Điểm xếp hạng tín dụng cá nhân có thể cải thiện bằng cách nào?

Nên cải thiện điểm xếp hạng tín dụng cá nhân để thuận lợi trong công việc và vay vốn

ĐIỂM XẾP HẠNG TÍN DỤNG CÁ NHÂN

Xếp hạng tín dụng nội bộ tại một ngân hàng là một bộ tiêu chí chấm điểm tín dụng khách hàng mà một ngân hàng đưa ra nhằm đánh giá mức độ tín nhiệm và khả năng tài chính của khách vay. Tất cả các khách hàng khi tham gia vay vốn sẽ cần trải qua thủ tục chấm điểm và nếu điểm xếp hạng tín dụng đạt thì hồ sơ khoản vay mới bắt đầu được xem xét.

 

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, dữ liệu xếp hạng tín dụng được công khai ở mức độ cao hơn vì nó còn được dùng để tham chiếu cho các mục đích khác. Ví dụ tại Hoa Kỳ nếu một người có mức xếp hạng tín dụng xấu thì họ sẽ khó khăn khi tìm việc làm, bởi vì các nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kết quả xếp hạng tín dụng của ứng viên trước khi ra quyết định. Tại Việt Nam cũng đã có nhiều công ty quan tâm tới vấn đề này mặc dù các ứng viên không hề biết về điều đó.

 

Như vậy kết quả xếp hạng tín dụng xấu có thể tổn hại đến uy tín của ứng viên khi tuyển dụng, triển vọng nghề nghiệp, và cụ thể nhất là khả năng vay mượn của họ. Đó là lý do mà chúng ta cần quan tâm đến điểm tín dụng của mình hôm nay, cải thiện nó và giúp nó tốt hơn. Có nhiều cách để cải thiện điểm tín dụng mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

 

điểm xếp hạng tín dụng cá nhân

điểm xếp hạng tín dụng cá nhân

 

CÁC CÁCH CẢI THIỆN ĐIỂM XẾP HẠNG TÍN DỤNG CÁ NHÂN

1. Đề nghị xem lại báo cáo tín dụng của bạn

Nếu điểm xếp hạng tín dụng của bạn xấu thì một cách trực tiếp là bạn có thể đề nghị xem lại các tiêu chí chấm điểm của mình. Đơn vị chấm điểm tín dụng có thể bỏ lỡ một số thông tin quan trọng hoặc nhập liệu không chính xác. Việc xem xét lại báo cáo tín dụng có thể được giải quyết nhanh chóng nếu các thông tin bạn đưa ra là hợp lý. 

 

2. Lên kế hoạch cải thiện tín dụng của bạn  

Đây là việc làm có tính dài hạn để cải thiện xếp hạng tín dụng của bạn. Bạn cần xem xét nghiêm túc về các khoản nợ hiện tại của mình và đảm bảo rằng mình sẽ có kế hoạch trả nợ đầy đủ, kịp thời. Trước khi lập kế hoạch bạn cần phải xác định rõ ràng việc chọn lựa giữa mong muốn và nhu cầu của bạn. Không nên tìm cách thỏa mãn các nhu cầu vật chất trước mắt mà quên mất rằng mình đang có khó khăn về tiền mặt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch này, bạn có thể tìm đọc thêm về các quyển sách trau dồi kỹ năng sống, kiểm soát tài chính cá nhân để có thể định hướng được việc cần làm trong thời gian tiếp theo.        

 

3. Tạo các lời nhắc thanh toán khi khoản vay đến hạn

Điện thoại thông minh ngày nay rất nhiều hữu ích mà bạn có thể tận dụng chúng. Thanh toán trả nợ đúng hạn là cách quan trọng nhất để cải thiện điểm tín dụng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần đặt lời nhắc trên điện thoại để không quên bất kỳ một lần thanh toán nào cho dù bạn có bao nhiêu khoản vay đi nữa.   

 

4. Tự động trích nợ

Điều này cũng tốt không kém lời nhắc trên điện thoại. Nếu bạn có sẵn các khoản tiền tại tài khoản thanh toán thì tốt hơn hơn hết nên đặt tính năng khấu trừ tự động để đến ngày thanh toán thì hệ thống sẽ tự động trích một khoản tiền tương ứng từ tài khoản của bạn. Hoặc nếu bạn sử dụng một tài khoản tại ngân hàng khác thì có thể cài đặt tính năng chuyển tiền định kỳ tự động để thanh toán các khoản vay đến hạn. 

 

5. Ngừng sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một chức năng thanh toán tuyệt vời nhưng cũng là một cạm bẫy nhấn chìm bạn vào các khoản nợ, vì bạn rất dễ làm dụng chi tiêu khi sử dụng thẻ. Số tiền có trong thẻ là số tiền mà ngân hàng ứng trước cho chúng ta thanh toán và phải trả lại sau đó, chứ không phải là tiền sẵn có của chúng ta. Ngoài ra mức lãi suất áp dụng cho thẻ tín dụng cũng khá cao nên chúng ta sẽ phải trả một mức lãi tương đối khi sử dụng chúng. Hãy tập thói quen ngưng sử dụng thẻ tín dụng, hoặc thanh toán hết các khoản nợ thẻ tín dụng sẵn có để cải thiện xếp hạng tín dụng của bạn.     

 

6. Thiết lập ngân sách tài chính cá nhân

Ngân sách tài chính cá nhân là một cách tuyệt vời để bạn tiết kiệm chi tiêu và dễ dàng trả nợ. Đó là cách kết nối giữa các nguồn thu nhập và chi phí cá nhân của bạn. Đầu tiên là bạn nên cố gắng điều chỉnh giảm các chi phí của mình ở mức tiết kiệm. Hầu hết các gia đình thì nên đặt 50% thu nhập cho các chi phí cố định (trả nợ vay, thuê nhà, hóa đơn điện nước, ..), kế đến là 30% cho chi tiêu sinh hoạt và cuối cùng 20% là dùng cho mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư.  

 

7. Trả trước các khoản nợ có lãi suất cao

Các khoản vay tín chấp và sử dụng thẻ tín dụng là các khoản vay có mức lãi suất cao nhất. Do vậy nếu có thể thì chúng ta có thể trả trước hết các khoản vay này, hoặc sử dụng một khoản vay mới (ví dụ khoản vay thế chấp) để tất toán hết các khoản vay lãi cao hiện có. 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)