại ngân hàng để trình cấp có thẩm quyền xét duyệt. Các hồ sơ cần cung cấp ban đầu bao gồm: giấy tờ pháp lý (chứng minh thư, hộ khẩu, đăng ký kết hôn), giấy tờ tài sản thế chấp (sổ đỏ, đăng ký phương tiện vận tải), giấy tờ chứng minh mục đích vay (giấy đặt cọc mua nhà, sổ đỏ nhà mua, hợp đồng mua bán nhà nếu có), giấy tờ về nguồn thu nhập (hợp đồng lao động, sao kê lương, quyết định bổ nhiệm, ..). Ngoài ra khách hàng cần điền và ký tên trên giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng. 
 

thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

Ảnh minh họa: thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

 

 

2. Ngân hàng tiến hành thẩm định khách hàng và định giá tài sản thế chấp 

Sau khi tiếp nhận được hồ sơ vay vốn ngân hàng, bước tiếp theo cán bộ ngân hàng sẽ kiểm tra bộ hồ sơ do khách hàng cung cấp. Trước hết là kiểm tra toàn bộ hồ sơ, tính hợp lý của các giấy tờ, độ xác thực tin cậy của giấy tờ. giấy tờ nhân thân của khách hàng cho biết các đặc điểm về độ tuổi, giới tính, nơi ở, địa chỉ thường trú, .. của khách hàng để xác định tình trạng pháp lý và thông tin nhân thân khách hàng.

 

Tiếp theo là kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng, kiểm tra xem khách hàng có lịch sử nợ quá hạn nợ xấu tại các tổ chức tín dụng khác hay không? Trường hợp khách không bị nợ quá hạn, nợ xấu, cán bộ ngân hàng sẽ tính toán năng lực tài chính trả nợ của khách hàng thông qua mức thu nhập do khách hàng cung cấp và số tiền trả nợ dự kiến cho khoản vay. Nếu mức thu nhập của khách hàng sau khi tính toán trừ đi mức chi phí sinh hoạt và các khoản phải trả hàng tháng khác mà vẫn đủ trả nợ cho khoản vay dự kiến thì ngân hàng sẽ tiếp tục xem xét đến mục đích vay vốn của khách hàng. Mục đích vay vốn phải rõ ràng, cụ thể và hợp pháp. Nếu mục đích vay vốn của khách hàng xét thấy phù hợp với các quy định của ngân hàng thì tiếp tục được chuyển sang các bước tiếp theo.

 

Ngân hàng sẽ cho tiến hành định giá tài sản đảm bảo. Thông thường công tác định giá sẽ do một bộ phận độc lập thực hiện. Công tác định giá sẽ xác định xem giá trị tài sản thế chấp là bao nhiêu ? có bị quy hoạch hay không? Có bị tranh chấp hay không? Hiện trạng có phù hợp với sơ đồ thửa đất nêu trên sổ đỏ hay không? Và xét các các yếu tố khác như tính thanh khoản, ngõ vào, mặt tiền, hướng nhà, .... Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết và kết quả định giá tài sản, cán bộ tín dụng sẽ trình hồ sơ lên cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi hồ sơ được duyệt vay, quy trình thủ tục sẽ chuyển sang bước soạn bộ hợp đồng cho khách hàng ký kết.  

 

thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

 

Ảnh minh họa: thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

 

 

3. Ký hợp đồng tín dụng và giải ngân

Đến bước này, phía ngân hàng sẽ mời khách hàng lên sđể ký kết hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp và các giấy tờ liên quan. Việc ký kết này có thể được thực hiện tại phòng công chứng hoặc trụ sở ngân hàng. Tiếp đó phía ngân hàng sẽ mang bộ hợp đồng thế chấp và sổ đỏ của khách hàng để đi đăng ký thế chấp tại Văn phòng quản lý đất đai tại nơi có tài sản thế chấp (trước đây gọi là phòng Tài nguyên và Môi trường). Trước khi được giải ngân khoản vay, khách hàng cần cung cấp nốt các giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà như hợp đồng mua nhà, các giấy thanh toán tiền, giấy mượn tiền vay (trường hợp vay bù đắp). Khi có đầy đủ các giấy tờ này, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay trên cơ sở đề xuất giải ngân của bộ phận tín dụng   

4. Thủ tục kiểm tra sau vay

Sau khi giải ngân khoản vay, quy trình cho vay của ngân hàng vẫn còn tiếp tục ở công đoạn giám sát tín dụng. Cán bộ tín dụng cần kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của khách hàng, liệu xem vốn vay có được sử dụng đúng theo phương án đưa ra hay không? Sau vay vốn khách hàng có sang tên sổ đỏ hay không? Hiện trạng tài sản thế chấp thế nào, tình hình tài chính và khả năng trả nợ của khách có còn đảm bảo nữa không? Cán bộ tín dụng cũng cần đưa ra phương án xử lý khoản vay nếu có các dấu hiện bất thường hoặc ảnh hưởng tới khả năng thu hồi khoản vay.Việc giám sát kiểm tra sau vay được tiến hành định kỳ, thông thường là 3 tháng/lần, bao gồm các công việc cần thực hiện như làm Thông báo nợ quá hạn, đôn đốc khách hàng trả nợ, biên bản làm việc, định giá lại tài sản,… Trường hợp khoản vay phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu thì hồ sơ vay sẽ được chuyển sang cho bộ phận Xử lý nợ giải quyết. Còn nếu khách hàng trả nợ đầy đủ, trả hết nợ thì ngân hàng sẽ tiến hành tất toán, giải chấp tài sản hoàn trả khách hàng.  

 

Trên đây là quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng để mua nhà. Trong thực tế khi xử lý hồ sơ vay của khách hàng, cán bộ tín dụng có thể linh hoạt theo các cách khác nhau hoặc thứ tự khác đi để đảm bảo sao cho việc hỗ trợ phối hợp với khách hàng được tốt nhất.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)