Vay tiền ngân hàng mua nhà: Làm thế nào để tránh các khó khăn gặp phải ?

Ngày đăng: 17-10-2017
Khách hàng cần tránh các khó khăn có thể gặp phải khi vay tiền ngân hàng mua nhà

VAY TIỀN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Thực tế trong xã hội hiện nay có rất nhiều người chọn vay vốn ngân hàng là phao cứu sinh trong giao dịch kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người đã phải vỡ mộng vì việc này. 

 

Đúng là các ngân hàng đều muốn cho vay để tăng trưởng tín dụng, thông qua việc các ngân hàng hỗ trợ các chủ đầu tư từ việc có vốn để thi công, đến khâu bán căn hộ tới người tiêu dùng như hỗ trợ miễn lãi suất vay vốn trong thời gian đầu cho khách hàng mua nhà. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cứ mua nhà là được vay vốn ngân hàng. Vợ chồng anh Long (Đống Đa, Hà Nội) là một ví dụ.

Các trường hợp hay gặp khi vay tiền ngân hàng mua nhà

 

vay tiền ngân hàng mua nhà

Ảnh minh họa: Vay tiền ngân hàng mua nhà

 

Anh Long dự định vay ngân hàng khoảng 70% giá trị căn hộ (tương đương khoảng 850 triệu đồng) để mua một căn nhà thuộc dự án được một ngân hàng lớn tài trợ độc quyền. Khi cung cấp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng, tổng thu nhập của hai vợ chồng chưa đạt đủ mức thu nhập để trả nợ vay theo quy định của ngân hàng, trong đó nguồn thu nhập của vợ anh Long là từ đại lý bảo hiểm. Nguồn thu nhập này mặc dù trung bình cũng trên dưới 15 triệu đồng/tháng, tuy nhiên ngân hàng lại coi đây là khoản thu nhập không thường xuyên, chỉ được áp dụng mức tính toán là 30% thu nhập trung bình. Như vậy mức thu nhập của vợ  anh Long theo tính toán của ngân hàng chỉ là khoảng 4,5 triệu đồng, cộng mức mức thu nhập của anh Long vào khoảng 12 triệu đồng thì thu nhập cả hai vợ chồng vào khoảng 16,5 triệu đồng/tháng không đủ điều kiện để được duyệt vay. Hơn thế nữa phía ngân hàng cho biết thu nhập của anh Long được chi trả bằng tiền mặt không thông qua tài khoản ngân hàng, một phần là thu nhập cố định, một phần phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, do vậy Ngân hàng cho rằng mức độ đảm bảo không cao. Do đã ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư nên anh Long chỉ còn cách đi tìm gõ cửa các ngân hàng khác để hỏi vay. Tuy nhiên, dự án mà anh Long mua lại thuộc diện tài trợ độc quyền, toàn bộ dự án đã được ngân hàng lớn kia tài trợ và là tài sản thế chấp của riêng ngân hàng này nên các ngân hàng khác dù có muốn cũng không thể cấp tín dụng cho anh Long được. Như vậy việc vay vốn của anh Long phải gián đoạn, sau một thời gian cân nhắc anh Long đã quyết định bán lại căn hộ này cho một người đầu tư khác, chấp nhận lỗ hơn 100 triệu đồng.

 

Khác với trường hợp của anh Long thì anh Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại có thu nhập đầy đủ thừa trả nợ vay ngân hàng. Ngoài mức lương hàng tháng, anh Trung còn có một nhà cho thuê cũng được gần 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên sau khi ký hợp đồng mua nhà và chuyển hồ sơ cho ngân hàng thì lại có sự cố phát sinh, đó là vợ anh Trung có sử dụng một thẻ tín dụng để chi tiêu. Chả biết do bận công việc thế nào mà việc thanh toán nợ vay thẻ tín dụng ngân hàng bị chậm chễ khiến vợ anh Trung bị phát sinh nợ xấu. Số tiền chỉ vỏn vẹn có 2 triệu đồng. Vì lí do này mà anh Trung không thể nào vay vốn được ngân hàng. Không biết tìm đâu ngay hơn 300 triệu đồng trong vòng 15 ngày để thanh toán đúng tiến độ nhằm tránh bị phạt chậm thanh toán nên anh Trung đã phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để vay mượn người quen để thanh toán tiền cho chủ đầu tư. Cuối cùng anh Trung cũng lại chọn giải pháp nhờ sàn giao dịch bất động sản môi giới bán lại căn hộ cho người khác dù chấp nhận bị lỗ.

 

vay tiền ngân hàng mua nhà

Ảnh minh họa: Vay tiền ngân hàng mua nhà

 

Một số trường hợp khác mua nhà đất đã có sổ đỏ thì chủ đầu tư có liên kết với ngân hàng cho giải ngân ngay nhưng khách hàng sẽ mất một khoản chi phí giải ngân nhất định cho bên môi giới.  Đối với các dự án chưa có sổ đỏ khách hàng nếu đồng ý theo phương án giải ngân chậm sau khi ngân hàng nhận được giấy chứng nhận, tối thiểu từ 2,3 tháng trở lên và không mất phí.

 

Lại có nhiều khách hàng không hiểu vì sao không được vay theo mức tối đa như đã ký hợp đồng với chủ đầu tư thì được giải thích rằng số tiền vay còn phụ thuộc vào giá trị tài sản theo định giá của ngân hàng. Mức giá trị định giá này thông thường là thấp hơn giá mua bán thực tế của căn nhà.

 

Nhiều trường hợp cần vay vốn lại là các khách hàng trẻ, chưa có tài chính tích lũy để giảm số tiền vay về tỷ lệ “vàng” chiếm khoảng 30-40% giá trị căn hộ. Khi đó khoản vay tại ngân hàng trở thành gánh nặng cho các gia đình trẻ mà bản thân họ cũng không tự biết khi nào sẽ trả hết nợ cho ngân hàng. Khi đối diện với các khó khăn tài chính phát sinh như con ốm con đau, thất nghiệp, giảm lương, .. nhiều trường hợp họ phải tự bán căn nhà mua để giải phóng khỏi khoản nợ vay đã trở thành quá khả năng chi trả của bản thân.

 

Cuối cùng, khi vay vốn các ngân hàng thường ưu đãi cho khách hàng vay mức lãi suất hấp dẫn trong vòng 6-24 tháng đầu tiên, sau thời gian đó lãi suất sẽ theo lãi suất thị trường cộng thêm biên độ dao động khoảng 3-4,5% tùy từng ngân hàng. Do vậy, nhiều khách hàng sẽ cảm thấy lo lắng vì không biết sắp tới lãi suất vay sẽ là bao nhiêu liệu có vượt quá khả năng trả nợ của mình hay không? ...

 

Như vậy, vay thế chấp ngân hàng không phải là phao cứu sinh cho mọi trường hợp.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)