Doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng để tăng hiệu quả kinh doanh trong năm 2022

Ngày đăng: 15-09-2022
Nguồn tài chính trong hoạt động kinh doanh như mạch máu nuôi sống các doanh nghiệp, do vậy doanh nghiệp nên duy trì nguồn vay vốn ngân hàng để làm tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt hiện nay

DOANH NGHIỆP NÊN VAY VỐN NGÂN HÀNG ĐỂ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ KINH DOANH

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng có nguy cơ đối diện với các khó khăn về tài chính như thiếu vốn kinh doanh, nợ lương nhân viên quá hạn trả, công nợ nhiều chưa đòi được, sắp phải đáo hạn ngân hàng, đối tác kinh doanh giục thanh toán… với rất nhiều lí do khiến doanh nghiệp phải tìm con đường mượn tiền từ tư nhân bên ngoài. Tại những thời điểm quá bí bách không còn chỗ nào xoay sở thì một số doanh nghiệp phải vay từ tín dụng tư nhân và coi đó là một trong những cứu cánh cuối cùng của doanh nghiệp để qua cơn bĩ cực mặc dù họ phải lè lưỡi với mức giá khá cao.

 

Nhiều doanh nghiệp thực sự rất muốn vay vốn từ ngân hàng nhưng bản thân họ còn gặp phải một số vướng mắc như không có tài sản thế chấp, có lịch sử nợ xấu, sổ sách chứng từ không đầy đủ, doanh thu thực tế không ghi nhận đầy đủ trên báo cáo tài chính, báo cáo tài chính thể hiện doanh nghiệp thua lỗ, chưa đủ số năm kinh nghiệm, phương án vay vốn kinh doanh không rõ ràng, … Đó là chỉ là một trong số các nguyên nhân khiến họ chưa vay được tiền ngân hàng.

 

doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng

 

Doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng để tăng hiệu quả kinh doanh

 

Vẫn còn nhiều lí do để doanh nghiệp phải vay lãi tư nhân bên ngoài

Tìm đủ cách mà không có cửa nào để có tiền trả nợ cho ngân hàng cho khoản vay sắp tới hạn, nhiều người đã phải vay tạm một khoản tiền từ tư nhân bên ngoài để giải quyết nhu cầu tài chính tạm thời của mình. Do công nợ chưa thu hồi được, hàng tồn kho chất đống nên lượng tiền mặt của công ty hiện giờ rất khó khăn và hạn chế nên chị đã phải sử dụng dịch vụ vay nóng tư nhân bên ngoài giải quyết. Sau khi ngân hàng giải ngân xong xuôi họ sẽ trả lại tiền cho bên dịch vụ.  

 

Hoặc như một doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực khai thác quặng. Có những thời điểm chưa được gia hạn giấy phép hoạt động, việc kinh doanh bị tạm ngừng, máy móc đắp chiếu, công nhân ngồi chơi chờ việc cả ngày, .. khiến họ như ngồi trên đống lửa. Cực chẳng đã doanh nghiệp đã nhờ cậy đến các đơn vị tài chính tư nhân hỏi vay tiền nóng với mức lãi xuất khá cao để duy trì trang trải chi phí cố định cho hoạt động hàng tháng. Biết là việc vay mượn với lãi suất cao sẽ khiến cho hiệu quả kinh doanh giảm sút nhưng cực chẳng đã, nếu không vay mượn thì có thể doanh nghiệp còn đối diện với khủng hoảng nặng nề hơn nhiều lần. Doanh nghiệp cũng chỉ xác định vay tạm trong thời gian 2-3 tháng rồi chuyển sang tính phương án khác để giải quyết.

 

Khi vay nóng tư nhân bên ngoài thì thủ tục vay mượn rất đơn giản, thậm chí không cần thế chấp tài sản, có thể nhận tiền bất cứ lúc nào. Tuy vay tiền đơn giản vậy nhưng đã vay rồi thì áp lực không hề nhẹ nhàng chút nào. Tiền lãi và gốc phải trả đúng hạn, đúng ngày,cứ trả chậm một ngày là bị phạt vượt hạn với lãi suất cắt cổ, có nơi chỉ cần hai lần chậm trả là họ yêu cầu thu hồi vốn gốc ngay lập tức khiến người vay khốn đốn.

 

Doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng để nâng cao hiệu quả kinh doanh

Việc vay lãi ngoài là việc cực chẳng đã của doanh nghiệp khi họ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, cũng như khó khăn khi tiếp cận các nguồn tài chính cơ bản trên thị trường hiện nay, như nguồn tiền tiết kiệm, nguồn huy động vốn nội bộ, vốn góp cổ đông, các quỹ đầu tư hay nguồn vốn vay từ ngân hàng. Xét cho cùng vay lãi ngoài, vay tư nhân không phải là xấu tuy nhiên các khoản vay với lãi suất cao (thậm chí là rất cao hay còn gọi là vay nặng lãi) sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Do vậy các doanh nghiệp cần chủ động về nguồn tài chính, trong đó chú ý đến việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để có tài chính minh bạch rõ ràng hơn. Việc chuẩn bị đầy đủ sổ sách giấy tờ, báo cáo tài chính luôn cập nhật, nâng cao hiệu quả kinh doanh, quan tâm cải thiện tới điểm tín dụng doanh nghiệp, .. sẽ là các biện pháp nhằm giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vay vốn ngân hàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, mỗi ngân hàng đều có các gói vay ưu đãi trong từng thời điểm nhất định. Việc tận dụng được các gói ưu đãi lãi suất cũng rất tốt khi tiết kiệm thêm chi phí cho doanh nghiệp.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)