Làm thế nào để thoát ra khỏi khó khăn tài chính?

Ngày đăng: 22-02-2021
Tình trạng khó khăn tài chính có thể khiến chúng ta suy sụp, trầm cảm ảnh hưởng tới công việc và cách xử lý nhiều vấn đề trong cuộc sống.

LÀM THẾ NÀO THOÁT KHỎI KHÓ KHĂN TÀI CHÍNH

Trong thời buổi ngày nay một nguyên lý cơ bản ai cũng biết là để thoát khỏi nợ nần thì số tiền chúng ta chi tiêu hàng tháng chỉ nên bằng hoặc thấp hơn số tiền chúng ta kiếm được trong tháng đó. Nguyên lý này nêu ra thì dễ nhưng để thực hiện thì không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều nguyên nhân mà mọi người có thể liệt kê, như chúng ta không có động lực để cố gắng làm việc đó, chúng ta chưa có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng, hay ai đó chưa trải qua nỗi khổ sở sống trong nợ nần nên chưa hiểu.

 

Chừng nào trong túi tiền của chúng ta còn có thẻ tín dụng, tiền mặt, tiền vay, các quỹ khẩn cấp, ... thì lúc đó chúng ta vẫn còn có thể chi tiêu bất cứ khi nào nếu muốn. Nếu không có sự chú tâm để quản lý tài chính chặt chẽ thì rất dễ sa đà vào việc chi tiêu mất kiểm soát. Đó là một cách sống không bền vững và sẽ đến lúc các khoản chi tiêu lãng phí sẽ làm khổ bạn. Khi hết tiền và cạn hạn mức tín dụng thì chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện những thay đổi quan trọng để thích nghi hoặc là bị nhấn chìm trong nợ nần.      

 

làm thế nào thoát khỏi khó khăn tài chính?

Hướng dẫn làm thế nào thoát khỏi khó khăn tài chính?

 

CÁC CÁCH THOÁT KHỎI KHÓ KHĂN TÀI CHÍNH

Biết rõ mức thu nhập ròng hàng tháng    

Mức thu nhập hàng tháng cần biết lúc này không phải là số tiền xuất hiện trên bảng lương hay thưởng của chúng ta, mà là số tiền còn lại sau khi trừ hết các chi phí và nợ nần phải trả. Nếu xem xét chi li cẩn thận có thể bạn sẽ giật mình vì số tiền còn lại chả còn được bao nhiêu.  Với mức thu nhập ròng đó thì bạn sẽ biết là mình cần làm gì và chi tiêu ra sao bởi vì mỗi khoản chi phí phát sinh vượt ngưỡng đó sẽ tiếp tục làm dầy thêm các khoản nợ sẵn có.

 

Chi tiêu ít hơn số tiền mình có

Có nhiều tiêu nhiều nếu có ít tiêu ít, không có thì không tiêu nữa. Nhu cầu chi tiêu thì không có giới hạn cho dù bạn thu nhập có bao nhiêu vẫn không là đủ. Chúng ta cần tự rèn luyện bản thân một sự cố gắng rằng chỉ chi tiêu khi ta có tiền và tiêu ít hơn số tiền ta có. Nếu không có tiền thì ta sẽ ngừng chi tiêu và thực hiện tiết kiệm triệt để. Nhiều  người đã phải ăn mì gói qua ngày vào lúc này.

 

Cho dù chúng ta đang thích thú một món đồ nào đó, mà nếu chưa có tiền thì nhất định sẽ không chi tiêu bằng cách vay nợ. Nếu làm được như vậy thì dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ tiến tới tự chủ về tài chính, đây là một đặc điểm lối sống của những người trưởng thành.

 

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu các khoản thu nhập hàng tháng là cố định và không thay đổi thì chúng ta nên tìm cách tăng thu nhập của mình. Trong thời buổi này chỉ trừ sự lười biếng ngăn cản chúng ta thì nếu muốn đều có thể tìm cách tăng thu nhập trong thời gian ngoài giờ. Đó có thể là nhận việc về làm tại nhà, kinh doanh online, viết blog kiếm tiền, giao hàng, bán bảo hiểm, làm cộng tác viên, .. Có thể chúng ta nghĩ là khó nhưng nếu tìm hiểu thì chúng ta sẽ thấy rất nhiều việc rất dễ dàng mà phù hợp với khả năng của bản thân.

 

Dừng sử dụng thẻ tín dụng

Nếu đã xác định thực hành tiết kiệm và cải thiện tình trạng tài chính hiện tại thì tốt nhất là chúng ta dừng sử dụng thẻ tín dụng. Bởi lẽ chi tiêu thẻ tín dụng có thể tạo thành thói quen, với suy nghĩ có sẵn tiền trong túi nên vẫn tiêu thỏa thích. Ngoài ra lãi suất thẻ tín dụng thường cao hơn các loại hình vay khác nên người dùng sẽ trả lãi nhiều hơn, đây là một việc cần phải lưu ý.

 

Không nên lấy hình ảnh người khác để áp dụng vào mình

Trong nền kinh tế thị trường, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội vô tình hay cố ý đang cổ súy quá đà vào đời sống vật chất quá mức để tạo nên giá trị sống, như hình ảnh các ngôi sao diện đồ hàng hiệu sang chảnh; bạn bè thì có các chuyến du lịch, nhà hàng khách sạng sang trọng, liên tục check in tại nhiều nơi trên thế giới, đồ dùng liên tục mua sắm thay đổi, ..

 

Nếu chúng ta quan tâm tới những điều đó thì rõ ràng là bạn đang mất phương hướng về giá trị sống của mình. Các điều đó không tạo nên giá trị sống của một cá nhân. Mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, nếu chúng ta lấy đó làm mục tiêu phấn đấu thì chúng ta sẽ rất vất vả để kiếm tiền đáp ứng hoặc kiếm tiền để trả nợ nần.

 

Sử dụng tiền tiết kiệm thay cho các khoản vay

Nếu bạn mong muốn có một chiếc xe máy đời mới thì tốt nhất là nên tiết kiệm tiền đến khi có thể mua nó. Nếu đang khó khăn về tài chính mà tiếp tục sử dụng thêm các khoản vay mới thì chỉ khiến tình hình tài chính thêm trầm trọng hơn. Việc trả nợ sau này sẽ càng trở nên vất vả hơn và những tình huống không lường trước có thể dẫn tới sự kiệt quệ tài chính.

 

Tạo một quỹ riêng dùng cho các việc cấp bách

Chúng ta nên tạo riêng một quỹ tiết kiệm để dùng cho các việc cấp bách có thể phát như ốm đau, thất nghiệp, chi tiêu ngoài dự định, .. mà không phải sử dụng đến các khoản vay. Đây là cách để chúng ta tạo sự chủ động về tài chính trong cuộc sống hiện nay. 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)