Tham gia vay tín chấp tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen và tránh thất thu thuế cho nhà nước

Ngày đăng: 30-06-2021
Các sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng trên thị trường hiện nay đã đáp ứng khá tốt nhu cầu chi tiêu nhỏ của người dân, với các sản phẩm cho vay đa dạng, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, lãi suất thấp, hợp đồng minh bạch.

CHO VAY TÍN CHẤP TIÊU DÙNG ĐẨY LÙI TÍN DỤNG ĐEN

Có nhiều thống kê không chính thức cho thấy tín dụng phi chính thức (các khoản tín dụng phi ngân hàng) đang chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ trong tổng dư nợ tín dụng trên cả nước. Có báo cáo ước tính con số này vào khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng tại các ngân hàng, tương đương 1,2 triệu tỷ đồng. Các khoản lợi nhuận từ tín dụng phi chính thức hiện nay không được quản lý đầy đủ, do bên hưởng lợi không phải nộp thuế cho ngân sách nhà nước, dẫn tới tình trạng thất thu thuế đối với lĩnh vực này.   

 

Chúng ta đều thấy rằng việc giảm trừ tín dụng đen đang là mối quan tâm trên toàn thị trường tài chính hiện nay. Tín dụng đen phát triển trong đời sống xã hội sẽ có tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính, gây hiểu sai lệch về hoạt động cho vay tại các ngân hàng thương mại và hơn cả nó gây ra các gây bất ổn xã hội, cho nên hiện được các cơ quan chức năng tích cực tìm cách biện pháp để đẩy lùi.

 

Vay tín chấp tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

 

Vay tín chấp tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

 

Tín dụng đen lãi cao sẽ gây ra các bất ổn cho đời sống xã hội 

Hoạt động tín dụng phi chính thức (tín dụng không qua ngân hàng) đã có nhiều năm phát triển âm thầm tại nước ta và có các hình thức khác nhau như cho vay góp họ, chơi phường, cho vay cầm đồ, vay tiền lẫn nhau trong tư nhân, vay của cơ quan, đồng nghiệp, ..  

 

Theo các chuyên gia tài chính thì tín dụng đen là các khoản tín dụng phi chính thức được cho vay với lãi suất "cắt cổ" và nó có thể có mức lãi suất cao tới 150%/năm, thậm chí 300%/năm. Mức lãi suất có thể thay đổi tuỳ từng đối tượng tuy nhiên nhìn chung mảng tín dụng đen có gây ra rất nhiều bất ổn cho xã hội.

 

Các bất ổn của xã hội được bắt nguồn từ lãi suất cho vay cao ngất ngưởng, người vay một nhưng phải trả lãi gấp hai, ba lần số tiền vay trong thời gian ngắn. Cùng với đó là các hoạt động đòi nợ, khủng bố người vay về tinh thần, đe dọa về sức khỏe, xâm phạm tính mạng tài sản của người vay, thậm chí là cả người nhà của họ cho đến khi nào đòi được nợ thì thôi. Với các biện pháp đòi nợ gắt gao, tàn bạo như vậy khiến cho người vay rơi vào cảnh túng quẫn, kiệt quệ về thể xác và tinh thần, luôn đứng ngồi không yên, không yên ổn để làm ăn.      

 

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng là cách để đẩy lùi cho vay tín dụng đen và tránh thất thu thuế cho nhà nước 

Cho dù tín dụng đen gây ra nhiều hệ luỵ đối với xã hội nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển rộng khắp cả nước là vì nhu cầu vay tiền của người dân vẫn rất cao, trong khi đó việc tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng đôi khi vẫn còn hạn chế đối với một số người. Nguồn vốn tín dụng đen có đặc điểm cho vay nhanh chóng, gọn nhẹ, không yêu cầu thủ tục giấy tờ chứng minh thu nhập. Các đối tượng cho vay tín dụng đen cũng luôn biết cách che dấu, luồn lách, ngụy trang hết sức hết sức tinh vi nên cũng gây khó khăn cho các lực lượng chức năng có thể quản lý ngăn chặn kịp thời.

 

Ngoài những hệ luỵ như kể trên đối với người vay tiền thì tín dụng đen lãi cao còn gây thất thu thuế do nhà nước không thu được bất cứ đồng thuế nào từ lợi nhuận của các đối tượng cho vay. Bởi tín dụng đen được tính lãi suất rất cao, cho nên bên cho vay kiếm được nguồn lợi tài chính rất lớn từ tiền lãi trả nợ của người vay mà họ hoàn toàn không phải đóng bất cứ khoản thuế phí nào cho nhà nước. Nếu cùng khoản cho vay đó nếu thông qua các tổ chức tín dụng thì nhà nước sẽ thu được tiền thuế thu nhập để đóng góp cho ngân sách. Số tiền thu về chắc chắn không hề nhỏ cho nên yêu cầu được đặt ra cấp bách hiện nay là cần đẩy lùi tín dụng đen trong đời sống kinh tế của người dân.

 

Theo các chuyên gia tài chính thì một trong những cách thức để đẩy lùi hoạt động tín dụng đen đó là phát triển thị trường tín dụng chính thức, mà trong đó có sự đóng góp từ các ngân hàng và công ty tài chính, thông qua việc phát triển các sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng, nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tiền mặt của đông đảo các tầng lớp dân cư không phân biệt thành phần xã hội, địa vị, .. thu nhập của họ.  

 

 

Vay tín chấp tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

 

Vay tín chấp tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

 

 

Các khoản vay tín chấp tiêu dùng đang được phát triển hiện nay rất phù hợp với nhu cầu chi tiêu cho cuộc sống của người dân, với các khoản vay nhỏ từ vài triệu, vài chục triệu cho tới dưới một trăm triệu đồng. Điều kiện cho vay rất đơn giản, người dân dễ dàng tiếp cận được, chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên, người vay không cần có tài sản thế chấp, giấy tờ chỉ cần có chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc sổ hộ khẩu cung cấp bản phô tô hoặc bằng lái xe…. Tiền vay có thể được sử dụng phục vụ mua sắm đồ dùng thiết bị, xe máy, xe đạp, đồ gia dụng, hàng điện tử, .. với thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh. Hơn thế nữa mạng lưới các công ty tài chính đã dần phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng điện máy.    

 

Khác với giao dịch vay tiền từ tín dụng đen, các khoản tín dụng tiêu dùng đều có hợp đồng vay tiền với lãi suất rõ ràng tuân thủ quy định của pháp luật, người vay tiền được pháp luật bảo vệ, nguồn tiền minh bạch, an toàn. Hình thức đòi nợ từ các tổ chức tín dụng cũng rất minh bạch, đàng hoàng, không sử dụng các thủ đoạn bất lương để đối phó với người dân. Hơn thế nữa lãi suất vay tín dụng tiêu dùng cũng thấp hơn rất nhiều lần khi so với các khoản vay tiền từ tín dụng đen trên thị trường.  

 

Một số lưu ý đối với khách hàng khi tham gia vay tín dụng tiêu dùng

Để tránh xảy ra tình trạng gặp khó khăn khi thanh toán, phát sinh nợ quá hạn hay rủi ro vay quá khả năng thì người vay cần lưu tâm tới các vấn đề như sau:

Đầu tiên khi tham gia vay tiền khách hàng cần lựa chọn các đơn vị cho vay có uy tín trên thị trường. Người dân đi vay tiền cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa cho vay phục vụ nhu cầu cuộc sống từ các tổ chức tín dụng và cho vay nóng của tín dụng đen. Trước khi ký hợp đồng vay vốn cần đọc kỹ các điều khoản, điều kiện quy định trong hợp đồng tín dụng để tránh nhầm lẫn.

Tiếp theo, khách hàng cần cân nhắc giữa năng lực trả nợ của bản thân và nhu cầu vay tiền của mình khi chuẩn bị đặt bút ký hợp đồng vay, nhằm tránh cho việc trả nợ vượt quá khả năng chi trả, gây ra gánh nặng thanh toán cho bản thân và gia đình.

Đồng thời, khi đã tham gia vay tiền tại các tổ chức tín dụng và được khoản giải ngân thành công, người vay cần có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản vay đến hạn thanh toán, tránh để phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu, ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng cá nhân. 

Cuối cùng, luôn lưu ý đóng đủ tiền trả nợ hàng tháng và lưu giữ các chứng từ giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Biên lai nộp tiền cần ghi đầy đủ các thông tin họ tên, mã số hợp đồng vay, số tiền thanh toán, .. để tránh phát sinh các thiếu sót và nhầm lẫn về sau.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)