Một khoản vay mua xe ô tô dài hạn có rủi ro gì không?

Ngày đăng: 18-07-2022
Nếu chưa đủ tiền mà sính đồ cao cấp, khách hàng hay tham gia các khoản vay mua xe ô tô dài hạn để dễ trang trải chi phí, tuy nhiên họ lại không lường trước được một số rủi ro có thể phát sinh sau đó.

MỘT KHOẢN VAY MUA XE Ô TÔ DÀI HẠN CÓ RỦI RO GÌ KHÔNG?

Khi mua xe ô tô nếu không vay mượn thì chắc chắn chúng ta sẽ phải thanh toán toàn bộ hóa đơn ngay một lúc. Tuy nhiên thật may mắn là chúng ta được vay ngân hàng và chỉ cần thanh toán một phần trong số đó, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng giải ngân thanh toán cho bên bán xe. Sau đó, mỗi tháng chúng ta sẽ có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng một khoản theo cam kết.

 

Do chưa đủ tiền trong khi nhu cầu chi tiêu luôn thường trực, người vay chỉ cần thanh toán một phần còn thiếu đâu thì đi vay mượn ngân hàng. Vì dễ dàng như vậy nên nhiều người có xu hướng là vay nhiều và vay lâu. Các khoản vay thời gian dài có ưu điểm sẽ kéo dãn số tiền trả nợ gốc hàng tháng, nhằm giúp cho người vay giảm áp lực trả nợ sau đó. Tuy nhiên không phải cứ vay dài hạn là có nhiều lợi ích, đặc biệt là trong tình trạng nợ lâu.

 

khoản vay mua xe ô tô dài hạn có rủi ro gì không?

Khoản vay mua xe ô tô dài hạn có rủi ro gì không?

 

Tại sao lại vay dài hạn?

Có một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao mọi người sẵn sàng chấp nhận các khoản vay xe dài hạn như vậy? Câu trả lời là có một số lý do hợp lý và không hợp lý từ vấn đề này. Và cùng xem xét đến các rủi ro đến khoản vay dài hạn. 

 

Lý do đầu tiên giải thích cho việc này là mọi người có xu hướng sử dụng xe với thời gian dài hơn so với trước đây. Họ có thể sử dụng chiếc xe này với thời gian trung bình từ 5-10 năm, thậm chí nhiều người còn dùng lâu hơn. Đây là vấn đề có liên kết trực tiếp tới một lý do giải thích hợp lý cho việc vay dài, cả từ phía người vay và các ngân hàng. Đó là các khoản vay mua xe dẫn tới việc mua mới một chiếc xe trở nên rất dễ dàng. Như trên đã nói, việc kéo dài thời gian vay sẽ khiến cho số tiền trả nợ hàng tháng ít đi. Trong khi đó nhiều người chỉ quan tâm là có xe ô tô mới, số tiền trả nợ là bao nhiêu hàng tháng, mà họ không quan tâm phải vay trong bao nhiêu lâu với số tiền vay là bao nhiêu. Đây có thể là cạm bẫy tài chính cho người vay vì số tiền vay có thể khá lớn so với tổng thể thu nhập và tài sản của họ.

 

Đó là lý do tại sao mà có nhiều nhân viên bán xe nhắm mục tiêu bán hàng bằng mọi cách, trong đó tư vấn các khoản vay xe dài hạn như một cách để bán những chiếc xe đắt tiền hơn cho một khoản hoa hồng lớn hơn. Vì vậy, để tránh trở thành nạn nhân của chiến lược bán hàng này, điều quan trọng là khách hàng cần phải cân nhắc các yếu tố rủi ro liên quan tới một khoản vay xe dài hạn.

 

Trước tiên chúng ta phải đồng ý rằng, một chiếc ô tô mới sẽ mất đi ngay khoảng 10 phần trăm giá trị của nó sau khi nó rời khỏi phòng trưng bày, đăng ký biển và đứng tên sở hữu một ai đó. Ngoài ra, số tiền bạn trả trong các năm sau đó sẽ lớn hơn chi phí thực tế của chiếc xe, chưa kể các chi phí bảo dưỡng, nâng cấp, gửi xe, xăng xe, phí đăng kiểm, bảo hiểm, ... Với những khoản chi phí đó, nếu không may nguồn thu nhập bị sụt giảm hoặc bị mất việc làm chắc chắn chúng ta sẽ bị mắc kẹt với món nợ và các khoản chi trả cao hơn giá trị của chiếc xe.

 

Tài chính thiếu hụt là một lý do khác khiến cho các khoản vay dài hạn khi mua ô tô là rủi ro lớn cho khách hàng vay. Giả sử như có nhiều bất lợi phát sinh mà tới một thời điểm nào đó, giá trị của chiếc xe còn 500 triệu đồng trong khi khoản vay vẫn còn 500 triệu đồng. Như vậy là nếu có bán xe đi thì vẫn chỉ đủ trả nợ, trong khi toàn bộ số tiền trả nợ lãi trước đó, các chi phí đã chi ra, và phần tiền đối ứng để mua xe đã tan tành mây khói

 

Những chiếc xe ô tô hiện đại đời mới có chất lượng rất tốt, hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sử dụng cho người dùng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không kiên trì sử dụng một chiếc xe trong thời gian nhiều năm, mà họ có thể thay đổi sang một chiếc xe khác chỉ trong một vài năm. Kết quả là họ sẽ bán chiếc xe khi chưa hoàn thành khoản vay xe dài hạn đã tham gia trước đó. Nếu khách hàng kết thúc khoản vay sớm, họ sẽ phải chi trả phí phạt trước hạn theo hợp đồng, trong khi giá trị xe sẽ giảm rất nhanh sau khi đến tay người dùng vì nó không còn được coi là mới nữa.

 

Các rủi ro đối với một khoản vay mua xe dài hạn

Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng có nhiều rủi ro đối với các khoản vay xe dài hạn vì chúng tiềm ẩn nhiều chi phí hơn là chúng ta dự kiến. Nếu có một đợt biến độ tăng lãi suất trong các năm sau đó, hoặc rủi ro mất nguồn thu nhập của người vay thì có thể khoản vay mua xe sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho người vay. Khi đó nếu có bán xe thì cũng chưa chắc đủ để trả nợ, trong khi người vay đã thiệt mất nhiều chi phí và khoản tích lũy trước đó. Rủi ro hiện hữu đối với các khoản vay dài bắt nguồn từ việc người vay bị cuốn hút bởi các khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn thực tế, đồng thời không lường được các khoản chi trả phát sinh nhiều hơn thực tế. Với các khoản vay dài hạn, nợ giảm không đáng kể hàng tháng, nếu trả nợ trước hạn thì có thể người vay sẽ phải trả nhiều hơn số tiền ban đầu phải bỏ ra.  

 

Cách tốt nhất để hạn chế điều này là người vay nên vay với số tiền ít đi nếu họ đã có một số tiền nhất định vào thời điểm ban đầu, đồng thời tìm kiếm các khoản vay xe dài hạn có lãi suất thấp. Tuy nhiên để có các điều kiện này thì cũng không phải dễ dàng chút nào. Trong một số trường hợp, người vay có quyền tự do lựa chọn các gói lãi suất khác nhau, cho dù đó là cố định hoặc thả nổi.

 

Nếu có bất cứ điều gì cần trao đổi thêm về vấn đề này, khách hàng có thể để lại phần bình luận dưới bài viết của chúng tôi để cùng trao đổi nhé.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)