Quy trình cho vay tiền mua nhà trả góp đất tại các ngân hàng hiện nay

Ngày đăng: 03-10-2021
vay tiền mua nhà trả góp là nguồn cung cấp tài chính an toàn giúp các gia đình sớm sở hữu căn nhà mơ ước, hãy cùng tham khảo quy trình cho vay tiền mua nhà hiện nay tại các ngân hàng nhé

VAY TIỀN MUA NHÀ TRẢ GÓP LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Vay tiền mua nhà trả góp là một quy trình khép kín được thực hiện gồm các bên như sau: người mua nhà, người bán nhà và phía ngân hàng. Trong quy trình này người mua nhà sẽ là người vay tiền làm các thủ tục giao dịch với ngân hàng, người bán nhà sẽ là người hỗ trợ người mua có đủ điều kiện vay tiền và là người nhận tiền giải ngân, còn ngân hàng đóng vai trò là đơn vị cho vay và kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng. Khoản vay sẽ được giải ngân trực tiếp thanh toán cho người bán nhà mà không giao tiền mặt cho người vay chủ động sử dụng.

 

vay tiền mua nhà trả góp

Quy trình vay tiền mua nhà trả góp hiện nay tại các ngân hàng  

 

TÌM HIỂU QUY TRÌNH VAY TIỀN MUA NHÀ TRẢ GÓP

Sau khi người mua nhà và người bán nhà đã thống nhất được các nội dung của giao dịch mua bán, tức là đã thống nhất được về số tiền mua bán nhà, phương thức thanh toán, tiến độ thanh toán, số tiền đặt cọc, thời điểm bàn giao nhà, thời điểm làm thủ tục ký hợp đồng chính thức và sang tên cho người mua.

 

Khi cần phải vay tiền mua nhà trả góp thì người mua lúc này chưa có đủ số tiền cần phải trả cho người bán, do vậy để nhận được tiền thanh toán đầy đủ thì người bán cần hỗ trợ người mua hoàn thành thủ tục vay tiền ngân hàng. Qúa trình này rất cần sự hỗ trợ của người bán nhà vì nếu không có sự trợ giúp này thì chắc chắn người mua rất khó vay được tiền để kịp trả cho người bán.

 

Khi đã thống nhất mua bán và giao nhận tiền đặt cọc, người mua nhà sẽ chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ vay vốn chuyển cho ngân hàng. Hồ sơ vay bao gồm các nội dung như sau:

  • Hồ sơ pháp lý người vay: bao gồm chứng minh thư, hộ khẩu/tạm trú, đăng ký kết hôn
  • Hồ sơ về phương án vay vốn: giấy đặt cọc mua nhà, sổ đỏ nhà mua, hợp đồng mua bán (nếu có), hồ sơ pháp lý người bán nhà (chứng minh thư, sổ hộ khẩu).
  • Hồ sơ về khả năng tài chính: bao gồm các giấy tờ nhằm chứng minh khả năng trả nợ vay của người mua nhà như hợp đồng lao động, quyết định biên chế, sao kê lương, xác nhận lương, ..
  • Hồ sơ về tài sản bảo đảm: thông thường tài sản đảm bảo chính là căn nhà mua nên khách hàng không cần cung cấp thêm giấy tờ về khoản mục này. Nếu tài sản thế chấp dự kiến là một tài sản độc lập khác thì người mua cần cung cấp sổ đỏ nhà thế chấp này.
  • Hồ sơ về giấy tờ khác (tùy theo hướng dẫn của ngân hàng).

 

Sau khi người mua nhà đã nộp hồ sơ khoản vay cho ngân hàng. Phía Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra các nội dung trên giấy tờ cung cấp, tiến hành định giá tài sản, thẩm định thực tế về tài chính và tài sản đảm bảo, đồng thời cũng hướng dẫn khách hàng vay các công việc cần thực hiện để hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn.

 

Sau khi đã thẩm định đầy đủ các nội dung cần thiết, ngân hàng sẽ xét duyệt khoản vay và ra Thông báo cấp tín dụng. Thông thường khi có thông báo cho vay chính thức từ ngân hàng, người mua và người bán sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức tại phòng công chứng. Người mua cũng thanh toán tiếp số tiền mua nhà còn thiếu (không bao gồm số tiền dự kiến vay để trả) cho người bán nhà. Trên cơ sở hợp đồng mua bán nhà đã ký, người vay sẽ làm thủ tục sang tên và mang sổ đỏ đã sang tên để ký thế chấp chính thức cho ngân hàng.

 

Để bảo đảm quyền lợi của người bán nhà, các bên (ngân hàng, người mua, người bán) có thể ký bổ sung một thỏa thuận chung về việc này. Thỏa thuận sẽ ghi rõ các nội dung về phương án vay vốn, tài sản bảo đảm, số tiền vay và việc thanh toán trực tiếp tiền vay chuyển cho bên bán nhà khi ngân hàng giải ngân. Nếu tài sản mua bán cũng chính là tài sản thế chấp thì ngay từ khi ký hợp đồng mua bán nhà, ngân hàng có thể giải ngân trước tiền vay vào tài khoản của người bán nhà nhưng sẽ phong tỏa lại. Chờ đến khi người vay hoàn thành thủ tục sang tên, thế chấp tài sản này cho ngân hàng thì khoản tiền giải ngân mới được gỡ phong tỏa cho người bán toàn quyền sử dụng. Trong thời gian phong tỏa, người bán vẫn có thể dùng số tiền này để gửi tiết kiệm có kỳ hạn và hưởng lãi từ khoản tiền gửi tiết kiệm này.

 

Trên đây là quy trình vay tiền mua nhà trả góp hiện nay trên thị trường. Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích lợi đối với những khách hàng đang có dự định tìm mua nhà và vay tiền mua nhà trả góp tại ngân hàng.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)